Lifestyle / Movie-TV
Before Sunrise: Cuộc phiêu lưu tình ái giữa châu Âu cổ kính

POSTED ON: November 10th, 2019 10:00 AM by


Hãy tưởng tượng bạn gặp một cô gái trên chuyến tàu, bạn có cuộc trò chuyện tuyệt vời với cô ấy. Nhưng rồi, bạn phải xuống ở ga tiếp theo… Nếu là Jessy trong bộ phim Before Sunrise, bạn sẽ tiến lại gần cô gái và nói rằng, “Hãy xuống tàu cùng tôi.”

Không ai có thể tưởng tượng sức mạnh mà bộ phim độc lập như “Before Sunrise” của đạo diễn Richard Linklater có thể đạt được. “Before Sunrise” được biết đến là “hiện tượng” của dòng phim độc lập Mỹ, là một trong những bộ phim hiếm hoi nắm trọn điểm 100 trên trang Rotten Tomatoes, là nàng thơ của hàng triệu trái tim yêu điện ảnh và tôn thờ tình yêu.

Tôi không nhớ lần đầu mình xem Before Sunrise là khi nào, nhưng những bước chân của hai nhân vật chính quanh thành Vienna (Áo) và lắng nghe cuộc trò chuyện không thôi của họ dường như đã trở thành nghi lễ với tôi trong những ngày tâm trạng chùng xuống.

Bởi tất cả những gì chúng ta cần là một bộ phim đơn giản

Không cần những cảnh gay cấn, những khung cảnh ở một hành tinh khác, hay thậm chí những bộ phim hài tình cảm hơi lố khi nữ chính và nam chính luôn phải đối mặt với quá nhiều sự kiện. Bộ phim là câu chuyện đơn giản như những chuyện tình khác hay diễn ra: hai người xa lạ tình cờ trò chuyện trên một chuyến tàu, để rồi đoạn hôi thoại cứ thế nối dài.

Thậm chí ngoài Jessy và Céline, những nhân vật xung quanh dường như chỉ lướt qua, mờ nhạt và tự nhiên như anh chàng nhà thơ bên bờ sông, như người phụ nữ đọc chiêm tinh họ bắt gặt ngoài quán café. Chuyện phim được xây dựng theo nhịp trò chuyện của hai nhân vật chính và những bước chân vô tình của họ ở một thành phố giữa lòng Châu Âu. Tôi đã mê mải cuốn phim này, chỉ bởi nhận ra khi cảm xúc và ngôn ngữ đủ giàu có, một bộ phim đơn giản cũng có thể khiến chúng ta nghiền ngẫm nhiều lần.

Giao tiếp ở thời đại không có mạng xã hội

Nếu chưa thể tưởng tượng được, chắc chắn bộ phim này sẽ mang lại lời giải đáp. Chúng ta tưởng rằng chỉ có Tinder, những đoạn hội thoại nhanh chóng trên mạng xã hôi là đủ để làm nên một cuộc tình? Nhưng Jessy và Céline, hai nhân vật ở thời đại trước tất cả những thứ như vậy, chỉ có thể kéo dài câu chuyện của mình khi Céline quyết định xuống tàu.

Khi cả hai có thể sánh đôi, lắng nghe nhau, quan sát dáng điệu của nhau, để Jessy có thể vuốt lọn tóc sau vành tai Céline, để anh có thể hôn cô trên chiếc cáp treo khi cảm xúc ngưng đọng…

Bạn hiểu rồi phải không? Vắng bóng những công cụ giao tiếp dường như khiến ta mở lòng hơn, ta nhận ra mình có biết bao điều để trao đổi với một người lạ, khi những xúc cảm chỉ có thể được nuôi dưỡng và bảo tồn qua ánh mắt, cử chỉ, va chạm.

Thực tế, chưa có bộ phim nào lời thoại tuyệt vời đến mức cuốn kịch bản khi ra mắt đã trở thành bestseller như “Before Sunrise”.

Xem phim, mà lại không phải xem phim

Bởi chất xúc tác giữa diễn viên người Mỹ Ethan Hawke và nữ diễn viên người Pháp Julie Delpy trên màn ảnh thực đến độ bạn nghĩ mình đang là người sóng vai bên cạnh họ trong buồn nghe một cửa tiệm đĩa nhỏ, để cùng lắng nghe bài hát và cảm thấy sự ngượng ngùng đến nín thở giữa hai người.

Không ngạc nhiên khi biết rằng kịch bản bộ phim được chính hai diễn viên chính tham gia vào quá trình hoàn thiện, điều này khiến những đoạn hội thoại trôi đi một cách tự nhiên và ngẫu hứng đến mức khiến bạn hoàn toàn mất đi cảm giác mình đang xem một bộ phim.

Một chuyện tình ở thành phố Châu Âu

Thủ đô của nước Áo chưa bao giờ đẹp đến thế trên màn ảnh. Việc theo chân hai nhân vật chính khiến khung cảnh Vienna vừa sống động cũng lại vừa ngổn ngang. Đó có thể là khu phố cổ, một vũ nữ múa lửa trên phố, cây cầu nổi tiếng nơi họ gặp hai diễn viên hài địa phương, chuyến xe điện nơi họ trò chuyện về tình yêu, nghĩa trang bỏ hoang xanh mướt nơi họ tình cờ lạc bước…

Cuốn phim cũng giống bản hướng dẫn du lịch dành cho những người thích đi bộ. Kì thực, thành phố Châu Âu và những khung cảnh như bước ra từ chuyện cổ tích là yếu tố làm nên sự lãng mạn huyền diệu cho câu chuyện tình yêu không hồi kết này.

Anh bạn tôi sống ở Vienna, một ngày anh nhắn tin nói rằng mình đang bước chân cây cầu nơi Jessy và Céline từng đứng. Khoảnh khắc ấy, tôi đã tin rằng mình không phải là kẻ mộng mơ duy nhất trót phải lòng Before Sunrise.

Vân Anh