Je ne sais quoi: Khi thần thái chính là vẻ đẹp

POSTED ON: November 5th, 2019 11:06 AM by


Hiếm có cụm từ nào được ngưỡng mộ, có ý nghĩa cụ thể và thú vị như “Je ne sais quoi”. Bạn có thể bắt gặp những người mang tinh thần “Je ne sais quoi” ở mọi nơi, trong cuốn phim bạn xem, từ nhân vật trong cuốn sách, từ người bạn chỉ vừa thoáng gặp qua trên đường. Hay thậm chí, từ chính bạn. Nhưng điều kỳ diệu là, bạn sẽ không thể gọi tên cảm giác này, cho đến khi một từ tiếng Pháp diễn giải nó cho bạn. 

Từ một thành ngữ tiếng Pháp

Hiếm có thành ngữ nào vừa gợi tả lại vừa gợi cảm giác mơ hồ như “Je ne sais quoi”. Theo cách người Pháp diễn đạt, họ sẽ mô tả ai đó có dáng vẻ “Je ne sais quoi” khi họ cảm thấy người đó thật cuốn hút, dù không thực sự hiểu rõ họ cuốn hút vì dáng vẻ cụ thể gì. Ngay cả khi được yêu cầu giải nghĩa cụm từ này, người Pháp cũng phải lắc đầu ca thán: “Nó trừu tượng lắm!”

Một số người cho rằng thành ngữ này dùng để miêu tả vẻ bề ngoài không gắng gượng, tự nhiên và chẳng phô trương. Một số người khác lại khẳng định từ ngữ này sẽ chính xác hơn nếu được dùng để miêu tả thái độ, vẻ đẹp toát ra từ thần thái, điệu bộ. Từ điển ThoughtCo có lẽ mang đến định nghĩa chuẩn mực nhất cho cụm từ “Je ne sais quoi” này: điều khó có thể mô tả thành lời toát ra từ người ấy. 

Những gì khó có thể mô tả ở bạn

Giờ thì bạn đã biết rằng những cô nàng người Pháp chiếm sóng trên những cuốn sách về phong cách sống không có bí mật nào khác ngoài dáng vẻ “Je ne sais quoi” ấy. Bí mật bạn muốn khám phá bằng cách đọc hết cuốn sách này đến cuốn sách nọ, bạn ngưỡng mộ vẻ ngoài tự nhiên, bờ môi lấp lánh màu son đỏ, bộ đồ không cầu kì, mái tóc trễ nải… Cảm ơn những người phụ nữ Pháp và tinh thần của họ, bởi nhờ vậy, tinh thần và dường như là cả một phong cách sống kiểu mới dần được giới thiệu tới thế giới, những người không nhất thiết quan tâm đến thời trang nói riêng. 

Bởi tinh thần “Je ne sais quoi” nằm ở cách bạn thể hiện những giá trị thực nhất của bản thân, để chúng phát lộ và tỏa sáng. Tạp chí nổi tiếng Thụy Điển Oatly! không chỉ hiểu rõ điều này, họ thậm chí còn ra mắt hàng loạt bài viết mỗi tháng với tên gọi “Je ne sais quoi của tháng” nhằm tôn vinh những người rất đỗi bình thường, nhưng tỏa sáng theo cách của riêng họ. Đó có thể là một nhà sinh vật học người Mỹ đã dành hơn 20 năm để bảo vệ động vật hoang dã, là hai cô gái người Đức đồng sáng lập công ty sản xuất thảm yoga thân thiện với môi trường, là một nghệ sĩ trẻ… 

Oatly! muốn nói với chúng ta rằng, mỗi chúng ta đều có thể mang tinh thần của một phụ nữ Pháp, một khi chúng ta thực sự không còn nghĩ đến việc cố gắng gây ấn tượng với người bên cạnh bạn, với những người xung quanh bạn, với cả thế giới… 

Những bí mật được bật mí

Vẻ đẹp không gắng gượng không đồng nghĩa với việc bạn bỏ bê bản thân, trái lại, đó là cách bạn quan tâm đến bản thân và xem quan niệm của chính mình về vẻ đẹp là một chuẩn mực để tuân theo, thay vì chạy mê mải theo từng xu hướng xuất hiện trên tờ tạp chí thời trang mới nhất, thay vì trở thành một ai đó bạn “để ý” trên trang mạng xã hội. 

Hãy bắt đầu xây dựng tinh thần ấy, bằng những câu thần chú đơn giản dưới đây:

  1. Nhấn mạnh những điểm nổi bật của bạn. Nếu bạn là một người vui tính, hãy thể hiện nó thay vì cố gắng thể hiện mình là người lúc nào cũng thanh lịch hay nghiêm túc. Cuộc sống cần niềm vui mà, bạn nhớ chứ? Chưa kể 90% những cô nàng được hỏi đều thú nhận mình thích những anh chàng hài hước. Nếu bạn có nốt mụn ruồi hay vết bớt, hãy thử biến nó thành đặc điểm chỉ riêng bạn có như minh tinh Marilyn!
  2. Tự nhiên là vẻ đẹp. Nếu bạn cho rằng lớp trang điểm dày cộm sẽ giúp bạn xinh đẹp và cuốn hút hơn, thì bạn thực sự đã nhầm rồi. Hãy coi trang điểm như công cụ giúp tôn vinh vẻ đẹp sẵn có của bạn, thay vì tạo ra hoàn toàn một vẻ đẹp khác. Bởi bạn biết rồi đấy, khi tháo bỏ lớp trang điểm, bạn sẽ không muốn người khác không thể nhận ra mình đâu!
  3. Bạn mặc bộ trang phục này, bởi vì bạn muốn vậy chứ không phải bởi bạn nghĩ người khác sẽ thích. 
  4. Ngừng việc quá cố gắng để gây ấn tượng với người khác. Liên tục ám ảnh với cách người khác nghĩ về bạn sẽ khiến bạn khó có thể cảm thấy thoải mái khi là chính mình, dù cuối cùng, người bạn thân thiết nhất lại là chính bạn. Hãy cân nhắc điều này.
  5. Hãy tận hưởng chính mình. Biết mình thích gì, say mê điều gì, và làm mọi việc xung quanh chúng. Chọn phớt lờ những việc mọi người xung quanh làm và tập trung vào chính mình là cách tuyệt vời bồi đắp sự khác biệt và tính cá nhân thay vì trung hòa với mẫu số chung của xã hội.

Vân Anh