Art / Design / Lifestyle
5 trang web nghệ thuật khơi gợi sự sáng tạo trong bạn

POSTED ON: October 18th, 2019 8:10 PM by


Bạn đang làm việc trong lĩnh vực sáng tạo hay chỉ đơn giản tìm kiếm cảm hứng? Bạn có biết, nghệ thuật được khoa học chứng minh là liệu pháp không chỉ hiệu quả với tâm lý mà còn giúp bạn nâng cao sự sáng tạo không? Dù để đọc những bài phỏng vấn với những nghệ sĩ đương đại hay ngắm nghía những tác phẩm nghệ thuật, 5 trang web dưới đây sẽ khiến dòng chảy sáng tạo của bạn thêm dồi dào. 

Arrested Motion

Trang web được thành lập ở California, tập trung vào nghệ thuật đường phố và nghệ thuật đô thị đương đại. Nếu bạn thường xuyên trầm trồ trước những bức vẽ đường phố, hay kiến trúc hiện đại kết hợp với nghệ thuật thể nghiệm, thì đây chắc chắn là điểm đến lý tưởng cho tâm hồn sáng tạo của bạn. 

Trang web này nhanh chóng trở thành nền tảng số một đăng tải tin tức về các buổi triển lãm nghệ thuật ở khắp nơi trên thế giới và thu hút hàng triệu độc giả mỗi tháng. Từ các bài viết giới thiệu về studio nghệ thuật, các bài phỏng vấn nghệ sĩ ở những nền văn hóa khác nhau, trang web này còn là địa chỉ giúp bạn review các buổi triển lãm của những nghệ sĩ có thể bạn chưa bao giờ nghe nói đến.

Đặc biệt, bạn sẽ không thể bỏ quá những hình ảnh nghệ thuật đường phố và những bức vẽ tường được thu thập từ nhiều thành phố lớn trên thế giới: New York, Las Vegas đến Paris. Với tôn chỉ “mục tiêu của nghệ sĩ là bắt trọn khoảnh khắc chuyển động”, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy thiếu cảm hứng một khi đã bắt đầu theo dõi Arrested Motion.

Brown Paper Bag

Trang web này được sáng lập bởi Sara Barnes, tác giả của nhiều bài viết nghệ thuật minh họa và từng xuất hiện trên nhiều tạp chí minh họa ở khắp nơi trên thế giới. 

Brown Paper Bag tập trung vào nghệ thuật minh họa ở nhiều hình thức: thêu, các sản phẩm cho đến hình xăm… tất cả những gì liên quan đến văn hóa thị giác. 

Nghệ thuật thị giác xuất hiện ở khắp nơi xung quanh ta, cũng chính vì thế, chúng ta thường có xu hướng không để tâm hay bỏ qua, dù tác phẩm nghệ thuật có thể đang ở ngay trước mặt bạn, trên bao bì sản phẩm bạn sử dụng. Từ nhận thức này, Brown Paper Bag hướng đến việc tìm kiếm và chia sẻ những ý tưởng và sản phẩm nghệ thuật từ mọi khía cạnh cuộc sống, để bạn không chỉ được truyền cảm hứng mà còn trở nên nhạy cảm hơn với nhịp sống nghê thuật vận hành xung quanh mình. 

My Modern Net

Được sáng lập vào tháng 5/2008, trang web này hướng đến việc tôn vinh sự sáng tạo, phát triển khái niệm nghệ thuật tích cực bằng cách phát hiện yếu tố nghệ thuật từ cuộc sống xung quanh – đó có thể là những tác phẩm sẽ khiến bạn vui vẻ, ngẫm nghĩ hay thậm chí bật khóc. 

Bạn có thể tìm thấy những bài viết chuyên sâu về nghệ thuật, thiết kế, nhiếp ảnh, kiến trúc, khoa học, công nghệ, môi trường… hầu như bất cứ chủ đề nào có thể liên quan đến sự sáng tạo. Bạn đang thấy thiếu cảm hứng, hay bị bó buộc giữa những điều xưa cũ? Đây sẽ là cách nạp năng lượng sáng tạo nhanh nhất và hữu hiệu nhất.

Ngoài việc chia sẻ những bức ảnh và câu chuyện ý nghĩa, trang web này còn là nền tảng để các nghệ sĩ tài năng trưng bày các tác phẩm của mình. My Modern Net đang ngày càng góp phần khẳng định tâm trí của chúng ta không có giới hạn, một khi ta nuôi dưỡng đủ sự sáng tạo. 

Colossal

Đây là nền tảng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật quốc tế, hướng đến việc khám phá sự không giới hạn của nghệ thuật và nguyên tắc sáng tạo. Với hơn 6000 bài viết, bạn có thể tìm thấy những bài viết chuyên sâu giới thiệu các nghệ sĩ, tác phẩm sáng tạo ở nhiều hình thức (nghệ thuật, thiết kế, nhiếp ảnh, minh họa…) với tôn chỉ mang nghệ thuật đến gần hơn với bất cứ ai.

Được coi như phòng tranh online, bạn không chỉ có cơ hội tìm kiếm nguồn cảm hứng bất tận mà chắc chắn sẽ học hỏi được điều gì đó, bởi kiến thức nghệ thuật được thể hiện và chia sẻ trong mọi bài viết. Điểm đặc biệt của Colossal là tập trung vào những câu chuyện nghệ thuật tích cực, đa dạng, và có sức ảnh hưởng nhất, thông qua tiếng nói của những tư duy nghệ thuật. 

Với hơn 10 triệu lượt người truy cập hàng tháng và hàng loạt giải thưởng trong lĩnh vực trưng bày nghệ thuật, Colossal tạo nên sự bứt phá dù mới chỉ thành lập từ năm 2010.

Creator Project

Creator Project là một phần của kênh truyền hình độc lập Vice, nền tảng chia sẻ nghệ thuật này độc đáo ở chỗ bạn sẽ được tiếp cận với những nghệ sĩ, câu chuyện nghệ thuật thông qua video, những tin tức nghệ thuật được cập nhật mới nhất, ở hình thức ngắn gọn nhất.

Vài phút cho một liều cảm hứng mỗi ngày, Creator Project thực sự là nơi những ý tưởng sáng tạo, sự giao thoa giữa nghệ thuật và công nghệ được tôn vinh. 

Vân Anh