Book / Lifestyle
Câu chuyện thực của “những kẻ xuất chúng”

POSTED ON: October 16th, 2019 3:16 PM by


“Những kẻ xuất chúng” – một trong những quyển sách của TOP 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới chắc chắn sẽ có lý do để xuất hiện trên giá sách của bất kỳ ai bởi nội dung thú vị mà nó mang đến.

Malcom Gladwell đã là cái tên quá quen thuộc với những tựa sách về tâm lý khoa học xã hội, đem đến những góc nhìn mới mẻ và độc đáo. Những quyển sách của ông không chỉ khiến mọt sách mà cả những người hiếm khi đọc cũng lấy làm thích thú trước những điều ông viết nên.

“Những kẻ xuất chúng” – một trong những quyển sách của TOP 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới chắc chắn sẽ có lý do để xuất hiện trên giá sách của bất kỳ ai bởi nội dung thú vị mà nó mang đến. 

Những người tài giỏi liệu có phải là do họ nỗ lực, hay do may mắn, hay là do cả hai? Những số liệu về những người thông minh nhất trên thế giới hay những cầu thủ khúc gôn cầu xuất sắc nhất nói cho chúng ta biết điều gì? Tất cả đều có trong “Outliers – Những kẻ xuất chúng.”

Chỉ số IQ cao có đồng nghĩa với sự thành công?

Đó là câu hỏi được tác giả đặt ra từ đầu quyển sách và lý giải rất nhiều theo nhiều cách khác nhau, qua đó chúng ta có thể tìm được những nguyên do, kể cả chủ quan và khách quan, những điều đã làm nên những người tài năng trên khắp thế giới.

Nhấn mạnh trong quyển sách này là hai yếu tố được thể hiện bằng hai chương: cơ hội và di sản.

Trong phần cơ hội, tác giả lý giải sự khác biệt giữa những người có cùng mức IQ nhưng có mức độ thành công khác nhau dựa trên sự tác động bên ngoài như thời thế, sự ra đời của công nghệ, độ tuổi sinh ra đúng vào lúc có đầy đủ có các nguyên tố cho sự thịnh vượng, hay việc tích lũy đủ 10.000 giờ luyện tập để có thể phát huy. Đó chính là những thứ dẫn đến yếu tố cơ hội, một trong những điều cơ bản làm nên những người xuất chúng.

Yếu tố thứ hai khách quan tác động chính là yếu tố di sản, là những gì liên quan đến văn hóa, gia đình, lối sống đã tác động đến sự ra đời của những kẻ xuất chúng mà chúng ta thường chẳng mảy may để ý đến.

Một góc nhìn mới đầy mê hoặc

Nếu bạn đã từng biết đến Malcom Gladwell, bạn chắc sẽ không còn xa lạ với những khía cạnh cuộc sống khác lạ trong các vấn đề, như sự thành công, sự dẫn đến của các sự việc hay lối suy nghĩ khác với những gì người khác vốn vẫn thường tập trung.

Đó chính là cách mà vị học giả tài ba này đã thu hút hàng triệu lượt độc giả trên thế giới, và nếu bạn là kẻ yêu khai thác những điều mới mẻ, hay đơn giản chỉ là có mối bận tâm đặc biệt đến các yếu tố tâm lý xã hội, thì đây chắc chắc là quyển sách dành riêng cho bạn.

Ngoài “Những kẻ xuất chúng”, những quyển sách khác cũng vang dội không kém mà bạn có thể tìm đọc nếu có sự yêu thích đối với tác giả này, như: “Điểm bùng phát” – một sự phân tích thú vị về cách mà những sự việc nhỏ dẫn đến những biến đổi lớn chứ không hẳn xuất phát từ những điều to tát như ta vẫn nghĩ; hay quyển “Trong chớp mắt” – viết về việc suy nghĩ mà không cần suy nghĩ; hoặc quyển “Chú chó nhìn thấy gì?” – tập hợp những bài viết tâm đắc nhất của ông về mọi khía cạnh trong xã hội mà ngay khi phát hành đã trở thành “best seller” ở cả ba thể loại: báo chí, tiểu luận và nghiên cứu tâm lý học lâm sàng.

Poni Le