15 cách nhỏ bé giúp bạn bước khỏi vùng an toàn của bản thân

POSTED ON: October 15th, 2019 11:56 AM by


15 cách nhỏ bé dưới đây sẽ giúp bạn nhảy ra khỏi vùng an toàn. Và biết đâu đấy, một thói quen thú vị mới có thể hình thành trong nhịp sống hàng ngày của bạn. 

Sự thay đổi không nhất thiết phải to lớn hay đáng sợ, cũng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trở thành một người hoàn toàn khác. Dưới đây là 15 cách nhỏ bé để giúp bạn thoát khỏi vạch an toàn, và biết đâu đấy, một thói quen thú vị mới có thể hình thành trong nhịp sống hàng ngày của bạn. 

1 – Ăn món gì đó bạn chưa từng nghĩ mình sẽ ăn

Thay vì ăn món cơm tấm cho bữa trưa, sao không thử ăn cơm tấm chay nhỉ? Một số người rất ghét ăn cà rốt hay hành, vậy thì hãy thử ăn món bạn không thích chút nào xem sao? 

2 – Chọn đến một rạp chiếu phim nhỏ

Để có thể xem một bộ phim độc lập hay kinh điển cũ rích bạn chưa từng biết đến sự tồn tại. Dù món bắp rang ở đây có thể không đặc sắc, và bạn sẽ phải vòng vèo rẽ vào ngõ để đến được rạp chiếu nhỏ bé này, nhưng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu lần sau bạn sẽ lại tò mò muốn biết họ đang chiếu bộ phim đặc biệt nào đâu. 

3 – Nấu một món mới

Thậm chí là một món Pháp, Ý, Thổ Nhĩ Kì… Dù công thức nấu ăn của bạn có thể không hề đơn giản, dù thành quả có thể không mấy hấp dẫn, nhưng ít nhất bạn sẽ biết một nền ẩm thực khác có phong vị thế nào. Nấu ăn cũng là một trong những biện pháp trị liệu tâm lý được khoa học chứng minh.

4 – Bật list nhạc của bạn theo chế độ ngẫu nhiên

Những bản nhạc cũ và mới được trộn lẫn, bạn sẽ không thể kiểm soát bài hát tiếp theo mình nghe là gì. Bạn có thể sẽ chợt vui khi thấy bản nhạc đã lâu rồi mình không nghe, có thể thấy thoáng buồn bởi một ca khúc nào đó gắn liền với kỉ niệm trong quá khứ. Bạn có thể hứng khởi với bản nhạc mới đến độ muốn bật nhảy. Mọi cảm xúc đều có thể xảy đến với một list nhạc ngẫu nhiên.

5 – Hoặc không nghe gì cả

Đóng hết cửa, tắt nhạc, rút dây internet và chỉ tập trung vào việc trước mặt bạn, một bức tranh vẽ dở, một trang nhật kí hay một dự án DIY. Sự im lặng là điều lạ lùng, phải không nào? Nhưng đổi lại, bạn sẽ có thể nghe thấy những âm thanh bạn chưa từng nghe thấy hay đã lãng quên. 

6 – Đọc một cuốn sách khác hẳn với những thể loại bạn từng đọc

Dù chúng có khó nhằn, hay của một tác giả bạn nghe thấy nhiều dù không bao giờ nghĩ mình sẽ đọc. Bạn có thể tìm đọc một cuốn truyện ngắn nếu từ trước đến nay chỉ thích những cuốn dạy kỹ năng sống. Đọc sách văn học là cách rèn luyện sự cảm thông và nhạy cảm với sự thay đổi xung quanh, chẳng phải các nhà khoa học đã chứng minh như vậy sao?

7 – Có một ngày cho sự tử tế

Thay vì tức giận, mất kiên nhẫn, nóng nẩy… hãy thử dành ra một ngày tập trung vào việc trở nên tử tế và bỏ qua những điều khiến bạn không hài lòng, thậm chí là tử tế với chính mình. Bạn cảm thấy thế nào vào cuối ngày?

8 – Kéo dài hơn thời gian làm một thứ gì đó

Buổi tập yoga chẳng hạn, hãy thắp hương trầm, bật một bản nhạc thiền trong 1 tiếng và thực hành yoga trong đúng 1 tiếng đó. Bạn có thể nghỉ giữa chừng và tiếp tục, nhưng đừng bỏ cuộc. Việc đẩy bản thân đến giới hạn thể lực có thể khiến bạn mỏi mệt vào lúc đó, nhưng sau đó sẽ là cảm giác như gột rửa chính mình. Cơ thể sẽ cảm ơn bạn rất nhiều đấy.

9 – Rời khỏi thế giới ảo trong 24 giờ

Nghe có vẻ bất khả thi, nhưng bạn sẽ thấy mình có rất nhiều thời gian cho những việc mình luôn muốn làm. Việc bạn cần làm là tắt hết các thiết bị mạng, bạn không cần biết những người xung quanh đang làm gì, ăn gì, ở đâu, hay thế giới có thêm vụ khủng bố nào. Một ngày không check email cũng sẽ không thể khiến thế giới tận thế đâu. 

10 – Viết một tin nhắn cho ai đó

Điều bạn luôn muốn nói thành lời, nhưng vì ngại/sợ/thói quen mà bạn luôn giữ cho riêng mình. Thậm chí đó có thể là tin nhắn đòi nợ hay nói thẳng điều bạn nghĩ với một ai đó bạn quan tâm. Tôi gọi điều này là thực hành sự dũng cảm. 

11 – Đi bộ đi làm/học

Thay vì bắt xe bus. Nếu bạn sợ trễ học/làm thì có thể chọn đi bộ lúc về, và hãy chọn những con đường xinh đẹp, xuyên qua công viên hay qua cửa tiệm cà phê và thưởng thức một tách cà phê trong khoảng nghỉ. 

12 – Mặc kệ trong một ngày 

Bạn có thể muốn tranh luận hay tin rằng người đó sai, hãy thử không nói gì và rời khỏi “chiến trường đó”. Ngày mai có thể bạn thậm chí sẽ chẳng còn nghĩ về nó nữa đâu. 

13 – Vứt hay cho đi những món đồ bạn nghĩ bạn sẽ giữ mãi mãi

2/3 tủ sách của bạn là những gì bạn chỉ giữ chứ không còn đọc, 1/3 tủ quần áo toàn những món đồ bạn thậm chí còn chẳng buồn bới lên. Việc chọn lọc và rời bỏ có thể khó khăn, nhưng sau khi nhìn căn nhà thoáng đãng và những món đồ không còn là gánh nặng, bạn sẽ thấy tâm trí mình minh mẫn hơn đấy.

14 – Làm một việc bạn nghĩ “điên rồ”

Tôi thích ra ngoài khi cơn gió mùa đông lạnh buốt táp vào mặt mình, bởi chúng khiến tôi cảm thấy sảng khoái nhất trước khi khao khát một chốn ấm áp cùng tách trà nóng. Bạn tôi từng trèo lên cây nhãn trước nhà, chỉ để biết mình có thể trèo cây như cậu nhóc hàng xóm. Hoặc nóc tòa nhà chung cư đâu đó nơi bạn có thể ngồi nhìn hoàng hôn buông xuống thành phố. Bạn sẽ có những giờ phút đáng nhớ nhất cuộc đời. Tin tôi đi.

15 – Mua một chuyến bay giá rẻ

Khi biết mình có một chuyến bay đang chờ đợi trong vài tháng nữa, bạn sẽ có động lực làm việc, kiếm tiền hay hào hứng chờ đợi sự kiện ấy từng ngày. Ai nói bạn cần nguyên nhân để có kết quả. Hãy vạch ra kết quả trước, và tìm ra nguyên nhân của chúng. 

Vân Anh