Gap year – Khi nỗi sợ đã không còn là trở ngại

POSTED ON: October 13th, 2019 8:37 AM by


Ngày nay, gap year đã phần nào trở nên quen thuộc và nhận được nhiều sự ủng hộ hơn, thậm chí trở thành trào lưu vì những lợi ích được nhìn nhận từ chính những năm tháng từng bị coi là “rãnh rỗi” này.

Gap year thực chất là gì?

Gap year là một khái niệm vô cùng quen thuộc đối với các bạn trẻ phương Tây và chỉ mới du nhập vào châu Á trong vài năm trở lại đây. Gap year đơn giản là một năm nghỉ, thay vì theo sát một lịch trình quen thuộc như học hết cấp 3 là sẽ vào đại học hay là tốt nghiệp đại học thì phải chuyển ngay sang xin việc làm.

Các bạn trẻ phương Tây thường dành ra khoảng thời gian một năm giữa các giai đoạn này, hoặc thậm chí là ngay giữa những lúc đang đi học hoặc làm, vì rất nhiều lý do khác nhau: để khám phá, nghỉ ngơi, hoặc tìm kiếm mục tiêu tiếp theo của cuộc đời.

Không chỉ giới hạn trong một năm, các bạn cũng có thể có gap month hay những “gap” từ vài tháng đến trên một năm, miễn sao các bạn đạt được mục tiêu mà mình mong muốn trong khoảng thời gian.

Tại sao lại có những “nỗi sợ”?

Tại Việt Nam, việc bạn đang ở tầm tuổi của năm nhất đại học mà vẫn chưa đi học, hay ở tầm tuổi vừa tốt nghiệp nhưng vẫn chưa có việc làm, nếu được hỏi đến, bạn sẽ mặc nhiên “bị” đánh giá là không có khả năng học tập hoặc làm việc, dẫn đến những hệ lụy về giao tiếp xã hội mà không ai mong muốn.

Tuy nhiên, đây lại là nỗi sợ không nên tiếp tục tồn tại. Việc không tuân theo một “timeline xã hội” lại là một chuyện hết sức bình thường trong một thế giới vô cùng bình đẳng, hiện đại và văn minh như ngày nay. Mỗi người chúng ta giờ đây đều có quyền quyết định và lựa chọn hướng đi cho cuộc sống của chính mình mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ một tác động bên ngoài nào.

Gap year có ích như thế nào?

Có không ít các bạn trẻ ở Việt Nam vì chưa có đủ thời gian để tìm hiểu và trải nghiệm nên đã và đang đưa ra những quyết định chọn trường hoặc chọn ngành sai lệch, dẫn đến việc đi theo một ngành nghề không mong muốn, hoặc lãng phí thời gian học tập những thứ không phù hợp với mình.

Đây cũng là bài toán mà gap year chính là đáp án. Gap year trên thực tế không chỉ là khoảng thời gian nghỉ không làm gì cả. Trái lại, đây lại là khoảng thời gian cần thiết để bạn có thể thử học, thử làm, và trải nghiệm thật nhiều để biết được liệu quyết định đó có thật sự phù hợp với bản thân hay không.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mình có thật sự phù hợp với ngành nghề hoặc cuộc sống mà bạn đang lựa chọn hay không, hãy làm thêm, dành dụm tiền, đi thật nhiều và trải nghiệm nhiều nhất có thể trước khi đưa ra quyết định. Biết đâu, ở nơi nào đó trên đường, bạn sẽ tìm ra điều mà bản thân vẫn luôn tìm kiếm.

Poni Le