Lifestyle / Movie-TV
Những bài học từ chuyến thám hiểm tình cờ của Walter Mitty

POSTED ON: October 11th, 2019 11:23 AM by


Năm 2013, bộ phim độc lập với kinh phí thấp “The Secret Life of Walter Mitty” của đạo diễn tay ngang và diễn viên Ben Stiller được đón nhận nồng nhiệt bởi hàng triệu khán giả khắp nơi trên thế giới. 

Với cốt truyện đơn giản và dàn diễn viên không mấy tên tuổi, ẩn số thành công của bộ phim nằm ở chính thông điệp cuộc sống được truyền tải qua chuyến thám hiểm ngẫu nhiên của nhân vật chính. Walter Mitty – một người đàn ông trung niên sống khép kín, nghề nghiệp của anh là ngày qua ngày phân tích ảnh chụp cho tạp chí Life. Câu chuyện mở ra khi Walter bị buộc phải lần theo dấu vết của một nhiếp ảnh gia du lịch, và đó cũng là chuyến thám hiểm “vĩ đại” nhất trong cuộc đời tẻ nhạt của anh chàng này. 

Vẻ đẹp ở khắp nơi quanh chúng ta

Những nơi chốn xinh đẹp, những vùng biển trải dài, những ngọn núi tuyết hùng vĩ, điều đáng nói ở đây là Water sẽ không bao giờ nghĩ đến việc thăm thú những nơi chốn ấy nếu không phải một ngày anh buộc phải đi tìm gã nhiếp ảnh gia thoắt ẩn thoắt hiện nọ. Walter luôn có những cơ hội được đi đây đó, anh có đủ điều kiện vật chất và thậm chí không hề quá xa những nơi địa điểm đẹp như trong mơ. Chỉ vài giờ bay, Walter đã lạc đến vùng đồng quê Scotland đẹp như trong tranh vẽ. 

Sự can đảm là nhiên liệu của hạnh phúc

Walter luôn sợ hãi khi nghĩ đến những việc mình muốn làm trong cuộc đời, dù anh dành nhiều thời gian mơ mộng về chính những điều đó, và mãi không hành động, hay bắt đầu hành động để biến chúng thành hiện thực. 

Rồi cuộc hành trình buộc anh phải đối diện với những giây phút đưa ra quyết định, giây phút khi lòng can đảm chiến thắng. Thử xem đến đoạn Walter quyết định trèo lên chiếc máy bay trực thăng của lão phi công say rượu mà xem. Mọi chuyện đã thay đổi kể từ đó. 

Lúc đó bạn sẽ hiểu, lòng can đảm là bước đi duy nhất bạn cần để chạm đến hạnh phúc. 

Walter là một anh chàng thích mơ mộng nhiều hơn là thực sự muốn làm những việc “điên rồ” như những ước mơ của anh. Anh không biết rằng mơ mộng không thực sự có ích, thậm chí chỉ khiến ta tốn thời gian nếu anh không bắt đầu lên kế hoạch hành động. 

Thời gian rất dễ bị lãng phí

Anh đã có thể tỏ tình với cô nàng anh thầm thương trộm nhớ. Anh đã có thể thăng tiến, thay vì mãi làm công việc mình làm. Ở độ tuổi không còn mấy trẻ trung, Walter Mitty cảm thấy mình chỉ đang sống một cuộc đời nhàm chán, nhạt nhẽo, thậm chí trống trải và lạc lối trong chính mê cung suy nghĩ của mình. 

Thời gian là một kẻ trộm và sẽ không chờ đợi ai. Bạn sẽ không muốn đến tận độ tuổi như Walter để nhận ra mình có thể làm nhiều hơn, đạt được nhiều thành tựu hơn, tận hưởng cuộc sống tốt hơn… Hiểu về thời gian để không lãng phí bất cứ phút giây nào trong đời, và bạn sẽ có thể mỉm cười hạnh phúc như Walter.

Hãy làm những chuyện bạn chưa từng làm dù bạn có sợ hãi đến đâu

Anh chàng Walter không hề là một người hèn nhát, tẻ nhạt nếu anh làm theo bản năng của mình và nghe theo tiếng nói của cảm xúc và trái tim. Anh sẽ không mãi sống một cuộc sống bình thường đi làm-về nhà-đi làm nếu anh cho phép mình làm những thứ mình đam mê.

Nhưng trên chặng đường tìm kiếm gã nhiếp ảnh gia lang thang, Walter đã “phải/được” trải nghiệm những giờ phút điên rồ nhất của cuộc đời, xuất hiện giữa một hòn đảo giữa cơn bão, trượt ván trên sườn đồi trùng điệp ở xứ Iceland, trèo lên đỉnh ngọn núi Everest. Những điều mà nếu như anh cứ mãi lo sợ và đắn đo về những rủi ro thì sẽ không biết khả năng và giới hạn của mình rộng lớn cỡ nào. 

Vân Anh