Eat / Explore
Ăn như người Lisbon

POSTED ON: October 7th, 2019 12:07 PM by


Nếu có dịp đến thăm Lisbon, đừng vì mê mải ngắm nghía mà quên mất việc thưởng thức những món ăn truyền thống như một người bản địa nhé.

Paris, London ư? Cũ rích rồi! Thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha giờ mới là điểm đến xu hướng ở châu Âu. Được bầu chọn liên tục bởi nhiều tạp chí du lịch uy tín, thủ đô Lisbon không chỉ có vẻ đẹp cổ kính đặc trưng, mà còn độc đáo bởi địa hình nằm trên 7 ngọn đồi và vùng biển đẹp bậc nhất châu Âu.

Cũng vì vậy, nếu có dịp đến thăm Lisbon, đừng vì mê mải ngắm nghía mà quên mất việc thưởng thức những món ăn truyền thống như một người bản địa nhé.

Bữa sáng đơn giản nhưng nhất định phải có cà phê 

Cà phê ở đâu mà chẳng có? Liệu bạn có đang nghĩ như vậy? Kì thực, người Bồ Đào Nha sẽ không thể bắt đầu ngày mới mà không có cà phê. Văn hóa cà phê du nhập vào xứ sở này từ đầu thế kỉ 18 và phần lớn xuất xứ từ Brazil. Hai loại cà phê phổ biến nhất được gọi cùng bữa sáng truyền thống là galão (¼ coffee, ¾ sữa) và meia de leite (½ coffee, ½ sữa). 

Cà phê phổ biến đến độ nếu bạn hỏi bất cứ người dân Lisbon nào, họ sẽ nói với bạn rằng bữa sáng của họ chính là cà phê sữa tươi, cùng với bánh mì, bơ, thịt nguội và phô mai. 

Yến tiệc cho bữa trưa với món Cozido à Portuguesa

Món ăn truyền thống này không có hình thức quá lộng lẫy, và bao gồm mọi thể loại thịt, bên cạnh những loại xúc xích khác nhau và rau củ luộc ăn kèm như khoai tây, cà rốt, bắp cải, dưa muối.

Món này thường được dùng cùng với Sopa de Cozido, súp pasta và nước dùng. 

Bánh mì sandwich kẹp thịt cũng có thể là lựa chọn hoàn hảo cho bữa trưa. Prego (sandwich thịt bò) và Bifana (sandwich thịt lợn) tuy nghe đơn giản, nhưng được người dân ở đây đặc biệt yêu thích bởi hương vị đậm đà. Nếu bifana sẽ phù hợp hơn cả với rất nhiều tỏi, prego thường được ăn cùng sốt mù tạt. 

Dù chọn loại bánh nào, đừng quên gọi cùng một cốc bia lạnh imperial nhé. Bởi người Lisbon nào cũng muốn ăn sandwich cùng khoai tây chiên và bia lạnh.

Bữa xế dành cho bánh ngọt 

Dù bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại đồ ngọt ngon lành ở Lisbon, không ai có thể bỏ qua bánh tard trứng pastéis de nata. Người dân Lisbon thường dùng món bánh này như loại snack cùng cà phê espresso, hoặc như món tráng miệng. Đừng quên gọi bánh tard trứng ở bất cứ quán cà phê nào bạn ghé qua nhé, bởi bạn sẽ không thể ngừng việc thưởng thức một trong những loại đồ ngọt đơn giản nhưng ngon nhất thế giới này. 

Bữa tối của những món nhẹ và ngon lành

Người Lisbon nói riêng và người Bồ Đào Nha nói chung thường ăn súp cùng món chính. Món súp ưa thích của họ là Caldo Verde, với thành phần chính là rau cải và khoai tây dùng kèm bánh mì pão com chouriço (bánh mì xúc xích)

Nổi tiếng bởi ẩm thực gắn liền với hải sản tươi, người Lisbon yêu mê mệt món cá mòi nướng của họ, món ăn này phổ biến đến độ được coi như một trong những yếu tố làm nên mùa hè. 

Cá mòi được nướng đơn giản, ăn cùng khoai tây và sa lát hay bánh mì. Thời điểm tốt nhất để thưởng thức món ăn này là từ tháng 6 đến tháng 10 khi cá tươi được đánh bắt trong ngày. 

Vân Anh