Lifestyle / Music
#Playlist cho tâm hồn Indie

POSTED ON: October 4th, 2019 6:33 PM by


Hãy chuẩn bị một tách trà ấm, tắt ánh đèn trắng và thắp một ngọn nến thơm, rồi mở từng ca khúc một trong playlist indie được Barcode chọn lựa cho riêng bạn, và biết đâu, họ sẽ là nghệ sĩ yêu thích tiếp theo trong list nhạc của bạn?

“Indie” không phải một dòng nhạc đơn nhất, nhưng hầu hết các ban nhạc indie đều chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau. Giai điệu của chúng thường phá cách bằng việc sử dụng nhạc cụ đơn giản nhưng được kết hợp một cách sáng tạo. Dòng nhạc indie kể từ khi ra đời đã thu hút sự chú ý và nhận được nhiều lượt yêu thích của hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới, phần lớn nhờ sự phát triển của mạng xã hội và nhiều trang web chia sẻ nhạc trực tuyến. 

Cần chút cảm hứng cho một ngày mỏi mệt? Cần cảm giác ấm áp lan tỏa vào một ngày mưa? Cần chút ngạc nhiên xen lẫn hứng khởi khi bạn tình cờ nghe một bản nhạc indie và “fall in love” ngay lập tức. Để rồi cả tháng trời sau đó, playlist của bạn là tất cả những bản nhạc, album của ban nhạc/ca sĩ indie đó. Nhờ có indie, chúng ta không còn bó buộc trong nền âm nhạc đại chúng vốn có hàng thập kỉ. Chúng ta có dịp lắng nghe những âm thanh độc đáo của các nghệ sĩ từ mọi miền trên thế giới, từ Thụy Điển, Đức, cho đến Áo hay Nam Phi… 

Người ta yêu mến indie bởi chừng ấy lý do. Nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là những ca từ của dòng nhạc này thường mang tính cá nhân và giàu cảm xúc, bạn tìm thấy chính mình trong đó. Nghe một ca khúc và cũng đồng thời nghe một câu chuyện kể hay đôi dòng nhật kí. 

Hãy chuẩn bị một tách trà ấm, tắt ánh đèn trắng và thắp một ngọn nến thơm, rồi mở từng ca khúc một trong playlist indie được Barcode chọn lựa cho riêng bạn, và biết đâu, họ sẽ là nghệ sĩ yêu thích tiếp theo trong list nhạc của bạn?

Tender – Nadir

Ban nhạc indie điện tử gồm ba thành viên này đến từ London, Anh. Những ca khúc đầu tiên của nhóm nhạc này được viết và thực hiện dưới tầng hầm căn nhà của họ trước khi album đầu tiên Modern Addiction ra mắt vào năm 2017. Âm nhạc của Tender là thế giới của thể nghiệm và âm thanh ma mị. Bạn có thể đã gặp âm nhạc của họ rồi, nếu đã từng xem những bộ phim như To All the Boy I’ve Loved Before… 

Rhye – The Fall

Nghệ sĩ R&B indie đến từ Toronto, Canada Mike Milosh hợp tác cùng nhạc sĩ người Đan Mạch Robin Hannibal. Âm nhạc của họ mang âm hưởng dân gian vùng Bắc Âu, sự da diết và thì thầm trong lời ca là điểm khiến người yêu nhạc thích thú Rhye đến như vậy. 

The Heartless Bastards – Only For You

Ban nhạc indie rock đến từ Ohio, Mỹ được thành lập vào năm 2003, nhưng phải đến khi ca khúc Only for You ra đời, những tâm hồn yêu indie mới có dịp tìm nghe nhiều hơn những ca khúc từ nhóm nhạc này. Ca khúc Only for You nằm trong album Arrow khiến người ta gợi nhớ đến những ca khúc mang âm hưởng đồng quê kết hợp Rock & Roll cùng ca từ giàu xúc cảm và dịu dàng như bức thư tình. 

Cigarettes After Sex – Apocalypse 

Hơn 13 triệu người nghe trên Youtube, có lẽ bạn sẽ là người tiếp theo nghiện thứ âm thanh nhừa nhựa của Greg Gonzalez cùng chất nhạc ambient không thể dịu dàng hơn. Câu chuyện tình yêu được thể hiện qua không chỉ ngôn từ, mà còn phong cách âm nhạc được người ta nhận định “giống như chìm vào một giấc mơ”, nơi mọi thứ bảng lảng. Và có lẽ nếu bạn đang nghe bản nhạc này bên cạnh ai đó, hãy nhìn vào mắt họ, bạn sẽ có cảm giác như thể mình đang yêu. Đảm bảo đấy!

Old Man Canyon – Phantoms & Friends

Đến từ Vancouver, Canada, Old Man Canyon sẽ khiến bạn bất ngờ (chỉ khi bạn đủ kiên nhẫn để nghe hết ca khúc của ban nhạc này). Ca khúc tưởng cũ kỹ và gợi bạn nhớ đến Mumford and Sons hay Iron and Wine, nhưng những khúc biến chuyển đầy bất ngờ trong ca khúc này sẽ đưa bạn đến một hành trình cảm xúc. Cùng lúc đó là những sự phản chiếu: của quá khứ, hiện tại và tương lai. 

Konoba ft Ellie Ford – I’m A Wolf

Tân binh trong thế giới nhạc indie, ban nhạc đến từ Bỉ này đã nhanh chóng chinh phục trái tim người yêu âm nhạc. Nghệ sĩ Raphael Esterhazy đã thực hiện dự án “Cities” trong hơn hai năm. Theo đó, anh sẽ đến các thành phố ở Châu Âu và sáng tác dựa trên cảm hứng ở những thành phố ấy. Ca khúc I’m A Wolf là sự kết hợp của Konoba với nghệ sĩ người Anh Ellie Ford. Một câu chuyện thần thoại về tình yêu. Và đừng hỏi tại sao bạn lại yêu thích ngôn ngữ âm nhạc của Konoba đến vậy.

Frenship & Emily Warren – Capsize

Nhóm nhạc người Mỹ gồm hai thành viên James Sunderland và Brett Hite đã đánh cắp hàng triệu trái tim người yêu nhạc chỉ với ca khúc Capsize (2016). Phong cách âm nhạc có phần ngẫu hứng, thể nghiệm và đương đại của Frenship là tất cả những gì bạn cần cho một ngày đầy cảm hứng. 

Vân Anh