Book / Lifestyle
Trí tuệ cảm xúc – Chìa khoá dẫn đến cánh cửa thành công

POSTED ON: October 2nd, 2019 11:09 AM by


Có lẽ do tính chất dễ đo lường và kiểm chứng dựa trên các bài test, người ta từ lâu đã quá tập trung vào IQ mà quên mất EQ (trí thông minh cảm xúc) mới là yếu tố quyết định sự thành công trong cuộc sống và công việc của mỗi chúng ta.

Khoa học nghiên cứu và đưa ra nhiều định nghĩa về trí thông minh cho các mục đích nghiên cứu và phân loại khác nhau. Tuy nhiên những định nghĩa này vô tình tạo ra những hệ lụy tiêu cực dựa trên những kết quả mà nó mang lại, đơn cử như cách mà IQ bỗng dưng trở thành thước đo chung cho trí lực của mọi loại người trong xã hội. 

Nếu tìm hiểu sâu và kỹ, chúng ta sẽ thấy IQ chỉ là một trong rất nhiều dạng trí thông minh mà con người sở hữu và hoàn toàn không quyết định khả năng hay tài năng của bất kỳ ai. Có lẽ do tính chất dễ đo lường và kiểm chứng dựa trên các bài test, người ta từ lâu đã quá tập trung vào IQ mà quên mất EQ (trí thông minh cảm xúc) mới là yếu tố quyết định sự thành công trong cuộc sống và công việc của mỗi chúng ta.

EQ là gì ?

Trong quyển sách nổi tiếng Emotional Intelligence (Trí tuệ xúc cảm) của Daniel Goldman, ông đã nói rằng: “Năng lực xúc cảm là một siêu năng lực (meta-ability); nó quyết định việc chúng ta khai thác thế mạnh của mình, kể cả trí tuệ như thế nào”.

Theo như cách nói này, EQ gần như là cơ quan kiểm soát các loại trí thông minh khác, khiến chúng ta có khả năng sử dụng trí thông minh ngôn ngữ, logic hay không gian vào đúng nơi mà nó cần phải. Ngay cả bản thân chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy, bất kể chúng ta là người lý trí đến đâu, có nhiều thời điểm trong cuộc đời chúng ta vẫn không thể nào chế ngự cảm xúc và cái cách mà trí tuệ xúc cảm điều khiển toàn bộ hành vi và thái độ của chúng ta.

Chính vì thế, yếu tố then chốt gần như quyết định sự thành công của mỗi người, chính là EQ.

“Những người có thói quen suy nghĩ kích thích hiệu quả, hiểu biết tình cảm, nắm được và làm chủ chúng, đoán được tình cảm của người khác và hòa hợp với họ tốt, thì sẽ có lợi thế trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, trong tình yêu cũng như trong công việc”. Và đây cũng chính là cách chúng ta có thể nhận diện được những người có chỉ số EQ cao hơn hẳn những người khác.

Những yếu tố nào làm nên trí tuệ xúc cảm?

Trí tuệ xúc cảm là một khái niệm về tâm lý khó đo lường, tuy nhiên vẫn có nhiều cách để chúng ta rèn giũa khả năng này, dựa trên một vài yếu tố căn bản như:

1 – Hiểu biết về các xúc cảm: Người có năng lực xúc cảm mạnh, trước hết phải có khả năng nhận diện được cảm xúc của bản thân và người khác, đồng thời phân tách dễ dàng các trạng thái cảm xúc tương tự nhau, như giữa lo sợ và lo lắng.

2 – Làm chủ các xúc cảm:Một yếu tố khá dễ nhận biết của những người sở hữu trí thông minh cảm xúc chính là cách họ nắm bắt và làm chủ cảm xúc của mình một cách dễ dàng, và không để cảm xúc chi phối quá nhiều đến hành động của bản thân.

3 – Tự thúc đẩy: Người thông minh cảm xúc có năng lực ý chí cực kỳ cao và có khả năng tự xúc tiến bản thân làm việc hay phấn đấu vì các mục tiêu mà không cần đến sự tác động hay hỗ trợ gì từ bên ngoài.

4 – Nhận biết xúc cảm của người khác: Mấu chốt trong việc thành công chính là nhận biết và ứng xử phù hợp với cảm xúc của người khác, điều tạo nên những nhà lãnh đạo tài năng.

5 – Sự làm chủ những liên hệ con người: Tương tự như làm chủ xúc cảm, đây là cách mà người thông minh cảm xúc dùng xúc cảm để xây dựng mối quan hệ với người khác dựa trên một mục đích nào đó.

Trí tuệ cảm xúc không còn là một lĩnh vực quá mới mẻ nhưng lại cực kỳ quan trọng, và rõ ràng đây là điều có thể rèn luyện và cải tiến nếu bản thân nhận thức rõ trí tuệ cảm xúc. Bạn có thể tham khảo quyển Emotional Intelligence của Daniel Goldman để có những cái nhìn sơ bộ và tìm ra hướng phát triển trí tuệ xúc cảm lâu dài cho chính bản thân mình.

Poni Le