Cuộc sống dễ thở hơn với Bullet Journal

POSTED ON: October 2nd, 2019 2:53 PM by


Dạo vòng quanh Youtube, một trong những keyword phổ biến nhất bạn có thể tìm thấy khi nói đến phong cách sống, chính là Bullet Journal. Từ nhưng influencer có cả triệu người theo dõi, cho đến những vlogger là sinh viên đại học tầm cỡ như Havard, Cambridge. 

Bullet Journal là gì ?

Đây là một phương pháp lên kế hoạch được sáng tạo bởi Ryder Carroll, một nhà thiết kế sản phẩm số và tác giả sống ở Brooklyn, New York. Được chuẩn đoán mắc chứng khó học từ nhỏ, anh buộc phải tìm ra cách giúp mình tập trung và làm việc năng suất. Sau nhiều năm thử nghiệm và thất bại, anh đã cho ra đời phương pháp vượt xa mọi sự sắp xếp thông thường: Bullet Journal. 

Bullet Journal là một cuốn sổ tay, nhưng cũng là phương pháp tư duy – kế hoạch. Theo Ryder, đây là sự luyện tập một cách có chủ đích để có một hệ thống làm việc năng suất cho mỗi cá nhân. Nó được thiết kế nhằm giúp bạn tổ chức những gì bạn cần làm trong khi nhận thức rõ tại sao bạn cần làm chúng. Mục tiêu của Bullet Journal là để giúp bạn sống một cuộc sống có chủ đích, tích cực và có ý nghĩa. 

Bắt đầu như thế nào với Bullet Journal ?

Dù để học tập hay ghi chép, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra lợi ích của việc viết tay thay vì đánh máy, đặc biệt giúp người viết tập trung và ghi nhớ tốt hơn. Nhưng cũng vì vậy, việc sáng tạo nên Bullet Journal sẽ đòi hỏi thời gian và không thể lộn xộn (bởi bạn sẽ bị rối với suy nghĩ của chính mình). Bước khởi đầu cần thiết khi bắt đầu viết Bullet Journal là học cách viết vắn tắt, tập trung vào từ khóa (hay còn được gọi là “ngôn ngữ” của Bullet Journal), khi bạn nhấn mạnh vào thông tin ở dạng danh sách rút gọn. 

Trong các danh sách này sẽ có những biểu tượng giúp bạn thay thế cho: Nhiệm vụ, Sự kiện, Ghi chú. Khi kết hợp các biểu tượng này trong danh sách, não bạn sẽ làm quen nhanh chóng với việc phân chia thông tin trong mớ bòng bong của quá nhiều luồng thông tin, từ đó ta có thể tập trung vào giải quyết từng đầu việc một. 

Các bước tổ chức với Bullet Journal

Cuộc sống bận rộn khiến ta bị mất phương hướng và không biết nên ưu tiên vào những đầu việc nào để có thể trở nên năng suất, đặc biệt ta thường không có bức tranh tổng thể trong tương quan của ngày/tháng/quý, v.v. Làm việc năng suất có nghĩa chúng ta tập trung vào những việc quan trọng và sử dụng thời gian môt cách khôn ngoan nhất. 

Hãy bắt đầu với cuốn sổ tay của bạn, những cây bút màu, hình cắt từ tạp chí (khiến bạn ngưỡng mộ, hay thể hiện rõ nhất suy nghĩa của bạn qua hình ảnh) và bắt tay vào thực hiện Bullet Journal theo cách sáng tạo nhất có thể thôi nào. 

1 – Bắt đầu với Monthly Log (trang của tháng): bao gồm trang Calendar (giúp bạn lên lịch các sự kiện và nhiệm vụ quan trọng nhất, và được viết càng đơn giản càng tốt), và trang Task (chỉ ra ưu tiên của tháng, và những việc bạn chưa làm từ tháng trước). 

2 – Trang tiếp theo dành cho Daily Log (trang của từng ngày): mỗi ngày, hãy viết ra các nhiệm vụ, sự kiện, ghi chú bằng biểu tượng. Bạn nên làm việc này mỗi ngày, trước khi đi ngủ hay sáng sớm. 

3 – Collection: bạn có thể làm bất cứ thứ gì mình muốn, và có thể sáng tạo nhất có thể, miễn là khi nhìn vào những trang này, chúng có thể truyền cảm hứng cho bạn để hình thành một thói quen mới, nhật kí, vẽ, công thức nấu ăn, v.v. Bất cứ thứ gì khiến cuộc sống của bạn đa màu và hứng khởi hơn. 

Khi tâm trí và sự sáng tạo giúp cuộc sống dễ thở hơn

Hàng ngàn trang Instagram chỉ để đăng những tấm hình về những thiết kế Bullet Journal sáng tạo nhất, màu mè nhất, phức tạp nhất hay đơn giản nhất, không có giới hạn nào cho bản thân, miễn là bạn muốn và thấy cần phải tổ chức lại đầu óc. 

Và ai nói rằng lên kế hoạch của ngày/tuần/tháng nhất thiết phải khô khan và khiến bạn mệt hơn khi nhìn vào chúng? Bullet Journal trên thực tế đã chứng minh được tính hữu dụng và hiệu quả của nó khi hàng triệu người trên thế giới áp dụng và chia sẻ phương pháp cá nhân của họ. 

Những trang web bạn có thể tham khảo và tìm cảm hứng cho cuốn Bullet Journal của mình:

https://bulletjournal.com/

https://www.wikihow.com/Bullet-Journal

Vân Anh