Advice
Muốn có sức ảnh hưởng: Hãy cho đi, và đừng trông chờ nhận lại

POSTED ON: September 30th, 2019 7:16 PM by


Bạn có biết, không ai trong chúng ta là phiên bản gốc 100%? Beethoven chịu ảnh hưởng bởi Mozart. Picasso chịu ảnh hưởng bởi Cezanne. Einstein chịu ảnh hưởng bởi Michelson. Hầu như tất cả những quyết định hay ý tưởng của chúng ta, ít nhiều gì cũng đều chịu ảnh hưởng từ những người mà chúng ta ngưỡng mộ. Người đó có thể là đồng nghiệp, là giáo viên, là cha mẹ, là ông chú của chúng ta, v.v.

Sức ảnh hưởng – chìa khoá giải quyết vấn đề 

“Tất cả những gì chúng ta nói hay không nói, làm hay không làm, là hay không là, đều đem lại những thay đổi hoặc tác động đến hành vi, suy nghĩ hay hành động, một cách có chủ ý hoặc không có chủ ý, một cách tích cực hoặc tiêu cực”, đó là những dòng định nghĩa về khái niệm “ảnh hưởng” từ Học viện Roffey Park.

Sức ảnh hưởng chính là chìa khoá để giải quyết các vấn đề mỗi ngày. Thực tế cho thấy, không chỉ có influencers mới là những người đem lại ảnh hưởng cho người khác. Hơn hết, chúng ta có thể tìm thấy sức ảnh hưởng ngay tại gia đình hoặc môi trường công sở, v.v.

“Mỗi ngày trôi qua, chúng ta đều phải đối mặt với nhiệm vụ là thuyết phục người khác. Và mỗi ngày trôi qua, điều chúng ta nhận được lại là sự kháng cự,” Bob Burg, tác giả của quyển “Adversaries Into Allies: Win People Over Without Manipulation or Coercion” chia sẻ. 

Ảnh hưởng người khác bởi thái độ tích cực 

Dù muốn hay không, bạn cũng chịu ảnh hưởng bởi những người thân cận. Càng được bao bọc bởi những ảnh hưởng tích cực, bạn càng hạnh phúc hơn. Và điều này cũng xảy ra tương tự với những người xung quanh bạn.

Nếu bạn muốn đem lại sự ảnh hưởng đến bất kỳ ai, trước hết hãy đặt câu hỏi cho chính mình rằng: “Bạn đối đã với họ tốt hay chưa? Có phải họ hỗ trợ bạn vì họ yêu quý bạn hay không?”.

Mọi người dễ dàng quên đi những gì mà bạn nói, nhưng họ sẽ không bao giờ quên được cảm giác mà bạn đem lại cho họ như thế nào. Họ cũng sẽ không quan tâm đến việc bạn biết nhiều thế nào cho đến khi học nhận được sự quan tâm từ bạn.

Ảnh hưởng một-cách-thuyết-phục

Muốn đem lại sự ảnh hưởng một-cách-thuyết-phục, điều trước hết bạn cần làm là hãy đối đãi tốt với họ. Mọi người ai cũng đều muốn được đánh giá tốt. Điều này không có nghĩa là bạn “phải làm quá” khi họ chưa tốt. Nhưng đừng tiếc lời khen khi họ thực sự tốt. Và dĩ nhiên, điều này sẽ giúp mối quan hệ giữa bạn và họ trở nên gần gũi hơn. 

Những lời chỉ trích thường chỉ khiến tổn thương người khác, đôi khi lại chính là quả bom nổ chậm phá vỡ mối quan hệ giữa bạn và đối phương. Và, bạn sẽ không thể nào chinh phục được người khác nếu trong mắt họ, bạn chỉ là một người hay cằn nhằn trong cuộc sống của họ.

Muốn có sức ảnh hưởng: Hãy cho đi, và đừng trông chờ nhận lại

Hầu hết chúng ta ai cũng đều thích nhận được hơn là cho đi. Thế nhưng, sức hấp dẫn không phải là điều “bỗng dưng” có được. Đó là cả một quá trình và bạn phải tìm kiếm. Muốn chinh phục  bất kỳ ai và để duy trì mối quan hệ, bạn cần phải dành cho họ sự quan tâm chân thành. 

Không có một công thức chung nào để bạn có thể áp dụng và đem lại sức ảnh hưởng cho người khác. Nhưng điều quan trọng hơn cả nằm ở hành động ở bạn chứ không chỉ nằm ở suy nghĩ. 

Trang Hình (Theo Medium)