Advice / Explore / Travel
Vì sao du lịch một mình tốt cho tâm hồn?

POSTED ON: September 27th, 2019 12:13 PM by


Du lịch một mình có khả năng chữa lành mớ tâm trạng hỗn độn nhiều hơn bạn nghĩ. Cùng Barcode tìm hiểu vì sao tất cả chúng ta nên có ít nhất một lần du lịch một mình nhé.

Chúng ta hẳn ai cũng đều có cho mình những “biện pháp” nhất định để chữa lành mớ tâm trạng hỗn độn khi gặp một cái kết buồn cho câu chuyện tình yêu, một vài sự biến chuyển trong công việc hay chỉ đơn thuần là khi hoang mang về sự tồn tại của bản thân, ý nghĩa của cuộc sống.

Và bạn biết không, có thể bạn chưa từng nghĩ đến, nhưng trong những lúc như thế, không chỉ việc tìm đến những người thân cận sẽ giúp bạn khá hơn, mà đi du lịch một mình gần như cũng có tác dụng tương tự.

1 – Bạn không phải bận tâm vì bất kỳ ai khác

Nếu bạn đi cùng bạn bè hay người yêu, dù muốn hay không thì bất kỳ quyết định và những điều gì xảy với người kia đều khiến tâm trí của bạn bận rộn. Hỗ trợ lên lịch trình, xử lý các tình huống ngoài ý muốn, hay thậm chí là việc bạn bè viện cớ hủy kèo phút chót, tất cả đều là những lý do khiến cho chuyến đi trở nên “phiền não”.

Thế nhưng, khi du lịch một mình, bạn sẽ được tự do trong chính hành trình của mình. Chính bạn sẽ là người quyết định nơi bạn sẽ đi, người mình sẽ gặp, điều mình sẽ thử. Không có bất kỳ ai cản trở hay có quyền thay đổi những gì bạn đã sắp xếp. Và cứ như thế, bạn sẽ có quyền đi theo trái tim và tâm hồn mình, thứ quan trọng hơn mọi điều trên thế giới.

2 – Yên tĩnh luôn là một liều thuốc hiệu nghiệm

Chúng ta thường theo đuổi sự ổn định bên ngoài với tâm trí hỗn loạn và luôn tự hỏi liệu mình đã sai ở đâu để luôn cảm thấy không thật sự hạnh phúc. Chúng ta thường quá đề cao những lời nói của người khác mà bỏ qua tiếng nói từ phía bên trong mình – thứ cốt lõi của cuộc sống trong triết lý của đạo Phật. Tâm có an thì mọi sự mới bình an.

Chính những lúc này, du lịch một mình sẽ phát huy tác dụng, tạo một không gian để bạn trò chuyện với chính mình, hiểu chính mình và tìm được sự bình yên ngay chính từ tâm hồn mình chứ không ở bất kỳ nơi nào khác.

3 – Nút “pause” khỏi những điều hỗn độn

Nếu bạn có đang trải qua những bế tắc trong cuộc sống, bạn quyết định tạm dừng mọi thứ, lui về nhà nghỉ ngơi mà vẫn không sao giải thoát khỏi tâm trạng bồn chồn, thì du lịch một mình chính là liều thuốc tốt nhất. 

Đơn giản bởi vì, một khi bạn vẫn còn ở trong không gian với đầy rẫy những thứ quấy nhiễu tâm trí, như ở nhà, ở công ty hay ở những nơi gợi nhắc bạn đến những trải nghiệm không thoải mái, thì tâm trạng của bạn sẽ không thể điều tiết về trạng thái bình thường.

Du lịch một mình đến một nơi khác đưa sự tập trung của bạn đến những điều mới lạ, khiến bạn lơ là khỏi những rắc rối thường ngày, và cho bạn cơ hội để điều chỉnh tâm hồn trở về với mức cân bằng.

4 – Tâm hồn luôn phản ứng tích cực với những điều mới lạ

Đó cũng là lý do vì sao càng ngày, càng có nhiều người nhận ra lợi ích của việc đi du lịch và gần như “nghiện” việc chỉ xách balo lên và đi. Với mỗi điều mới lạ được nhìn thấy, được trải nghiệm, tâm hồn lại trở nên phấn khích hơn, tích cực hơn và được chữa lành hơn bao giờ hết. 

Vì bạn sẽ cảm thấy thế giới quá rộng, quá xinh đẹp và tuyệt diệu và nỗi buồn hay vấn đề của bạn chỉ là một hạt cát nhỏ, không xứng đáng để ngăn cản bạn ngắm nhìn vẻ đẹp tuyệt vời của cuộc sống. Hãy cứ đi, để tâm hồn được rộng mở và biết yêu thương chính mình hơn.

Poni Le