Art / Design / Events / Lifestyle
“Hội Hè – The Fair”: Triển lãm nghệ thuật về sức khoẻ tâm lý

POSTED ON: September 25th, 2019 6:22 PM by


Buổi triển lãm nghệ thuật về sức khỏe tâm lý mang tên “Hội Hè – The Fair”, một sự kiện thuộc dự án Wintercearig (Sầu Đông), sẽ diễn ra vào ngày 28 tháng 9 này, từ 14 giờ đến 21 giờ tại Deutsches Haus, 33 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

Sức khỏe tâm lý – Một vấn đề đang ngày càng trở nên rõ rệt của xã hội hiện đại

Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam, có khoảng 15% dân số mắc các rối loạn tâm lý phổ biến liên quan tới stress, 3 triệu người bị rối loạn tâm thần nặng. Viện Sức khỏe tâm Thần cho biết có 30% dân số Việt Nam mắc các bệnh rối loạn tâm lý, trong đó tỷ lệ trầm cảm chiếm 25%.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến năm 2020, trầm cảm là căn bệnh phổ biến thứ hai tấn công sức khỏe con người (chỉ sau tim mạch). Mặc dù có mức độ ảnh hưởng lớn, nhưng trầm cảm chỉ là một phần của các chứng bệnh tâm lý ở người trẻ như lo âu, căng thẳng, bạo lực, tăng động rối loạn giới tính đang diễn ra hằng ngày ở trường học và gia đình. 

Hiện nay tại Việt Nam có rất ít những chuyên gia, những tổ chức về sức khoẻ tâm lý. Vì vậy những người trẻ hiếm có cơ hội được tiếp cận với những hiểu biết về sức khỏe tinh lý  một cách đúng đắn. Ngoài ra, “bệnh tâm lý, bệnh tâm thần” là điều dễ bị xã hội kì thị tại Việt Nam. Điều này dẫn đến hiện trạng đáng buồn là các bạn trẻ sợ hãi, giấu giếm và không đủ khả năng để đối mặt với những vấn đề tâm lý của bản thân, gây ra những tác động tiêu cực.

Buổi triển lãm nghệ thuật về sức khỏe tâm lý mang tên “Hội Hè – The Fair” với sự kết hợp giữa khoa học, nghệ thuật và công nghệ giúp mọi người có thể kết nối, tiếp cận với những thông tin và hướng dẫn hỗ trợ đối với chủ đề sức khoẻ tâm lý. 

“Hội Hè – The Fair”: Nơi nghệ thuật giúp bạn tìm kiếm sự cân bằng về tâm lý

Đến với buổi triển lãm, bạn sẽ được trải nghiệm không gian và thưởng thức màn trình diễn cho các hình thức khác nhau của nghệ thuật: 

  • Chuyển động, Hội hoạ , Kịch và Âm nhạc – 4 quầy trải nghiệm và tương tác với 4 hình thức nghệ thuật để trải nghiệm  cho các vấn đề về tâm lý tương ứng
  • Chơi trò chơi sống động bằng công nghệ trình chiếu Thực tế Ảo (VR) 
  • Tham gia thảo luận bàn tròn về những vấn đề về sức khoẻ tâm lý tại Việt Nam cùng với những chuyên gia: Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa tâm thần học Miguel de Seixas; Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng Skultip (Jill) Sirikantraporn; Thạc sĩ, chuyên viên tham vấn tâm lý Phạm Dũng, Thạc sĩ Sức khoẻ tâm lý, đại diện của Beautiful Mind Việt Nam – Nguyễn Thanh Hà; Thạc sĩ tâm lý học Nguyễn Hồng Ân
  • Thưởng thức màn trình diễn về “Căng thẳng & Rối loạn lo âu” và “Trầm cảm”
  • Tham quan triển lãm các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt chữ cái của những nghệ sĩ trong nước và xem cách họ hình ảnh hoá những từ ngữ “Lo âu”, “Căng thẳng” và “Trầm cảm”.

Từ đó, người tham dự có thể nhận diện và đối mặt với những vấn đề tâm lý của chính mình cũng như hiểu được tầm quan trọng của việc duy trì một sức khoẻ tinh thần lành mạnh; hoặc đơn giản hơn chỉ là kết nối với nhau, cùng trải nghiệm nghệ thuật và tìm kiếm sự cân bằng về tâm lý mà ai ai cũng cần có.

Hé lộ "Quầy nghệ thuật"

HÉ LỘ "QUẦY NGHỆ THUẬT"Ai cũng có những tâm tư trong lòng. Nhiều thứ, chúng ta dấu đi. Đó có thể là niềm hạnh phúc, điều vui vẻ, nỗi buồn, những vết nứt gãy, chuyện khổ đau… Rất nhiều điều. Không một ai biết. Ngoại trừ bản thân mình. Đôi lúc, ta muốn quên đi, ta tìm cách vùi sâu chúng xuống. Nhưng mọi người biết đấy. Chuyện ta muốn làm và chuyện ta thực sự làm được, là hai chuyện khác nhau.Và nghệ thuật có thể là điều thứ ba. Nghệ thuật giúp ta giải toả. Nghệ thuật giúp ta chuyển đổi. Những điều bên trong, ra thành tác phẩm. Nghệ thuật được thể hiện bởi nhiều hình thức, như là mảng màu sắc, là bức vẽ, là điệu múa, là đoạn kịch, hay là giai điệu… Trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, con người định hướng dòng chảy suy tư của chính mình. Do vậy, tác phẩm được hoàn thành không cần phải đẹp hay đáp ứng bất cứ một tiêu chuẩn nào. Nó đơn thuần diễn đạt những điều ẩn chứa bên trong. Mỗi tác phẩm sẽ đưa ta tới gần hơn những trải nghiệm từ quá khứ, những tâm tư sâu kín, những niềm tin và khát vọng trong mình.Cái đẹp của nghệ thuật, chính là ở chỗ giúp ta chữa lành và phát triển. Điểm đặc biệt ở mỗi quầy hàng nghệ thuật, là ta được chơi, được cười đã đời. Và nhiều điều hơn thế…? Cùng tham gia để khám phá nhé bạn. Link event: https://tinyurl.com/thefair2019 ?———————————————Something Special in Every BoothsEveryone has inner thoughts. But we tend to hide the "negatives". Happiness, joy, sadness, cracks, suffering are all different experiences one goes through. Only you know how you feel. Sometimes, we want to forget, we find a way to bury them deep down. But what we want to do and what we really can do are two different things.Art may be the third thing. Art helps us to be relieved. Art helps us to transform. Things inside, into masterpiece. Art represented by many forms, such as the color array, is the painting, the dance, the drama, or the melody … In the process of artistic creation, people orient the flow of thought. from their own. Therefore, the work does not need to be beautiful or meet any artistic standards. It merely expresses what is hidden inside. Each work will bring us closer to the experiences from the past, the inner thoughts, the beliefs and aspirations within us.The beauty of the arts is in helping us to be able to embrace, connect and express ourselves. A special feature, is that we are able to play, laugh, feel free to be ourselves without fear of judgement and much more.? To discover: https://tinyurl.com/thefair2019 ?

Posted by Wintercearig Project on Tuesday, 10 September 2019

Tricia (Nhà sáng lập của dự án Wintercearig) chia sẻ: “Sử dụng những hình thức nghệ thuật khác nhau có thể giúp bạn thể hiện cảm xúc của mình một cách an toàn và sáng tạo. Không cần phải là một chuyên gia hay một nghệ sĩ mới có thể tạo ra một điều gì đó xinh đẹp và có ý nghĩa. Nghệ thuật là phương pháp trị liệu tự nhiên theo cách riêng của nó. Bằng cách cung cấp cho công chúng một sự hình dung, một khái niệm tổng quát để có thể hiểu và thử nghiệm các loại hình nghệ thuật khác nhau, chúng tôi mong họ có thể tìm ra cách riêng của mình để đối phó với các tác nhân gây căng thẳng hằng ngày, đặc biệt là các sinh viên có áp lực học tập. Đây cũng là nơi để mỗi người chúng ta hiểu và biết cách làm thế nào để giúp đỡ những người thân yêu của mình đang gặp phải vấn đề tương tự”.

Tricia đã lên ý tưởng cho Wintercearig vào cuối năm 2016, sau khi được chẩn đoán mắc PTSD, lo lắng và trầm cảm . Trong nhiều năm múa và vẽ, nghệ thuật đã giúp cô vượt qua những quãng thời gian khó khăn. “Qua nghiên cứu tôi phát hiện ra rằng có một sự kỳ thị lớn về sức khỏe tâm lý và sự thiếu thốn các cơ sở điều trị tại Việt Nam. Vì vậy tôi nghĩ rằng nghệ thuật có thể  là một cách tuyệt vời để thể hiện cảm xúc của một người mà không sợ bị phán xét. Tôi sẵn lòng hỗ trợ cộng đồng ở đây trong việc hiểu vấn đề về tâm lý mà chúng ta đang đối mặt”.

Về Tricia Nguyễn – Nhà sáng lập dự án Wintercearig

Tricia Nguyen (Thanh Trang) sinh ra tại TP.Hồ Chí Minh,. Trang theo học tại trường Rossall, Lancashire, Anh từ năm 9 tuổi. Sau đó, cô theo học ngành Thiết kế Thời trang tại trường Đại học Huddersfield University. Tricia tốt nghiệp xuất sắc tại Trường múa trung cấp TP.HCM và tham gia biểu diễn trong Nhà hát Giao hưởng Vũ kịch TP.HCM. Hiện nay cô đang giữ chức Giám đốc Nghệ thuật của phòng tranh “The Open House”. Vào năm 2017, Tricia đứng ra độc lập sáng  lập dự án Wintercearig với mục đích tăng cường nhận thức về sức khoẻ tâm lý tại Việt Nam thông qua các hình thức nghệ thuật.

Về dự án Wintercearig

Sau 2 năm thành công, Wintercearig bước vào năm thứ 3 hoạt động. Năm nay, dự án Wintercearig (Sầu Đông) đã trở lại với sự kiện có tên gọi “The Clearing” cùng mục đích mang cộng đồng lại gần nhau, thành lập những nhóm có chọn lọc giúp tạo ra được không gian an toàn để chia sẻ và cùng nhau tiến triển thông qua sáng tạo nghệ thuật và những sự hỗ trợ lâu dài cho cộng đồng tại Việt Nam. 


Thông tin chương trình

Thời gian: từ 14:00 – 21:00, Thứ 7 ngày 28/9/2019 

Địa điểm: Toà nhà Đức – Deutsches Haus – 33 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

Vào cổng tự do

Xem thêm tại đây.