Eat / Explore
Trở về quá khứ với những quán cà phê như thời “ông bà ta”

POSTED ON: September 17th, 2019 11:26 AM by


Hãy cùng Barcode điểm qua những quán cà phê sau để xem bạn có kịp biết tới những “đặc sản” giữa lòng Sài Gòn này chưa nhé!

Một trong những đặc sản “hiếm có khó tìm” của Sài Gòn có lẽ là những quán cà phê có tuổi đời “nửa thế kỷ” hoặc có thiết kế của những thập niên trước. Những ai mê mẩn Sài Gòn cũ kỹ một thời sẽ dễ dàng chìm đắm trong những không gian này, để nghe những khúc ca của thời băng đĩa vàng son và để nhấm nháp vị cà phê cùng thời với “ông bà ta”. Cùng Barcode điểm qua những quán sau để xem bạn có kịp biết tới những “đặc sản” giữa lòng Sài Gòn này chưa nhé!

1 – Cafe vợt Phan Đình Phùng

Những ai không biết mà ghé ngang qua con hẻm này đảm bảo sẽ thắc mắc rằng tại sao giữa ngã 3 hẻm lại đông đến thế. Điều khiến nơi này đông đúc lại chỉ là một quán café vợt nhỏ xíu, cũ kỹ của ông bà Ba Côn với công thức pha đã tồn tại từ khi chúng ta còn chưa ra đời. 

Quán café này nổi tiếng tới mức… không dám đóng cửa. Có những “khách mối” đến từ rất xa nhưng lại đều đặn mỗi ngày đều ghé đến. Chính vì thế người ta hay gọi đùa rằng đây là quán café “bất tử” vì xưa nay chưa hề nghỉ một ngày nào. 

Dù đã có danh tiếng từ rất lâu, quán vẫn giữ y nguyên nội thất cũ kỹ với dấu tích thời gian và những con người cần mẫn bán hương vị café của thế kỷ trước.

2 – Café hẻm Tân Phước 

Trong “bảng xếp hạng” những quán café đặc sắc của Sài Gòn luôn không thể thiếu quán cà phê trong hẻm 313 (Tân Phước, P. 6, Q.11) của ông Thanh. Hơn nửa thế kỉ hoạt động với không gian đơn giản, cũ kĩ đặc trưng, quán đã có không biết bao nhiêu thế hệ khách yêu mến hương vị café xưa. 

Cà phê của ông Thanh là cà phê pha bằng siêu đất, thường được dùng pha thuốc bắc để cho ra hương vị đậm đà thơm ngon đặc biệt. Đó là hương vị không thể có được khi pha bằng phin kim loại thông thường.

3 – Café Cheo Leo

Cheo Leo nổi tiếng không chỉ với người Việt mà còn với cả du khách nước ngoài khi ghé đến Sài Gòn. Trong không gian chỉ độ chừng vài chục mét vuông luôn tấp nập khách ra vào, đôi khi khách nước ngoài còn nhiều hơn khách Việt. 

Quán mang dáng dấp của một Sài Gòn hoài cổ với gam màu xanh dương đặc biệt, có tuổi đời hơn 70 năm và phong cách pha cà phê vợt nổi tiếng khắp Sài thành. Khách đến đây ngoài thưởng thức cà phê còn rất thích thú khi ghé vào bếp và xem các công đoạn chế biến cà phê truyền thống của gia đình.

4 – Café 81

Không mang đến hương vị quá cổ nhưng không gian hoài cổ chính là điều thu hút các bạn trẻ ghé đến không gian nơi đây. Tận dụng kiến trúc cũ của căn nhà và gam màu trầm của những thập niên trước, Cửa hàng Café 81 khéo léo bố trí bàn ghế và những vật trang trí tượng trưng cho thời kỳ trước. 

Những mảng tường gạch loang lổ, những bộ bàn ghế cũ hay băng đĩa nhựa chính là những điều làm sống lại không gian hoài tổ đặc biệt của Café 81.

5 – Thị Café

Là góc cà phê mỗi sáng quen thuộc của những người chuộng phong cách Vintage của Sài Gòn. Cũng theo concept Sài Gòn hoài cổ, Thị Café được trang trí bởi những bàn ghế gỗ, sắt, chiếc menu với mảnh giấy sờn cũ dễ làm ta nghĩ đến một chiều không gian của quá khứ. Đây còn là nơi trưng bày của thương hiệu áo dài Thị cho những cô nàng muốn trở thành cô Sài thành thanh lịch của ngày xưa.

Poni Le