Advice
Những trang web đưa bạn về xứ sở hoài niệm

POSTED ON: September 14th, 2019 11:02 AM by


Nếu bạn cũng như tôi, cần một chút liều lượng hoài niệm mỗi ngày để nuôi dưỡng những cảm xúc của mình, hay chỉ đơn giản là để tìm ra một chỗ trú ẩn an toàn sau ngày dài mệt nhoài, hãy thử khám phá những trang web dưới đây.

Không biết bạn thì thế nào, nhưng với một người hoài cổ như tôi, tôi cần cho mình những liều lượng “hoài niệm” mỗi ngày, thậm chí dù chỉ 15 phút để nghe bản Concerto số 1 của nhà soạn nhạc Tchaikovsky hay đọc một truyện ngắn của của nhà văn Saki.

Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có cùng một kiểu hoài niệm hoặc trải nghiệm. Hoài niệm là một điều gì đó mang tính chất cá nhân, nơi có thể khiến người này bật khóc nhưng lại khiến người kia mỉm cười, nơi có thể khiến bạn tức tốc lên mạng gửi link một ca khúc cho người bạn của mình, hay lôi giấy bút ra viết bức thư tay vài dòng kẹp vào cuốn sách đi mượn.

Nếu bạn cũng như tôi, cần một chút liều lượng hoài niệm mỗi ngày để nuôi dưỡng những cảm xúc của mình, hay chỉ đơn giản là để tìm ra một chỗ trú ẩn an toàn sau ngày dài mệt nhoài, hãy thử khám phá những trang web dưới đây.

1 – Nostalgia Central

Cái tên đã đủ nói lên tất cả, là nơi giới thiệu những “Cách mọi thứ từng tồn tại.” Trang web tiền thân là một blog này chứa đầy những kí ức về âm nhạc, phim ảnh, show truyền hình và những sản phẩm từ văn hóa nhạc pop.

Trang web này là một kho tàng khổng lồ bao gồm nhiều file hình ảnh, âm nhạc, video chứa đựng những sản phẩm giải trí và lịch sử xã hội trong khoảng năm thập kỉ. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin và sự kiện để cùng sống lại những hoài niệm ở thời kì hoàng kim của văn hóa pop, bao gồm cả những chủ đề bạn không thể ngờ tới như décor hay trò chơi điện tử.

Kho tàng đặc biệt này có thể được sử dụng như một thư viện, bản đồ, hay như thể bạn đang đọc một câu chuyện dài, rất dài về những điều đã từng tồn tại trong quá khứ. Trang web này hấp dẫnđến độ có đến hơn 1 triệu lượt xem mỗi tháng, đủ để thấy có biết bao tâm hồn hoài cổ như bạn và tôi.

2 – The Nostalgia Mixtape

Bạn còn nhớ thời khi những chiếc điện thoại di động còn là khái niệm rất mới và nếu muốn nghe nhạc, chúng ta sẽ phải ghi âm những ca khúc mình thích vào những chiếc băng chứ? Mixtape là khái niệm mà chỉ cần gọi tên, nhiều người đã có thể ngay lập tức quay trở về quá khứ của họ, và nhớ về những mixtape họ từng có, hoặc từng làm cho ai đó, hoặc được ai đó tặng.

Lấy ý tưởng từ Mixtape, The Nostalgia Mixtape là một chương trình podcast được ví như câu chuyện bằng âm nhạc đưa bạn trở về quá khứ, mỗi tập sẽ là một câu chuyện khác nhau, với những kí ức khác nhau, những thời kì khác nhau. Và tất nhiên, những bản nhạc bạn có lúc sẽ phải giật mình ngỡ ngàng bởi có thể bạn đã từng nghe chúng hàng trăm lần trước khi lãng quên chúng.

Điểm đặc biệt hơn cả là với mỗi số của chương trình, bạn sẽ được nghe những câu chuyện của nhân vật khách mời thường là người nổi tiếng và chia sẻ những kí ức âm nhạc cùng họ.

3 – Old Soul Retro

Là nơi bạn có thể tìm kiếm mọi món đồ retro, những món đồ cổ từ đồ trang trí nhà cửa đến trang phục, nội thấ, thậm chí những món quà để tặng cho những tâm hồn hoài cổ như bạn.

Bắt nguồn từ sở thích sưu tầm đồ cổ và giữ gìn những món đồ của gia đình, người sáng lập Rachel Davies đã quyết định mở một tiệm “tạp hóa” đồ sộ Old Soul Retro với mong muốn mang đến chút cảm hứng và niềm vui cho những người có cùng đam mê như mình.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm, hay chỉ đơn giản ngắm nghía những món đồ đã từng là một phần của quá khứ, đây chính là trang web dành cho bạn.

4 – The Nostalgia Machine

Kho tàng âm nhạc khổng lồ, chỉ có điều, bạn chỉ có thể chọn năm mình muốn tìm kiếm, và những ca khúc ra đời năm đó sẽ được liệt kê ngẫu nhiên.

Liên kết với trang web hình ảnh như Youtube, vì vậy không chỉ được nghe lại những ca khúc xưa cũ, bạn sẽ có thể xem hình ảnh video ở thời điểm đó.

Đừng ngạc nhiên nếu bạn không thể dừng lại việc chọn một năm bất kì và nghe hết bản nhạc này đến bản nhạc khác. Trang web này còn cung cấp Kpop Machine cho những tín đồ (hay từng là tín đồ) Kpop.

Vân Anh