Chuyển hóa hiện tại thành hoài niệm với những chiếc máy ảnh phim

POSTED ON: September 12th, 2019 3:29 PM by


Những gì đang xảy ra trước mặt bạn có thể trở thành những hình ảnh quá khứ, bạn có tin không? Những hàng cây hay góc phố ấy có thể bỗng chốc phủi một lớp bụi mờ ảo, như thể bạn vừa bắt gặp bức ảnh ấy từ đáy tủ trong tập album cũ kỹ, bạn có tin không? Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy ảnh phim. 

Xu hướng xuất phát từ mạng xã hội

Chúng ta cần những bức ảnh nhanh chóng, được chỉnh sửa ngay lập tức đến độ hoàn hảo để đủ chuẩn mực cho Facebook, Instagram, thế nên không khó hiểu khi những chiếc máy ảnh kĩ thuật số hay điện thoại thông minh trở thành công cụ hàng đầu lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ (hoặc không). 

Ở Bangkok, một trong những “culture hub” của Đông Nam Á, có một ngành dịch vụ tạm gọi là “dịch vụ rửa ảnh”. Hàng loạt lab ảnh phim được mở ở những khu sẩm uất như Silom, Siam hay Sukhumvit. Việc của họ là tiếp nhận những cuộn phim chụp – chủ yếu từ giới trẻ, tráng phim, rửa ảnh chỉ trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Ngành dịch vụ này ăn khách đến độ nhiều tiệm ảnh từ chối khách hàng vì đã có “đủ” lượng khách. Một điểm đặc biệt khác, nhiều phòng lab như vậy không có dịch vụ in ảnh, bởi hầu hết những khách hàng trẻ tuổi chỉ cần phiên bản điện tử để post lên mạng xã hội.

Lý do? Có hàng ngàn lý do để máy ảnh phim bỗng chốc trở thành nỗi ám ảnh mới của thế hệ Millennials.

Khi bạn đã quá chán những bức ảnh hoàn hảo không tì vết thì chất ảnh phim với đường nét và màu sắc vintage không chỉ mang lại làn gió mới cho trang mạng xã hội mà còn trở thành một trải nghiệm hay một sở thích mới. 

Vintage và máy ảnh phim

Vintage là phong cách mang nét hoài cổ, cổ điển. Phong cách này không nhất thiết phải gắn với một thời điểm cụ thể nào, mà thiên về xu hướng mang đến cảm giác khác lạ cho người xem. 

Với những chiếc máy ảnh phim, màu sắc vintage được thể hiện thông qua sự mờ ảo đặc trưng, màu sắc có phần tối hơn và nhòe hơn, kết cấu thường thô sơ hơn, nhưng mang lại cảm giác gần gũi hơn. Tất nhiên, tùy thuộc vào kỹ thuật và khả năng của người chụp, bạn có thể ngầm hiểu rằng những tấm ảnh phim có giá trị nghệ thuật hay không. Nhưng chỉ cần suy nghĩ mình đang xây dựng một bộ sưu tập cá nhân và biến một phần cuộc sống mang màu sắc nghệ thuật hơn thì đó cũng là động lực khiến nhiều người trẻ tìm đến máy ảnh phim và hình thành đam mê. 

Quá trình sáng tạo

Trong khi những chiếc máy ảnh kỹ thuật số có thể làm mọi thứ cho chúng ta, chụp ảnh với máy ảnh phim thực sự là trải nghiệm khác biệt. Từ việc bạn chỉ có 36 tấm ảnh trong mỗi cuộn phim, việc nắm bắt những khoảnh khắc thực sự đáng giá trở thành mục tiêu của bạn khi muốn chụp bất cứ tấm ảnh nào và đòi hỏi bạn phải quan sát, cảm nhận cuộc sống xung quanh hay nhân vật của mình ở mức độ sâu sắc hơn. 

Để có được một tấm ảnh phim, bạn sẽ cần rất nhiều công đoạn, nhưng có lẽ yếu tố bất ngờ khi những bức ảnh được rửa mang lại mới là yếu tố khiến máy ảnh phim trở thành trải nghiệm đáng nhớ với người chụp ảnh. Bạn thậm chí còn có thể sử dụng sự sáng tạo của mình để can thiệp vào những bức ảnh trong quá trình rửa ảnh để có hiệu ứng như những gì người ta dùng Photoshop để thực hiện. 

Hơn tất cả, xu hướng có thể là nhất thời, nhưng những bức ảnh đẹp sẽ mãi mang đến cảm xúc đa chiều cho cả người chụp và người xem ảnh. 

Vân Anh