Lifestyle / Movie-TV
Yêu kiểu cổ điển như “Kiêu hãnh và Định kiến”

POSTED ON: September 11th, 2019 11:52 AM by


Tôi đã xem đi xem lại Kiêu hãnh và Định kiến (2015) của đạo diễn Joe Wright không biết bao nhiêu lần, và có lẽ đây cũng là những bài học tình yêu đầu tiên tôi được học. 

“You have bewitched me, and I love, I love, I love you.” – Darcy Williams

Nhiều người xung quanh nói rằng họ không tin vào sự lãng mạn và tình yêu. Bạn đừng tin họ. Bởi nếu không, không thể có chuyện có nhiều người như vậy biết đến câu chuyện tình giữa Elizabeth Bennet và Darcy William, mê mẩn nó, xem đi xem lại bộ phim, và đọc đi đọc lại cuốn tiểu thuyết được viết từ thế kỉ 17. Tôi đã xem đi xem lại Kiêu hãnh và Định kiến (2015) của đạo diễn Joe Wright không biết bao nhiêu lần, và có lẽ đây cũng là những bài học tình yêu đầu tiên tôi được học. 

Tình yêu là ngọt và đắng

Thú thực, chính tôi cũng không biết đâu, nhưng tôi sẽ mặc định tình yêu nên là thứ gì đó như trong bộ phim này. Không có chuyện yêu từ cái nhìn đầu tiên, đó là điểm nối giữa thực tế của những giá trị vật chất, của nền tảng chuẩn mực xã hội với những trái tim rung động bất chấp.

Chẳng phải đó là những yếu tố của một mối quan hệ hoàn hảo sao? Như các nhà tâm lý học vẫn một mực chứng minh rằng, tình yêu lành mạnh bao gồm sự đấu tranh, sự hiểu lầm, sự thấu hiểu, sự không đồng tình và sự thỏa hiệp. Chìa khóa là bạn có sẵn sàng tìm hiểu từ góc nhìn của đối phương như cách Darcy và Elizabeth vượt qua sự kiêu hãnh của mình để cảm thông nhau.

Hãy luôn là chính mình

Khó có thể hình dung một trong những nhân vật kinh điển nhất của nền văn học thế giới lại là một cô nàng có cá tính khác biệt như Lizzy. Cô thông minh, độc lập, nổi loạn và có chính kiến của riêng mình. Không giống như những cô gái khác đang chăm chút cho vẻ ngoài chủ yếu để kiếm được một người chồng giàu có, dù có vẻ ngoài xinh đẹp, Lizzy ở thế kỉ 17 đã là một chuẩn mực của vẻ đẹp trí tuệ, tự chủ.

Ở thời đại mà chúng ta đang sống, có lẽ đó cũng là câu hỏi chúng ta luôn phải đối mặt: “Vẻ đẹp thật sự của một người là gì, giá trị nào mới xứng đáng được trân trọng, tôn quý?”. Thật ra, khi được là chính mình, đó là lúc bạn đẹp nhất. 

Tình yêu là nơi nuôi dưỡng chúng ta để trở thành phiên bản tuyệt vời nhất của chính mình

Không ai trong chúng ta hoàn hảo, Lizzy hay Darcy cũng không phải ngoại lệ. Đều là những người mang trong mình sự kiêu hãnh và định kiến với cách ứng xử của đối phương, thế nhưng, bộ phim lại là hành trình nơi hai nhân vật chính mắc phải sai lầm và học hỏi từ chính những sai lầm ấy để hoàn thiện bản thân như một cá thể độc lập trong sự tương tác với nhau (lời thoại, những lá thư tay, những cuộc tranh luận…). Dù chúng ta có mạnh mẽ và độc lập đến đâu, việc thừa nhận những khiếm khuyết của bản thân và cải thiện để trở thành phiên bản tuyệt vời nhất của chính mình nên là thành quả của một mối tình. 

Giao tiếp là chìa khóa của mọi mối quan hệ

Trong bộ phim, chị gái của Lizzy – Jane và nhân vật Bingley gần như đã không thể đến được với nhau bởi sự câm lặng giữa hai người. Dù có tình cảm, nhưng họ không muốn thể hiện cảm xúc của mình với đối phương bởi những nỗi sợ khác nhau.

Bạn có biết rằng, những khi bạn gặp vấn đề trong mối quan hệ, những khi bạn không thể hiện tình cảm vì e ngại mình là người mở lời trước thì khả năng cao là bạn sẽ để vuột mất người ấy không? Và chân lý này không chỉ đúng với những người sống ở thế kỉ 17. 

Nếu không có những bức thư tay chia sẻ tường tận những chuyện hiểu lầm, chính Lizzy và Darcy cũng sẽ không thể hiểu nhau, dù tình cảm của họ có lớn đến thế nào. Giao tiếp là một trong những công cụ tuyệt vời nhất để thể hiện tình cảm, và cách bạn giao tiếp hoặc có thể bồi đắp cho mối quan hệ của bạn, hoặc có thể khiến nó chết yểu (hãy nghĩ đến những dòng chat bạn gửi đi hàng ngày). 

Sự lãng mạn không bao giờ lỗi mốt

Phân đoạn ấn tượng nhất của bộ phim, hơn cả lời nói, là khi Darcy chạm vào tay Lizzy rất nhanh chóng khi đỡ cô bước lên xe ngựa. Khi máy quay cận cảnh bàn tay của hai người, tôi đã nghĩ đó là một trong những cảnh thể hiện tình yêu tinh tế nhất trong lịch sử điện ảnh.

Ở thời đại ấy, khi tính lịch sự và sự lãng mạn cộng hưởng, những cử chỉ nhắc nhở chúng ta về sự lãng mạn cổ điển có thể đẹp đẽ và đơn giản đến thế nào. Chúng ta thường miêu tả lãng mạn như một từ ngữ rất sến súa hay hùng hồn. Nhưng bạn biết không, sự lãng mạn không bao giờ lỗi mốt, và bạn có thể tìm thấy nó ở những cử chỉ nhỏ nhặt nhưng chân thành. 

Vân Anh