Advice
Quá khứ quan trọng với bạn như thế nào?

POSTED ON: September 10th, 2019 11:40 AM by


Nhiều người hay được khuyên là hãy quên đi quá khứ và sống với hiện tại. Nhưng liệu quá khứ có “đáng ghét” đến mức chúng ta phải quên đi mới có thể sống tiếp hay không? Bài viết này sẽ lý giải vì sau chúng ta cũng cần trân trọng và ghi nhớ một vài điều trong quá khứ để có thể phát triển và đi tiếp đến tương lai.

Quá khứ tạo nên chúng ta của hiện tại

Đó là điều cơ bản và trừu tượng nhưng hầu như ai cũng nhận ra. Quá khứ quan trọng là vì chính nhờ những quyết định từ quá khứ, dù chỉ là một chiếc bánh mà chúng ta từng ăn, cũng đã tạo nên một chúng ta của bây giờ. Chính vì thế, chúng ta phải biết trân trọng dù quá khứ đó có nhiều màu tươi sáng hay bóng tối phủ đầy, thì cũng nhờ có nó mà chúng ta mới là ta của hiện tại. 

Chưa kể, chúng ta là một thể thống nhất từ quá khứ, hiện tại, đến tương lai. Dù có cố gắng từ chối bản thân mình đến đâu, thì bạn phải chấp nhận rằng đó từng là mình. Không có lý do gì mà chúng ta phải rũ bỏ toàn bộ những điều đã xảy ra trong quá khứ, dù xấu xí đến đâu, vì đó vẫn là chính bản thân ta.

Quá khứ chứa đựng quá nhiều bài học vô giá

Chúng ta trưởng thành nhờ những bài học trong quá khứ, chứ không phải từ tương lai. Chính vì thế quá khứ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình trưởng thành và phát triển của mỗi người.

Chúng ta giữ những ký ức về những bài học mà ta từng có như một tủ sách của riêng mình, cũ kỹ nhưng quý giá, đủ để ta lật giở và tìm lại mỗi lúc cần. Chúng ta không lấy quá khứ để đánh giá một con người, nhưng hãy so sánh quá khứ với hiện tại để biết ta đã thay đổi thế nào, cố gắng ra sao, và xem đó làm niềm tự hào, cũng như động lực để phấn đấu hơn cho tương lai.

Quá khứ đầy những điều tươi đẹp

Chúng ta luôn nhìn về quá khứ với sự đẹp đẽ và trân trọng hơn là những gì ta đang sở hữu. Khi cầm que kem trong tay chúng ta sẽ chỉ thấy nó hấp dẫn, nhưng sau khi ăn hết chúng ta mới cảm thấy tiếc nuối và cảm giác ngon dâng lên bội phần. Đó chính là bản chất của quá khứ – khiến mọi thứ trở nên lung linh bằng lăng kính hồi tưởng của mỗi người. Vì thế những món cổ vật, càng cổ lại càng giá trị, chứa đựng càng nhiều bằng chứng của thời gian, cổ vật đó lại càng thêm phần đẹp đẽ.

Và cơ bản là chúng ta không thể quên được quá khứ!

Quên và nhớ là hai khả năng đặc biệt của con người mà máy móc không thể nào mô phỏng được. Máy móc hoặc chỉ nhớ chính xác hoặc sẽ quên hoàn toàn. Còn chúng ta có thể hay quên nhưng lại bỗng nhớ ra khi có điều gì gợi nhắc về quá khứ.

Cơ bản là ký ức của chúng ta không mất đi, nó chỉ cần có một chút gợi mở để lật lại quyển sách cuộc đời của mỗi người, tìm ra đúng khoảnh khắc chứa đựng điều đó. Cảm giác kỳ diệu nhất mà con người có thể trải qua, đó là đứng lại cùng một nơi mà ta từng đứng rất lâu về trước, lục tìm những hình ảnh từng có, và cảm giác y hệt như ta từng cảm thấy trong quá khứ.

Đó chính là lý do vì sao quá khứ luôn là một phần không thể thiếu và không nên bị lãng quên trong cuộc đời của bất kỳ ai.

Poni Le