Book / Lifestyle
5 quyển tiểu thuyết cổ điển xuyên thời gian mà ai cũng nên đọc qua

POSTED ON: September 8th, 2019 7:00 AM by


Nếu bạn đang đắn đo không biết nên chọn đọc quyển sách nào, hãy tham khảo danh sách 5 quyển tiểu thuyết cổ điển hay vượt thời gian này.

Những quyển tiểu thuyết sống mãi với thời gian chắc chắn là có giá trị riêng của nó. Phải có lý do để những tác phẩm đã có mặt từ rất nhiều thế kỷ trước, vẫn tồn tại và được chuyền tay từ độc giả thế hệ này sang thế hệ khác. Những quyển tiểu thuyết này có số lượng cũng không phải là ít, và tới khi chúng ta được sinh ra trong thời đại này thì số lượng đó cũng đang tăng dần lên từng ngày.

Chính vì vậy, đối với những ai vừa mới lần đầu tiếp cận với những quyển tiểu thuyết cổ điển, chắc chắn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm quyển sách thật sự phù hợp với bản thân mình. Nếu bạn đang đắn đo không biết nên chọn đọc quyển sách nào, hãy tham khảo danh sách 5 quyển tiểu thuyết cổ điển hay vượt thời gian này.

1 – Hamlet

Chắc có lẽ cái tên Hamlet nghe có vẻ quen thuộc, nhưng rất ít người thật sự biết cốt truyện của vở kịch này so với Romeo & Juliet hay những vở kịch cổ điển nổi tiếng khác. Hamlet là vở bi – hài kịch của nhà văn, nhà soạn kịch vĩ đại người Anh William Shakespeare được cho là sáng tác vào năm 1601. Vở kịch kể về việc hồn ma của Quốc vương Đan Mạch nói với con trai Hamlet của mình trả thù người đã giết mình để đoạn ngôi, chính là chú của Hamlet. Hamlet giả vờ điên loạn, suy ngẫm về sự sống và cái chết trong khi tìm cách trả thù chú của anh. Còn người chú cũng lo sợ cho tính mạng của mình và cũng âm mưu giết Hamlet.

2 – Kiêu hãnh và định kiến

Kiêu hãnh và định kiến (Pride and Prejudice) là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Anh Jane Austen. Tiểu thuyết nói về câu chuyện tình yêu và hôn nhân của tầng lớp quý tộc tại Anh vào đầu thế kỷ 19. Nhân vật chính là Elizabeth Bennet, một cô gái 20 tuổi xuất thân trong một gia đình trung lưu. Nội dung chính của câu chuyện kể về sự đối đầu và sau này lại trở thành cuộc tình giữa Elizabeth và Fitzwilliam Darcy, một nhân vật thuộc tầng lớp địa chủ. Tựa truyện có ý nghĩa nói về sự kiêu hãnh và các định kiến của nhân vật này đối với nhân vật kia.

3 – Giết con chim nhại

Quyển tiểu thuyết này không viết về đề tài tình yêu đôi lứa nhưng lại là một trong những quyển tiểu thuyết bán chạy nhất trên thế giới. Trong Giết con chim nhại (Kill a mockingbird), Harper Lee kể câu chuyện của hai đứa trẻ ở lứa tuổi mới lớn, Jean Louise “Scout” Finch và Jeremy Atticus “Jem” Finch, sinh sống ở thị trấn nhỏ Maycomb, Alabama, nằm sâu trong miền nam nước Mỹ vào thập niên 1930. Câu chuyện trong quyển tiểu thuyết xảy ra trong vòng 3 năm, được kể lại bởi người em. Trong truyện, cha của hai đứa trẻ, luật sư Atticus Finch được chỉ định để bào chữa một người da đen tên là Tom Robinson, bị buộc tội cưỡng hiếp một cô gái da trắng tên là Mayella Ewell. 

4 – Đồi gió hú

Đồi gió hú (Wuthering Heights) là tiểu thuyết duy nhất của nữ nhà văn Emily Brontë. Ngày nay, tác phẩm này được coi là một tiểu thuyết kinh điển của Văn học Anh với một cấu trúc rất sáng tạo, đó là cấu trúc truyện như một chuỗi búp bê Nga. Các câu chuyện xoay quanh mối tình giông bão giữa Heathcliff, một đứa trẻ mồ côi được đưa về nhà nuôi với Catherine Earnshaw, tiểu thư trong ngôi nhà mà về sau nảy sinh tình cảm với Heathcliff. Đây còn được ví von là bi kịch bi thảm hơn cả quyển Romeo và Juliet.

5 – Bắt trẻ đồng xanh

Bắt trẻ đồng xanh (The Catch in the Rye) là quyển tiểu thuyết của JD Salinger xuất bản năm 1951. Câu chuyện kể về hai ngày trong cuộc đời của Holden Caulfield, một cậu bé 16 tuổi sau khi bị đuổi khỏi trường dự bị và khăn gói lên New York. Cậu là một chàng thanh niên thông minh và nhạy cảm. Xã hội qua lối kể của cậu tràn ngập những điều xấu xa, những người đạo đức giả và khiến cậu không thể chịu đựng nổi. Giọng văn giận dữ pha chút thô tục nhưng thực tế của cậu có lẽ là điều khiến độc giả khắp nơi yêu mến.

Poni Le