Advice
#Topic of the month: Những tháng ngày xưa cũ

POSTED ON: September 4th, 2019 3:17 PM by


Nếu bạn là một “fan cứng” của Barcode, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra rằng Barcode luôn có từng chủ đề riêng biệt cho mỗi tháng. Chẳng hạn như, chủ đề tháng 4 vừa qua là “Tâm trí – Cơ thể – Môi trường”, tháng 5 là “Chạm”, tháng 6 là “Mùa hè gõ cửa”, tháng 7 là “Thế hệ Millennials”, tháng 8 là “Tiền bạc và hạnh phúc”.

Tháng 9 này, với chủ đề “Những tháng ngày xưa cũ”, Barcode mời các bạn bước lên chuyến tàu trở về quá khứ. Chúng ta cùng làm một chuyến du hành, không dài, không ngắn, nhưng sẽ đủ để cả bạn và Barcode tìm thấy chút niềm vui nho nhỏ, chút bình yên ngắn ngủi và chút xao xuyến bùi ngùi đã đánh rơi từ lâu. 

Những điều xưa cũ luôn có một sức hút khó cưỡng, có phải không, bạn có thấy như thế? Chúng ta dễ dàng bị cuốn hút bởi một món đồ nội thất mang phong cách cổ điển, một bài nhạc xưa quen thuộc, một tâm hồn cũ kỹ, v.v. Đôi khi, sống lại trong những giây phút của quá khứ luôn đem lại cho ta sự hạnh phúc và bình yên đến không tưởng.

Trong lúc viết ra những dòng này, Biên tập viên Barcode (là tôi đây) đang nghe lại những bài nhạc cũ khi trò Audition còn đình đám. Nếu bạn thích, tôi có thể list ra tại đây: 

“How do you do” – Boom

“Stronger” – Inez

“Aqua” – Barbie Girl

“The day you went away” – M2M

“Lucky” – Lucky Twice

Trước đó không lâu, khoảng 2 tiếng trước khi viết những dòng này, “On this day” trên Facebook nhắc về tháng ngày tôi tóc ngắn niềng răng, tháng ngày lăn xả cho các chương trình thiện nguyện thời sinh viên, tháng ngày đăng caption buồn bã đầy rẫy tâm trạng nhiều hơn cơm bữa. Cách đây cũng không lâu, khoảng một tháng trở lại, sau khi chia tay mối tình hơn hai năm rưỡi, tôi được an ủi rằng: “Khi nào nghĩ lại chuyện cũ mà cảm thấy lòng không còn dậy sóng, bình tâm và mỉm cười kể lại, vậy là vết thương đã lành lặn rồi”. 

Chúng ta, ai cũng có những quá khứ, và đôi khi, chúng được cất giấu tại nơi sâu thẳm nhất trong ký ức như là những bí mật riêng. Chúng ta, ai cũng có những tính từ để miêu tả cho quá khứ của chính mình – cơ cực, dữ dội, sợ hãi, ám ảnh, đẹp đẽ, hạnh phúc, quý giá,… Chúng ta, ai cũng có những thái độ riêng khi đối mặt với quá khứ – chấp nhận, trân trọng, làm hoà, chối bỏ,…

Quá khứ, hiện tại và tương lai, tất cả đều có những ý nghĩa riêng của chúng. Song, hãy cùng Barcode cho phép mình nhìn lại quá khứ, để rút ra những bài học kinh nghiệm, để khóc, để cười, để vỗ về, để cho nó ngủ yên, để cho ta có thể mạnh mẽ bước tiếp ở hiện tại và hướng về tương lai.

Nào, mời bạn.