Advice
Bạn có biết: Chúng ta chỉ chạm đến 10% biển cả?

POSTED ON: September 2nd, 2019 11:21 AM by


Chiếm đến hơn 70% diện tích bề mặt trái đất, biển cả đem lại cho chúng ta không chỉ thực phẩm. Biển cả cung cấp 50% lượng oxy trong bầu khí quyển. Hơn 90% cuộc giao thương trên thế giới còn được thực hiện thông qua đường biển. Biển còn là nơi sinh sống của những loài động vật lớn nhất trên thế giới.

Biển cả hiếm đến hơn 70% diện tích bề mặt trái đất, thế nhưng chúng ta chỉ chạm đến 10% biển cả

Nhưng chúng ta chỉ chạm đến 10% biển cả

Vào những kì nghỉ hè, khi tìm đến biển cả để chơi đùa cùng dòng nước mát và nằm dài trên bãi biển, bạn tưởng mình đã hiểu về biển cả. Nhưng thực tế con người mới chỉ khám phá được 10% biển cả và đại dương. Trong khi theo các nhà tâm lý học, mối quan hệ giữa con người với đại dương mênh mông sâu sắc hơn rất nhiều so với những gì chúng ta tưởng tượng, đặc biệt với sức khỏe tinh thần.

Từ đó, Ocean Therapy – trị liệu biển cả được giới thiệu và biết đến. Cuốn sách “Biển cả, loại hình trị liệu cho sức khỏe tinh thần” của Tiến sĩ Guy Trédaniel đã chỉ ra những lợi ích to lớn của biển cả. Theo ông, biển cả khiến chúng ta nhận thức thế giới xung quanh khác hẳn so với những yếu tố thiên nhiên khác, bởi biển cả luôn thay đổi trước mắt chúng ta. Điều này tác động lên thế giới quan, tâm lý học cũng như tác động trực tiếp lên cơ thể và khiến ta học cách thích ứng nhanh hơn với thông tin mới cũng như sự vận động liên tục của môi trường xung quanh ta.

Người Hy Lạp cổ đại cách đây hàng ngàn năm đã áp dụng biện pháp trị liệu mang tên “chữa lành bằng nước”. Từ hiểu biết lịch sử đó, các nhà khoa học và tâm lý học đã khẳng định mối quan hệ tuyệt vời giữa con người và đại dương. Ý tưởng cơ bản của loại hình trị liệu này là khôi phục bằng tự nhiên dựa trên nhu cầu tự nhiên của con người được chạm đến gần nước và tồn tại trong nước.

Vẻ đẹp của đại dương

Nồng độ muối cao trong biển giúp chữa lành những vết thương thể chất cũng như làm sạch cho làn da đó là điều hẳn nhiều người đã biết. Thế nhưng, biển cả có thể mang lại nhiều hơn, thậm chí rất nhiều. Khoa học đã chứng minh, lượng hồng cầu tăng từ 5-20% sau khi bạn tắm biển, trong khi đó lượng bạch cầu còn có thể tăng nhiều hơn. Nước biển là liều thuốc tuyệt vời giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, nước biển và ánh nắng mặt trời đặc biệt có ích với hệ xương và giảm đau cơ.

Đại dương với thế hệ quay cuồng với nhịp sống bận rộn và nhiều căng thẳng được các nhà tâm lý học coi là liều thuốc hữu hiệu giúp giảm thiểu các bệnh tinh thần. Do có khả năng điều hòa huyết áp và hệ thần kinh, một ngày ở bãi biển có thể giúp bạn ngủ ngon giấc hơn, từ đó tâm trạng cũng sẽ được cải thiện.

Theo giáo sư tâm lý học William Dorfman, âm thanh của sóng biển có hiệu ứng trị liệu, bởi chúng giúp não bộ thư giãn và kích hoạt những chất hóa học hưng phấn của cơ thể, trong khi đó, màu xanh của nước biển và bầu trời cũng khiến tâm trí thanh thản và yên bình hơn (theo nghiên cứu của đại học British Columbia).

Âm thanh của sóng biển có hiệu ứng trị liệu

Ai cũng nên bổ sung Vitamin Sea

Bởi đơn giản, biển cả dành cho tất cả mọi người, với giá gần như miễn phí, và tất cả những gì bạn cần làm là tìm đến miền biển gần nhất, và tận hưởng mọi thứ biển cả mang lại bằng mọi giác quan. Hãy thử áp dụng những cách dưới đây để tối ưu hóa lợi ích của biển cả mà bạn có thể làm:

  • Thiền định với biển: hãy để mọi vật dụng khiến bạn dễ bị xao lãng ở nhà như điện thoại, máy tính, máy nghe nhạc. Hãy chỉ tìm đến biển với một cuốn sách, một cuốn sổ, và lắng nghe tiếng sóng, tiếng mòng biển, âm thanh của gió và phản chiếu những suy nghĩ bạn đã không có thời gian nuôi dưỡng.
  • Chơi đùa: cách tuyệt nhất để giải tỏa căng thằng là chơi đùa trên cát, trong dòng nước, với những người bạn hay thành viên trong gia đình.
  • Thở: không cần phải nói thêm về lợi ích của việc thở với sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. Lượng oxy dồi dào của biển cả là tất cả những gì bạn cần để giải tỏa căng thẳng, điều hòa cảm xúc.
  • Tham gia các môn thể thao dưới nước: như lướt sóng hay bơi lội. Bởi biển cả mang lại rất nhiều mức độ thử thách, phần đa rất khó lường, nó khiến nhận thức về khả năng trở nên không còn quan trọng, cảm giác duy nhất chúng ta có khi hoạt động trong dòng nước là kết nối với hiện tại tuyệt đối, bởi chúng ta sẽ không thể và không có thời gian để suy nghĩ về quá khứ hay lo lắng về tương lai.

Vân Anh