Lifestyle / Movie-TV
“Berlin, I love you” – Trái tim trót phải lòng một thành phố

POSTED ON: September 1st, 2019 5:44 PM by


Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện, ngày xưa, có một cô gái trẻ, cô đã đi đến rất nhiều nơi, sân bay là nhà của cô, những chuyến bay bất tận là mơ ước của cô, người ta hỏi cô đi riết có biết mình muốn gì hay không? Cô nói, vẫn chưa. Cho đến một ngày, cô đến Berlin.

Bộ phim không phải dành cho tất cả mọi người

Và bởi tôi đã từng đến Berlin, từng dành thời gian ở đây, tôi biết mình sẽ phải xem Berlin, I love you. Chỉ bởi tôi muốn được nhìn lại những chuyến tàu điện từng đưa mình về khu Kreuzberg, những con phố lát đá vòng qua bảo tàng, cung điện ở quận Charlottenburg-Wilmersdorf, để ngắm nghía phần còn lại của bức tường Berlin… Những thước phim xinh đẹp đã không làm tôi thất vọng, Berlin của mùa hè, mùa thu, mùa đông.

Berlin của một cô gái trẻ người Israel tìm kiếm ngôi nhà nơi bà mình từng sống rất lâu về trước. Berlin của cô gái người Anh chọn cuộc sống gắn với những người nhập cư. Berlin của anh chàng chán ghét mọi thứ khi tìm đến Berlin, để rồi tìm thấy lẽ sống mới khi tưởng đã bỏ cuộc. Berlin của những người phụ nữ bé nhỏ bỗng chốc gặp nhau trong sự tình cờ hi hữu ở một tiệm giặt là. Mười câu chuyện đan xen vào nhau khiến tôi liên tưởng đến việc đọc một cuốn truyện ngắn, nơi mỗi nhân vật sẽ nhanh chóng cuốn vào câu chuyện của mình, và nút thắt sẽ nhanh chóng được hé lộ.

Vì thế, bạn có thể sẽ chẳng cần phải nhớ tên nhân vật, hãy tưởng tượng đó chỉ là cô gái mơ ước trở thành ca sĩ ấy, anh chàng nhiếp ảnh gia thất tình kia, người phụ nữ với bộ trang phục sang trọng nọ, anh chàng vũ công người Đông Đức kì cục kia… Tưởng lạ lùng, nhưng lại không chút nào. Thử nghĩ mà xem, khi bạn đến một thành phố, khi bạn ở thành phố của chính mình, bạn biết tên của bao nhiêu người? Nhưng không vì thế họ kém đi tầm quan trọng, họ là một phần của thành phố, họ là những mảnh ghép để tạo nên thành phố, những câu chuyện cá nhân của họ góp lại để tạo nên lịch sử của thành phố. Ở Berlin, I Love You, bạn sẽ có những mảnh ghép như vậy, việc của chúng ta – người xem, là lắp ráp để tạo nên bức tranh Berlin cho riêng mình, và quyết định xem khi nhìn thành phẩm cuối cùng, rằng bạn có nên yêu, hay không yêu Berlin.

Những sắc thái điện ảnh

Điều đặc biệt ở Berlin, I love you là mỗi mẩu chuyện nhỏ sẽ được viết kịch bản và đạo diễn bởi những diễn viên và đạo diễn nổi tiếng như Dianna Agron, Til Schweiger, hay Dani Levy, vì thế đừng ngạc nhiên nếu bạn sẽ gặp những sắc màu điện ảnh đậm dấu ấn cá nhân và không theo một chuẩn mực chung nào.

Đôi lúc, bạn sẽ thích thú với câu chuyện ngọt ngào của tình yêu, rồi ngay sau đó là chút huyền hoặc khiến tôi nhớ đến dòng phim nghệ thuật noir rất nổi tiếng trong quá khứ, khi bạn tưởng mình đang xem một bộ phim hài giản dị hay phim ca nhạc, và rồi một câu chuyện cha con bi kịch, rồi nhanh chóng, bộ phim chuyển qua màu sắc tài liệu với chủ đề về những người nhập cư, và đặc biệt, màn rượt đuổi trên taxi ở đâu đó trong bộ phim sẽ khiến bạn nghĩ đến những bộ phim hành động chính trị.

Tôi thích cái cách những sự kiện và vấn đề rất thực của một Berlin hiện đại được lồng ghép khôn khéo trong mỗi câu chuyện: những chiếc xe hơi hiện đại có thể nói chuyện với bạn, làn sóng người tị nạn, những nghệ sĩ trẻ tìm đến Berlin như vùng đất hứa, những người phụ nữ giận dữ ở đỉnh điểm phong trào nữ quyền #Metoo, người chuyển giới… Berlin là vậy, Berlin không sạch sẽ tuyệt đối, Berlin là tổng thể của những đối lập, những xung đột, Berlin không phải vùng đất hào nhoáng. Nhưng cũng chính vì vậy, những nhân vật của chúng ta cũng không cần phải hoàn hảo, đẹp đẽ, long lanh và tài năng.

Đó là lúc “mảnh đất hóa thành tâm hồn” như một câu thơ Việt đã nói.

Vân Anh