Advice
Ta nên theo đuổi tiền bạc hay bất chấp cho đam mê?

POSTED ON: August 26th, 2019 11:30 AM by


Khi còn trẻ, có một thực tế là tài năng của ta chưa chín muồi và cần sự mài giũa, đam mê lúc này chưa chắc đã mang lại tiền bạc. Vậy, ta nên theo đuổi tiền bạc hay bất chấp cho đam mê?

1 – Theo đuổi tiền bạc không có gì là sai cả

Bởi vì dù cho như thế nào, chúng ta vẫn cần có tài chính để duy trì và cân đối cuộc sống. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể làm mọi thứ vì tiền. Thay vào đó, chúng ta cần biết giới hạn và kỷ luật với bản thân, phải biết đâu là những chuyện ta có thể chấp nhận làm vì tiền và đâu là những chuyện không nên làm bằng mọi giá. Đây chính là cái phải trả để bắt đầu trưởng thành.

2 – Đam mê không mất đi nếu bạn tạm thời không theo đuổi nó

Vì nó luôn tồn tại dưới hình thức một đám lửa nhỏ âm ỉ và bền bỉ, chỉ chờ một làn gió nhẹ thổi ngang để được bùng sáng rực rỡ. Vậy nên, nếu buộc phải lựa chọn tiền bạc, đừng nghĩ đây là điểm chấm hết của đam mê. Hãy âm thầm để ngọn lửa này sưởi ấm chính mình và chờ đợi một ngày nào đó trong tương lai, khi tài chính không còn là gánh nặng, đam mê sẽ được tự do phát triển như nó vẫn luôn xứng đáng.

3 – Lựa chọn không có nghĩa là mãi mãi

Bạn chọn tiền bạc, không có nghĩa bạn sẽ phải lao vào guồng xoay kiếm tiền đến hết đời. Hãy lên một kế hoạch để dành dụm số tiền đủ để trang trải và nuôi nấng những ngày tháng bạn theo đuổi đam mê sau này. Một kế hoạch có thể không bao giờ thành công 100% nhưng chắc chắn không bao giờ là thừa thãi. Nếu bạn bản lĩnh, hãy đầu tư cho mình một kế hoạch dài hạn để theo đuổi đam mê.

4 – Không có sự đam mê nào vô nghĩa

Chỉ là bạn không biết trước được khi nào mình sẽ gặt hái được thành quả. Tài năng chẳng qua cũng chỉ là một sự kiên trì dài hạn. Thử và sai. Ngã và đứng. Không có một sự thành công nào là dễ dàng, chẳng qua cái bạn đang nhìn thấy là điểm cuối của những người đã qua nhiều vấp váp, vô hình trung bạn lại chẳng thấy được những khổ sở mà người ta đã từng trải qua. Hãy dũng cảm một khi đã chọn theo đuổi đam mê của chính mình, bạn chắc chắn sẽ đạt được một điều gì đó, vấn đề chẳng qua là sớm hay muộn thôi.

5 – Hãy tập chấp nhận rủi ro

Vì bất cứ sự chọn lựa nào cũng khiến bạn mất đi một phần chi phí cơ hội. Nên cứ mạnh dạn chọn và theo đuổi những gì trái tim mách bảo. Đừng quan tâm bạn đã bỏ lỡ điều gì khi không chọn điều còn lại, hãy dành thời gian đó để nuôi dưỡng và tập trung vào con đường bạn đang đi. Làm sao có thể đi xa khi cứ mãi nghĩ về cái ngã 3 phía sau lưng mình. Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào lựa chọn của mình và theo đuổi đến cùng.

Tiền bạc luôn là con dao hai lưỡi, và thường thì con người sẽ dễ bị dẫn dụ và điều khiển bởi đồng tiền nếu không có một trụ cột tinh thần vững vàng, như là đam mê chẳng hạn. Chính vì thế, dù quyết định của bạn là gì, hãy luôn thận trọng và đừng bao giờ để đam mê trong mình dập tắt, vì đó chính là thứ sẽ lôi bạn ra khỏi vòng xoáy tiền bạc nếu một mai bạn không còn nhìn thấy con đường của chính mình.

Poni Le