Advice / Lifestyle
Phỏng vấn: Người trẻ nghĩ gì về tiền bạc và hạnh phúc?

POSTED ON: August 22nd, 2019 8:00 PM by


Một ngày hoàn hảo của bạn sẽ diễn ra như thế nào? Nếu có trong tay 10 tỷ đồng, bạn sẽ sử dụng vào mục đích gì? Giữa hạnh phúc và tiền bạc, bạn sẽ chọn điều gì? Đã bao giờ bạn thử đặt cho mình những câu hỏi tương tự như thế hay chưa? 

Tiền bạc và hạnh phúc luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Hạnh phúc sẽ khó có thể tồn tại nếu như thiếu đi yếu tố vật chất. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là ai giàu có và nhiều tiền cũng sẽ sống hạnh phúc.

Tháng 8 này, Barcode đã có một cuộc phỏng vấn “nho nhỏ” về quan điểm tiền bạc và hạnh phúc với các bạn trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng Barcode khám phá quan điểm tiền bạc và hạnh phúc qua những lời chia sẻ sau nhé!

1 – Trương Phụng Linh, Designer, 23 tuổi (mũm mĩm, thân thiện, nhiều chuyện)

2 – Trần Thị Ngọc Hương, Sinh viên, 21 tuổi (hiền, đáng yêu, hơi “xàm”)

3 – Phương Uyên, Project Assistant kiêm Designer, 23 tuổi (lạc quan, bình tĩnh, vui vẻ)

4 – Trần Thanh Phương, Art Director, 24 tuổi (vui vẻ, cá tính, hết mình)

5 – Trần Ngọc Phương Vy, Social Media Executive, 24 tuổi (tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo) 

Một ngày (hoàn hảo) của bạn diễn ra như thế nào?

Linh: Được nói chuyện với mọi người, được sống với những người mình yêu thương. 

Hương: Bắt đầu một ngày bằng bữa sáng cùng ba mẹ, đi học, đi làm, dành thời gian cho người yêu, dành thời gian cho bản thân và bạn bè, được ăn đủ bữa và ngủ đủ giấc.

Uyên: Một ngày hoàn hảo của mình là thức dậy không chút mệt mỏi, có thể dậy vào bất cứ khi nào mình muốn; sau đó vừa làm việc, vừa nhâm nhi tách trà hoặc rảnh rỗi thì có thể chơi game, coi phim, đọc sách; chơi với mèo hoặc làm bánh, nấu ăn. Cứ thong thả đến hết ngày là được và không cần phải tiếp xúc với người khác.

Phương: Hoàn thành các công việc như đã lên kế hoạch và được bên cạnh những người mình yêu thương.

Vy: Bình yên là hoàn hảo rồi.

Một số câu trả lời “hay ho” khác

 • Nguyễn Vũ Hồng Hạnh, Nhân viên Marketing, 23 tuổi: Mở mailbox ra thấy không có mail mới!!!
 • Phạm Thiên Thương, Nhân viên văn phòng, 23 tuổi: Các công việc trong ngày hoàn thành suôn sẻ. Không bị người khác làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Làm xong đúng giờ rồi đi chơi với bạn bè hoặc ăn uống cùng gia đình.
 • Sayen, Nhân viên nghiên cứu thị trường, 23 tuổi: Đó sẽ là một ngày dành cho bản thân: đi cà phê một mình, nhâm nhi tách cà phê mình thích với tí nhạc jazz và quyển sách ưa thích. Ăn món ăn khoái khẩu và có tí thời gian tập thể dục vào buổi chiều. Tối thì đi dạo quanh quanh để ngắm Sài Gòn về đêm.
 • Meo, Biên tập viên, 25 tuổi: Ăn, ngủ, chơi đàn, đọc sách giữa thiên nhiên hùng vĩ.

Giữa tiền bạc và hạnh phúc, bạn sẽ chọn điều gì? Vì sao? 

Linh: Cả hai, vì chúng bù trừ cho nhau. Tiền bạc là điều kiện cần để hạnh phúc. Mình không thể sống hạnh phúc nếu như quá nghèo khổ. Ngược lại, khi giàu có thì mình cũng cần có hạnh phúc để cuộc sống viên mãn. 

Hương: Hạnh phúc. Vì nếu có tiền mà mình không vui, không hạnh phúc thì cuộc sống khó khăn quá chừng! 

Uyên: Cơ bản thì tiền bạc cũng là phục vụ cho hạnh phúc nên mình chọn hạnh phúc.

Phương: Hạnh phúc. Vì cốt lõi con người sống là để hạnh phúc mà. 

Vy: Hạnh phúc.

Một số câu trả lời “đáng suy ngẫm” khác

 • Ngô Kiều Phương Oanh, 23 tuổi: Chỉ có số ít người cảm thấy hạnh phúc mà không cần tiền bạc và mình không nằm trong số đó. Đôi khi tiền bạc là thứ mua hạnh phúc cho bạn, như cảm giác bạn mua một món đồ mới, nhưng chắc chắn đó không phải là điều tuyệt đối. Và con người thì có lòng tham, thế nên, nếu được chọn thì mình sẽ chọn cả hai.
 • Sayen, Nhân viên nghiên cứu thị trường, 23 tuổi: Tiền bạc. Với mình, khi bạn no bụng, lo lắng và quan tâm được người mình thân yêu bằng chính đồng tiền của bản thân thì hạnh phúc sẽ đến. Chỉ khi cái bụng đã no thì cái đầu mới truy cầu những nhu cầu khác và có điều kiện hoàn thiện cuộc sống hơn.
 • Shu, Producer, 24 tuổi: Hạnh phúc. Mình chưa bao giờ xem tiền bạc là thứ thiết yếu để có được hạnh phúc. Tiền vừa đủ là được.

Nếu có trong tay 10 tỷ đồng, bạn sẽ làm gì? 

Linh: Học thạc sĩ ngành Fine Art và giúp ba đầu tư.

Hương: Việc đầu tiên mình sẽ là đó là “book” liền cho ba mẹ một chuyến du lịch nước ngoài, mua cho ông bà nội ngoại những thiết bị hỗ trợ sức khoẻ và sắm sửa những thứ mình thích. Khoản tiền còn lại thì mình sẽ bỏ vào ngân hàng, đầu tư kinh doanh. 

Uyên: Mình sẽ đầu tư vào một dự án rất hay ho của một người bạn hoặc vào những dự án khác mà mình khá hứng thú. Sau đó, mình sẽ vừa kinh doanh, vừa giúp những bé mèo bị bỏ rơi. Mình cũng sẽ giữ lại một phần để ba má tiêu xài cho thoải mái, không phải suy nghĩ nhiều như hiện giờ.

Phương: Mình sẽ trích ra một nửa để gửi tiết kiệm. Phần còn lại, mình sẽ sử dụng vào mục đích từ thiện, đầu tư vào một số trang thiết bị và kiến thức hỗ trợ cho công việc hiện tại và du lịch cùng với người yêu thương.

Vy: Đầu tư.

Một số câu trả lời “đáng học hỏi” khác

 • Nguyễn Vũ Hồng Hạnh, Nhân viên Marketing, 23 tuổi: Thức dậy trước đã nè!!!
 • Nguyễn Hồng Phương Uyên, Nhân viên văn phòng, 23 tuổi: Mình chưa nghĩ đến vì bản thân không bao giờ nghĩ sẽ có số tiền lớn như vậy. Thế nhưng, nếu có số tiền đó thì mình sẽ lo cho gia đình mình trước rồi thì mình sẽ giúp đỡ các bé chó mèo cơ nhỡ và người nghèo.
 • Shu, Producer, 24 tuổi: Xây nhà ở Đà Lạt, sống với chó mèo và hoa cây cảnh.
 • Bạn đọc giấu tên, Tester, 23 tuổi: 5 tỷ để trang trải cuộc sống gia đình được tốt hơn, 3 tỷ để đầu tư cho bản thân, 2 tỷ để đi làm từ thiện cho các em nhỏ.

Nếu có trong tay 3 triệu, bạn sẽ làm gì? 

Linh: Để dành.

Hương: Mua cho ba một chiếc áo sơ mi và mua cho mẹ chiếc đầm.

Uyên: Chắc vẫn để đó thôi, sau này hẳn sẽ có lúc cần tới. 

Phương: Để dành.

Vy: Đăng ký các khoá học kỹ năng. 

Một số câu trả lời khác mà bạn có thể nhìn thấy bóng dáng mình đâu đó

 • Nguyễn Vân Anh, Freelancer Writer, 25 tuổi: Mình sẽ mua vé máy bay để “getaway” tới một vùng đất mới.
 • Mim, Biên tập viên, 25 tuổi: Rủ bạn gái đi ăn.
 • Shu, Producer, 24 tuổi: Mua một máy ảnh film.
 • Philips, Designer, 23 tuổi: Tiết kiệm đầu tư sinh lời.

Bạn có thể chia sẻ giây phút hạnh phúc nhất của bạn là khi nào không? 

Linh: Du lịch cùng ba.

Hương: Có gia đình bên cạnh, sẻ chia vui buồn. 

Uyên: Buồn ngủ thì được ngủ, đói thì có đồ ăn, buồn thì có thể khóc, vui thì có thể cười. Vuốt ve bé mèo nhà mình cũng khiến mình hạnh phúc.

Phương: Đạt được thành tích mà mình không thể ngờ là mình có thể gặt hái được. 

Vy: Đạt được mục tiêu đề ra.

Một số câu trả lời “dễ dàng đồng cảm” nhất

 • Nguyễn Thanh Hương, Nhân viên văn phòng, 23 tuổi: Crush cũng thích mình.
 • Nguyễn Vân Anh, Freelancer Writer, 25 tuổi: Đó là giây phút đầu tiên nhìn thấy Hà Giang.
 • Nguyễn Thanh Mỹ Huyền, 26 tuổi: Nhận được tiền học phí từ phụ huynh (nợ 2 tháng!!!).
 • Phạm Thuỳ Vy, Nhân viên văn phòng, 24 tuổi: Đó là những chuyến đi xa, khám phá những điều mới lạ. Đó là khoảnh khắc được chia sẻ cùng những người thân yêu.
 • Đào Ngọc Hoàng Anh, 25 tuổi: Được đi làm.

Đã bao giờ bạn gặp biến cố/sự cố có dính líu đến tiền bạc hay chưa? Bạn có thể chia sẻ thêm cho Barcode không? Giây phút đó, bạn đã nghĩ gì? Quan điểm tiền bạc của bạn trước và sau biến cố/sự cố đó đã thay đổi như thế nào? 

Linh: Mình chưa! 

Hương: Lúc nhỏ gia đình mình nghèo lắm. Ba mẹ mình thường bị bà con dòng họ khinh thường. Thế nhưng, ba mẹ mình bỏ ngoài tai hết, cố gắng từng ngày để gầy dựng nên ngày hôm nay. Ba mẹ luôn dặn mình phải tiết kiệm, luôn phải có tiền dự phòng. Bởi lẽ khi không còn ai bên cạnh, không ai giúp đỡ thì mình còn có cái để tự vực dậy bản thân, tự gầy dựng lại. Còn sức khoẻ thì tiền vẫn có thể kiếm lại được.

Uyên: Biến cố thì cũng không hẳn. Mình từng làm mất một khoản tiền cũng khá lớn. Đến giờ, khi nghĩ lại thì mình vẫn hối hận vì đã không cẩn thận. Thế nhưng, quan điểm tiền bạc của mình trước và sau sự cố đó vẫn không thay đổi nhiều lắm. Với mình, tiền bạc thì quan trọng nhưng không phải là thứ khiến mình hạnh phúc lâu dài. Có nhiều cách để khiến bản thân mình vui, mình hạnh phúc, nhưng xài tiền là cách đơn giản nhất nên người ta thường nghĩ có tiền là hạnh phúc. Cơ mà nếu không có tiền thì sẽ khổ thật.

Phương: Đó là khoảng thời gian sau tốt nghiệp. Mình chưa xác định được con đường mình sẽ đi, mình muốn thử tất cả các mảng, trải nghiệm làm những việc mình thích. Khoảng thời gian đó mình không chỉ bị áp lực về tài chính mà còn về việc tự lập và làm chủ bản thân.

Vy: Người nhà phải phẫu thuật. Lúc đó mình nhận ra rằng, có tiền thì mới đảm bảo được cuộc sống hạnh phúc lâu dài và trọn vẹn.

Bạn có nhìn thấy hình bóng mình đâu đó trong những câu trả lời sau đây hay không?

 • Sayen, Nhân viên nghiên cứu thị trường, 23 tuổi: Hầu như là không vì mình chi tiêu có kế hoạch. Nếu phần tiền nào mình dành cho đầu tư lâu dài thì mình sẽ để riêng và tuyệt nhiên không sử dụng. Còn phần nào mình dùng để chi tiêu thì mình sẽ thoải mái với phần đó.
 • , Sinh viên, 23 tuổi: Biến cố là khi chứng kiến rằng đồng tiền có thể thay đổi cả một con người. Không có tiền thì phải chịu đựng và chịu khổ. Có tiền rồi thì sẽ thay đổi và giải quyết được vấn đề. Xã hội bây giờ không có tiền thì không làm được gì cả. Đi ra đường mà không có tiền, người ta khinh lắm. Vì thế, dù không muốn phụ thuộc tiền bạc nhưng cuộc sống mà không có tiền thì cũng không sống nổi. Đồng tiền bây giờ có sức mạnh lắm.
 • Nguyễn Thị Thu Vân: Rồi. Tiền bạc có thể làm thay đổi một con người, làm mất đi tình bạn chỉ trong vòng chưa tới một nốt nhạc.
 • Meo, Biên tập viên, 25 tuổi: Mất tiền khi đang đi du lịch nước ngoài. Tiền quan trọng, nhưng hạnh phúc quan trọng hơn, tiền là phương tiện, hạnh phúc là mục đích.

Đó là những chia sẻ mà Barcode đã “thu nhặt” được sau đợt phỏng vấn vừa rồi. Còn bạn, bạn có câu trả lời cho chính bản thân mình chưa?