Lifestyle / Movie-TV
“The Descendants” – Hạnh phúc giữa ngã ba đường

POSTED ON: August 19th, 2019 10:43 AM by


Một ngôi nhà ở “thiên đường” Hawaii, một người vợ xinh đẹp và hai đứa con gái dễ thương, một công việc kinh doanh thuận lợi và những khoản đầu tư lớn, một cơ hội kiếm tiền bằng việc bán đi mảnh đất của tổ tiên, Matt King đã tưởng mình có tất cả mọi thứ trên đời. 

Nhưng liệu cuộc đời có hoàn hảo như vậy?

“The Descendants” hoàn toàn có thể là một phim bi kịch. Matt King (George Clooney) bị buộc phải trở về nhà và chăm sóc hai cô con gái sau khi vợ anh bị hôn mê bởi tai nạn trên biển. Tưởng như việc đối mặt với một cô con gái lớn đang tuổi quậy phá, và một cô con gái nhỏ rất dễ chịu tác động xấu không đủ tệ hại, Matt King tình cờ phát hiện ra vợ mình đã ngoại tình trong một quãng thời gian dài cho đến khi gặp tai nạn. Cùng lúc đó, anh phải đối diện với quyết định quan trọng: bán đi mảnh đất tổ tiên để lại để trở nên vô cùng giàu có, hay giữ lại nó? 

Chuyện phim hứa hẹn những giọt nước mắt. Nhưng trái lại, người ta lại tìm thấy rất nhiều tiếng cười trong cuốn phim của đạo diễn từng thắng giải Oscar Alexander Payne. Còn tôi, tôi đã cười chảy nước mắt với những lời thoại đời thường, những tình huống không thể thực tế hơn của người bố bỗng chốc phải đối mặt với hai đứa con gái tuổi nổi loạn và sự hoang mang giữa quá nhiều ngã ba đường của nhân vật chính. Từ sự hoảng loạn trước một viễn cảnh cuộc đời bỗng chốc trở nên quá hỗn độn, bộ phim đưa người xem bước vào cuộc hành trình diễn biến tâm lý của nhân vật theo góc nhìn hài hước, nhẹ nhàng, và vì thế, càng dễ cảm thông và kết nối. 

Hạnh phúc giữa ngã ba đường

Tình huống kinh điển nhưng đủ khiến bất cứ ai trăn trở, và Matt King cũng không phải ngoại lệ. Nếu không có sự kiện bi kịch trong gia đình, có thể anh ta đã quyết định nhanh chóng việc bán đi mảnh đất của tổ tiên. Nhưng không, anh ta bước chân vào hành trình tìm kiếm gã nhân tình của vợ mình, anh ta ghé thăm mảnh đất xinh đẹp bên bờ biển cũng hai cô con gái và nhận ra những giá trị đã bị lãng quên vì sự bận rộn và những ưu tiên sai lệch của mình. 

Và đó là khi người xem có thể cười, nhưng cũng lại dâng lên rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Chúng ta có thể giận dữ vì những người gây ra tổn thương cho nhau. Chúng ta có thể cảm động với tình cảm cha con. Chúng ta có thể ngạc nhiên trước sự kết nối giữa những người xa lạ. Chúng ta có thể tò mò trước quyết định cuối cùng của người đàn ông đang gặp “khủng hoảng” ấy. 

Chúng ta không thể biết trước anh ta sẽ quyết định gì tiếp theo, sẽ nói những câu thoại hài hước kinh điển gì, sẽ ứng phó thế nào với sự bướng bỉnh của cô con gái… Cũng chính vì vậy, “The Descendant” hiện thân như một làn gió mới của dòng phim gia đình, đôi lúc hài hước, đôi lúc bi kịch. Thế nhưng tất cả những gì đọng lại trong người xem là câu trả lời cho tình huống kinh điển tiền bạc – hạnh phúc ấy: chúng ta sẽ không cần nhiều tiền để gầy dựng hạnh phúc, nhưng chúng ta cần bỏ công sức, thậm chí rất nhiều công sức. 

Bất kỳ ai cũng nên xem “The Descendants

Vì ai cũng sẽ phải vượt qua nghịch cảnh, dù muốn hay không. Vì ai cũng có một gia đình, và có lẽ nhiều người trong chúng ta đang dần tách mình ra khỏi chính gia đình của mình, cũng như Matt King đã nói: “Một gia đình cũng giống hệt như quần đảo vậy. Tất cả các phần thuộc về cùng một nơi, nhưng vẫn bị chia cắt và luôn có xu hướng trôi dần ra xa khỏi nhau.” 

Giá trị gia đình, giá trị của tiền bạc và hạnh phúc, tất cả đều là những gì chúng ta đang theo đuổi. Nhưng để biết cách đặt thứ tự ưu tiên như thế nào cho các giá trị này, có lẽ “The Descendants” sẽ giúp bạn hé mở những đáp án.

Với 89% đánh giá trên trang web danh tiếng Rotten Tomatoes, bộ phim là sự lựa chọn tuyệt vời cho một ngày cuối tuần thảnh thơi, và hãy chuẩn bị tinh thần cho tiếng cười. Để rồi đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy mình rơi nước mắt một lúc nào đó khi xem bộ phim thú vị này.

Vân Anh