Art / Design / Lifestyle
“Ông hoàng ve chai” và thiên tài sắp đặt

POSTED ON: August 18th, 2019 2:51 PM by


Nếu bạn là một người thích gom góp, thu nhặt những vật dụng nhỏ nhoi trong đời sống mặc dù chẳng biết làm gì với chúng sau đó. Nếu bạn có sở thích sắp xếp mọi thứ tưởng chừng chẳng liên quan gì đến nhau. Nếu bạn có quá nhiều câu chuyện để kể mà chẳng thể dùng lời nói… Vậy thì, xin mời bạn đến với các tác phẩm của Andy Price.

Hiện đang sinh sống và làm việc tại vùng Đông Nam London. Andy Price có niềm hứng thú đặc biệt dành cho các vật dụng tưởng chừng như “ve chai” bỏ đi. Nguồn cảm hứng đến với Andy một cách rất tự nhiên, ngay ở những nơi bình dị nhất và tưởng chừng chẳng liên quan gì đến nghệ thuật. Thậm chí, những cửa hàng bán đồ giá rẻ là điểm đến yêu thích của anh trong quá trình sáng tác.

Andy Price từng chia sẻ: “Thứ thú vị nhất mà tôi chụp được là vòng gắn sách cỡ A4 từ cuốn Readers Digest New DIY Manual năm 1987 tôi tìm thấy được trong thùng rác khi đang đi bộ đến studio”. Theo dõi các tác phẩm của Andy, dễ nhận ra một điểm chung đó là hầu như tất cả các tác phẩm đều sử dụng hiệu ứng ánh sáng chói từ đèn flash, cộng hưởng với khung nền luôn là những tone màu bắt mắt. Mỗi vật dụng dẫu có cũ kỹ, qua cách sắp đặt của người nghệ sĩ luôn bao hàm một câu chuyện riêng thú vị.

Có thể khẳng định, điểm khác nhất trong các tác phẩm của Andy Price đó là các vật dụng luôn được trình bày theo bố cục ngộ nghĩnh, không gây khó chịu về thị giác cho người xem; những tác phẩm của Andy càng nhìn lâu sẽ càng có thiện cảm.

“Tôi liên tục tìm kiếm các đồ vật khi nhìn vào chúng hay cảm thấy bị thu hút phải sưu tập chúng,” anh giải thích cách mình tạo nên những bố cục tuyệt vời và mang đầy tính bất ngờ. “Đôi khi tôi sẽ tìm kiếm với một chủ đề sẵn có trong đầu nhưng đa phần, tôi thường vớ đại bất cứ thứ gì mình cảm thấy hay ho. Thời gian dần trôi, những đồ vật sẽ được chất đầy trong nhà và ý tưởng bắt đầu hình thành. Một khi các ý nghĩ và vật dụng được ủ đủ lâu, chúng sẽ phát triển thành một ý tưởng. Khi đó, tôi sẽ đưa mọi thứ vào guồng và chụp một bức ảnh hoặc làm một series. Vì vậy có thể nói quá trình làm việc khá nhiều cảm hứng.”

Chia sẻ với truyền thông, Andy khẳng định: “Tôi bắt đầu mọi thứ chỉ để cho vui vậy thôi, đồng thời cũng muốn cảm nhận cách mà ý tưởng đến thật tự nhiên. Tôi sắp đặt chúng trong studio và cố gắng làm bật không gian quanh chúng”.

Chính bởi những “cái rất tự nhiên” mà anh nói, đã mang đến loạt tác phẩm gây hiệu ứng thị giác cao và cũng nhờ đó, những đồ vật vô tri ngỡ bỏ đi đã có thể kể được câu chuyện của chúng. Hẳn rằng khi xem loạt tác phẩm này, không ít người phải thốt lên rằng: thì ra, đồ vật còn có những góc nhìn ngộ nghĩnh thế này đây!

Khám phá thêm nhiều tác phẩm của Andy Price tại www.andyprice.co.