Những món ăn “ấm bụng” ngày Sài Gòn mưa

POSTED ON: August 18th, 2019 2:27 PM by


Mùa mưa Sài Gòn rất khó hiểu. Đương nắng chói chang bỗng dưng có một ụ mây to đùng kéo ngang, vậy là đổ mưa. Người đi đường vội vã nép vào vỉa hè trang bị những chiếc áo mưa đủ màu sắc, có khi, áo vừa choàng qua khỏi đỉnh đầu thì cơn mưa cũng đã ngưng mất.

Vậy ra, ngày Sài Gòn mưa, người ở Sài Gòn cũng thường khi rất lười và sinh chứng “thèm ăn”. Ngày mưa lạnh, ăn gì cho âm ấm tròng lòng, cho sum họp trọn đầy và cho tiếng cười bè bạn rôm rã suốt dọc buổi ngồi bên nhau?!

Barcode xin gửi đến bạn một vài gợi ý nho nhỏ về những món ăn “ấm bụng”, “ấm lòng” vào những ngày Sài Gòn lưng lửng vài cơn mưa.

Lẩu bò Hẻm 294

Nằm nép mình trong con hẻm nhỏ, địa chỉ 294 Ba Tháng Hai Q.10. Người đi đường dễ bị thu hút khi đi ngang khu vực này, bởi lẽ, bất kể hôm đó là đầu tuần hay cuối tuần, trời khô ráo hay mưa thì quán vẫn rất đông khách. Những ngày mưa, có khi thực khách đến quán còn đông hơn hẳn.

Đặc trưng ở quán, ngay từ tên gọi đã thể hiện rõ ràng, đó là món: lẩu bò.

Với 150.000đ là bạn đã có thể thưởng thức một món lẩu ngon lành, ấm bụng. Thông thường, khi ăn lẩu bò, các phần thịt sẽ được cắt theo dạng lát từ mỏng đến dảy vừa, riêng ở Lâu bò 294, phần thịt thường được cắt theo dạng vuông, miếng thịt to và chắc nịch, ăn miếng nào đáng miếng đấy! Các phần ăn kèm như: tàu hủ ky, rau thêm, mì hoặc bún cũng được phục vụ đầy đủ. Tuy thực đơn không quá đa dạng nhưng cũng đã đủ để làm vừa lòng những người sành ăn.

Mình thường đến quán và gọi phần lẩu nhỏ cùng thêm rất nhiều rau và tàu hủ ky, bữa ăn nào cũng no căng bụng và khi tính tiền thì dù đã quen nhưng luôn tròn mắt ngạc nhiên, bởi lẽ, cảm thấy mình ăn rất nhiều nhưng lại chẳng tốn kém là bao.

Bún mắm 444

Những ngày mưa, trong lòng trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều. Có khi ngồi thu lu và nhớ nhà kinh khủng. Nhớ những bữa cơm ấm áp, nhớ vị món ăn quê nhà, với mình, những ngày mưa thường nhớ da diết món bún mắm mẹ làm.

Ghé Bún mắm 444, mình không kỳ vọng nhiều, vì nghĩ rằng món ăn ở quán sẽ không thể bằng món mẹ nấu được. Tuy thiếu một chút không khí gia đình quây quần, nhưng quả thật món bún mắm ở quán 444 xứng đáng để được ghi vào danh sách những quán mà mình sẽ còn quay trở lại.

Bún mắm ở đây có vị mặn ngọt đậm đà, không bị át mắm hay hăng mùi. Một tô bún thông thường sẽ có chả cá, chả cá nhồi ớt, tôm, mực, heo quay, cá lóc và 1 miếng cá tím. Một ưu điểm khác là có nhiều loại rau ăn kèm.

Cháo vịt Thanh Đa

Với những ai là “fan” của món cháo vịt thì chắc chắn không nên bỏ qua cháo vịt Thanh Đa. Nếu đi xe máy, vừa xuống khỏi chân cầu Thanh Đa sẽ bắt gặp rất nhiều quán cháo vịt san sát nhau.

Chiếc tủ kính lớn bày rất nhiều những con vịt lớn được luộc béo ngậy chính là ấn tượng đầu tiên khi bước vào quán.

Ai ăn qua rồi cũng sẽ đều quyến luyến vì thịt vịt ở đây sao ngon quá! Mỗi miếng thịt vịt đều to, không hể bị bở và có rất ít mỡ. Hỏi ra thì mới biết là do chủ quán rất kỹ từ khâu chọn vịt để thịt. Toàn bộ vịt đều là vịt mua từ quê rồi mang về nuôi thêm ít ngày sau đó mới “làm thịt” nên rất chắc và dai.

Bò nướng lá lốt, mỡ chài Tôn Đức Thắng

Đoạn đường Tôn Đức Thắng ngày nào cũng kẹt xe. Đứng từ phía ngã tư bên này đã nghe thơm lừng mùi lá lốt, mỡ chài nướng. Bất kỳ ai đi ngang qua cũng sẽ đều quyến luyến nhìn lại.

Bò lá lốt – bò mỡ chài có lẽ là “cặp đôi hoàn hảo” song hành khắng khít cùng nhau làm mê mẩn không biết bao nhiêu tín “tấm lòng”. Thịt bò được băm nhuyễn, ướp gia vị vừa ăn được gói trong lá lốt xanh um hoặc một lớp màng mỡ chài mỏng dính, béo ngậy. Sau đó, được nướng chín đều trên bếp lửa than rực hồng càng làm món ăn dậy mùi hơn nữa.

Xòe tay ra, lấy một miếng bánh tráng, cuốn thêm cùng bún, rau thơm, khế chua, chuối chát… và chấm mắm nêm. Chao ôi, thỏa lòng ngày mưa!

Bánh xèo Đinh Công Tráng

Giòn rụm, béo ngậy là cảm giác đầu tiên khi cắn một miếng bánh xèo. Đi ngang đường Đinh Công Tráng thường bắt gặp rất nhiều thực khách có Tây, có Ta ngồi nói cười rôm rả, tay thì không quên cuốn từng miếng bánh xèo.

Miếng bánh xèo đủ ngon là cắn vào phải nghe giòn tan, lẫn trong đó những con tôm đỏ au ngọt thịt, cùng những miếng ba rọi mềm béo, quyện với hương thơm của rau sống tươi xanh. Thế nhưng, cái ngon của bánh xèo không chỉ dừng ở đó. Bánh ngon phải đi cùng nước chấm “xịn”, nước chấm được pha vừa ăn cùng chút tỏi, chút ớt đọng lại trên đầu lưỡi vị thơm và cả cay cay nồng nồng.

Đi ăn bánh xèo đừng đi một mình, hãy đi cùng nhau! Cùng nói, cùng cười, cùng tranh nhau xà lách hay cải xanh hẳn rằng sẽ ấm áp rất nhiều dẫu ngoài kìa mưa vẫn rì rầm gõ nhịp.

Vừa rồi là những gợi ý nho nhỏ mà Barcode gửi đến bạn. Mong bạn sẽ có những ngày mưa dẫu lạnh nhưng vẫn “ấm lòng”.

Giang Trương