Advice
Đừng tìm thời gian rảnh, hãy tạo thời gian rảnh

POSTED ON: August 18th, 2019 1:58 PM by


Nếu ví thời gian của một ngày như chiếc bánh, vậy, chiếc bánh ấy sẽ được chia thành những phần như thế nào? Một ngày gói gọn trong 24 giờ, một phần ba khoảng thời gian đó chúng ta dành cho việc ngủ nghỉ. Khoảng thời gian còn lại có đủ để bạn giải quyết và xử lý hết mọi nhu cầu của bản thân, từ công việc cho đến các mối quan hệ xã hội khác?

Có những người, làm một công việc và luôn bảo rằng mình bận đến mức chẳng còn thời gian để mà ngủ đủ giấc. Cũng có những người, quỹ thời gian cứ ngỡ là không đáy, họ có thể làm cùng lúc rất nhiều việc khác nhau mà vẫn hiệu quả, họ dành thời gian cho bè bạn, cho các mối quan hệ xã hội và thời gian riêng cho chính mình.

Cũng giống như câu chuyện được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội về một đứa bé nghèo đã bán được chiếc áo cũ rách với giá 1.200 đô-la. Ban đầu, chúng ta được trao vào tay “một nắm thời gian” giống như nhau. Vậy, ta nên sửa soạn và sử dụng chúng như thế nào?

Áp dụng nguyên tắc “quả cà chua”

Nguyên tắc này còn có tên gọi khoa học là Pomodoro được tạo bởi doanh nhân người Italia vào những năm 1990. Theo đó, đây là phương pháp chia nhỏ các khoảng thời gian làm việc để thúc đẩy sự tập trung cho não bộ. Cụ thể là phương pháp này đỏi hỏi làm việc tập trung cao 25 phút mỗi lần (tùy từng người có thể thay đổi nhưng 25 phút là chuẩn mực). Mỗi phiên làm việc 25 phút được gọi là 1 Pomodoro. Sau mỗi Pomodoro, hãy nghỉ ngắn 3-5 phút. Sau mỗi 4 Pomodoro, nghỉ dài hơn từ 20 – 30 phút.

Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những người làm trong lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng như: người viết sách, biên tập viên, kỹ sư phần mềm, lập trình game, ứng dụng, copywriter, designer,

Tối giản ứng dụng điện thoại di động

Phải nói rằng, trong một ngày, điện thoại di động có lẽ là thiết bị được cầm nhiều nhất trên tay. Và phần lớn thời gian dành cho điện thoại di động các bạn thường làm gì? Lướt facebook, update Instagram hay chat Zalo? Những hoạt động tưởng chừng như nho nhỏ ấy lại tốn kém của bạn quỷ thời gian không hề ít chút nào. Mình chỉ xin được gợi ý một vào “chiêu” mà mình đã áp dụng và nhận thấy hiệu quả thực sự, giúp mình giảm thiểu thời gian “la cà trên mạng”.

Đầu tiên, hãy xóa bớt các ứng dụng không thật sự cần thiết. Rốt cuộc bạn có bao nhiêu app phục vụ cho việc chụp ảnh đẹp? Trong số đó, có bao nhiêu app mà bạn sử dụng thường xuyên? Lời khuyên là: với những app nào mà tần số sử dụng chứ đến 3 lần từ lúc được tải về, hãy xóa đi.

Tích hợp các app vào cùng một thư mục. Chẳng hạn, với các ứng dụng có cùng một chủ đề, ví dụ như mạng xã hội, chụp ảnh,… nên cho hết vào một thư mục, để tiện truy cập cũng như giảm bớt số lượng icon ứng dụng trên màn hình. Ngoài ra, đẩy các ứng dụng xã hội vào trang cuối cùng trên điện thoại để hạn chế việc truy cập.

Vạch ra “một ngày lý tưởng”

Trước hết, hãy hình dung “một ngày lý tưởng” với bạn là gì? Hay nói cách khác, bạn hãy tự điền vào vế sau của câu nói: Sẽ thật tuyệt nếu ngày hôm nay mình…

Mỗi người sẽ có “một ngày lý tưởng” khác nhau. Có người cảm thấy thật tuyệt nếu được bắt đầu ngày mới thật sớm, được ngồi thiền, uống một cốc sữa nóng và sau đó là đi bộ trước khi bắt đầu một buổi lao động hăng say. Người khác lại thích ngồi thật lâu ở quán cà phê, nhâm nhi hương vị buổi sáng; nhất định phải tự chuẩn bị bữa trưa và được “hẹn hò” với những người thân thiết.

Khi tự vạch ra những điều lý thú này, vô hình trung bạn cũng đã có sự sắp xếp thời gian biểu của chính mình. Cũng theo đó, những vật dụng, trang bị sẽ xuất hiện khi bạn đang liệt kê những hoạt động này sẽ là thứ quan trọng mà bạn thực sự cần mang theo bên mình. Vậy là, một công đôi việc.

Quỹ thời gian được trao vào tay mỗi người là như nhau, thế nhưng việc sử dụng ra sao là còn tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Vậy nên, thay vì than vãn rằng mình chẳng có chút thời gian rảnh nào thì hãy tự tạo nên những khoảng thời gian thật sự ý nghĩa, làm việc hiệu quả, vui chơi thoải mái.

Nhã An