Art / Design / Lifestyle
Bạn có nhất thiết phải là nghệ sĩ để tạo ra nghệ thuật?

POSTED ON: August 18th, 2019 10:15 PM by


Không phải ngẫu nhiên mà họa sĩ nổi tiếng người Tây Ban Nha Pablo Picasso từng nói rằng: “Nghệ thuật gột rửa tâm hồn những bụi bẩn từ cuộc sống hàng ngày.”

Chúng ta luôn cho rằng chỉ những nghệ sĩ mới biết làm nghệ thuật mà bỏ qua việc khám phá chính mình trong thế giới muôn hình vạn trạng và cũng rất trừu tượng này. Thế nhưng, bạn có biết rằng nhiều nhà tâm lý học từ lâu đã coi nghệ thuật là một trong những liệu pháp tâm lý hữu hiệu nhất, còn được biết đến với tên gọi Art Therapy.

Art Therapy là gì?

Theo Hiệp hội Nghệ thuật Trị liệu tại Mỹ, Art Therapy cho phép mọi người thể hiện tâm trạng bản thân một cách sáng tạo mà ngôn ngữ không thể hiện được. Nói cách khác, nếu một ý tưởng hay cảm xúc quá phức tạp, rối bời hay đớn đau để có thể được thể hiện bằng lời nói, ký hiệu hay chữ viết, thì chúng có thể được bộc lộ qua vẽ tranh, tô màu, điêu khắc, thêu thùa, ghép hình, hay bất cứ phương pháp nghệ thuật thị giác nào khác.

Dù có tên gọi liên quan đến nghệ thuật, nhưng Art Therapy không đòi hỏi yếu tố tài năng, bởi quá trình này không phải để tìm kiếm giá trị nghệ thuật mà để tạo ra không gian giải tỏa tinh thần và tìm ra những yếu tố liên quan đến tinh thần đang ẩn náu trong mỗi người. Từ đó, bạn có thể khám phá chính bản thân và tìm ra những giá trị tiềm ẩn của mình. Cũng theo Hiệp hội Nghệ thuật Trị liệu tại Mỹ đánh giá, mọi màu sắc, cấu trúc, và thể loại nghệ thuật đều có thể làm bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc và thiên hướng tâm lý.

Vì sao Art Therapy lại quan trọng đến vậy?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích to lớn của việc ứng dụng trị liệu nghê thuật trong cuộc sống hàng ngày, với bất cứ ai, ở bất cứ thời điểm nào. Bởi Art Therapy đươc coi là một quá trình khám phá bản than. Điều này giúp bạn kết nối hơn với chính mình, nhận ra những điểm mạnh và yếu để gây dựng sự tự tin vào chính mình, cùng với đó giúp bạn nhạy cảm hơn với cuộc sống xung quanh và sống cân bằng hơn giữa công việc, áp lực với đời sống tinh thần.

Art Therapy không chỉ có khả năng giúp giải tỏa stress từ cuộc sống bộn bề hàng ngày mà còn giúp bạn cải thiện đáng kể kĩ năng giải quyết vấn đề. Khi mở rộng tâm trí thông qua một hình thức nghệ thuật nào đó, Art Therapy khuyến khích chúng ta tìm kiếm những giải pháp thông minh để vượt qua những tình huống khó khăn. Thậm chí, nhiều nhà khoa học còn chỉ ra lợi ích của Art Therapy trong việc giải tỏa đớn đau thể xác hay cảm giác lo âu, căng thẳng.

Hãy “chơi đùa” cùng nghệ thuật mỗi ngày

Bởi sẽ không ai đánh giá sản phẩm sáng tạo của bạn, sẽ không có ai cho điểm, khen ngợi hay phê bình màu sắc bạn chọn, hình khối bạn tạo nên. Bởi biết đâu, sau khi khám phá những loại hình nghệ thuật khác nhau, bạn sẽ có được một sở thích mới, hay thậm chí tìm ra năng khiếu tiềm ẩn trong mình?

Nếu đang lúng túng không biết bắt đầu Art Therapy trong cuộc sống hàng ngày như thế nào, hãy thử:

  • Đến thăm triển lãm nghệ thuật ở chính thành phố bạn đang sống, hay bảo tàng nghệ thuật vào bất cứ thời điểm nào bạn muốn.
  • Mua một bộ màu vẽ và vẽ bất cứ thứ gì, tô bất cứ màu gì bạn muốn, rồi treo chúng lên, tại sao không nhỉ? Dù sao đây cũng là tác phẩm nghệ thuật của bạn mà.
  • Thu thập và cắt ghép các bức ảnh, câu nói truyền cảm hứng, bức vẽ của danh họa kinh điển, và trang trí chúng lên tường trong phòng ngủ của bạn hay bất cứ ngóc ngách nào bạn muốn. Tin tôi đi, khi ngắm nghía bức danh họa nào đó bạn yêu thích, nó sẽ truyền rất nhiều cảm hứng cho bạn trong ngày đấy.
  • Sắm một chiếc máy ảnh phim hay máy ảnh lấy ngay nho nhỏ và mang theo bên mình để lưu lại những khoảnh khắc đẹp (chứ không phải selfie nhé bạn), điều này không chỉ giúp bạn ghi lại quá khứ mà còn giúp bạn nhìn cuộc sống qua lăng kính khác biệt.
  • Mua một cuốn sách tô màu và nghịch màu thôi!
  • Xem một cuốn phim cổ điển mà bạn chưa xem bao giờ.
  • Tham gia một khóa học làm gốm và rinh về nhà những món đồ “kỳ quái” mà chỉ bạn mới có.

Còn rất nhiều trải nghiệm bạn có thể ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày với Art Therapy. Đừng bỏ lỡ thời gian “gột rửa tâm hồn từ những bụi băm cuộc sống”, bởi chúng ta chắc chắn không thể là một Picasso thứ hai trên thế giới, nhưng mỗi người đều có thể trở thành Picasso của chính mình, theo cách của mình.

Vân Anh