Lifestyle / Music
Nữ nghệ sĩ saxophone An Trần: Khi tài không đợi tuổi

POSTED ON: August 16th, 2019 4:43 PM by


Cách đây 6 năm, trong chương trình ca nhạc truyền hình Dấu Ấn với nhân vật chính là nghệ sĩ saxophone hàng đầu Việt Nam – Trần Mạnh Tuấn, đông đảo khán giả đã vô cùng bất ngờ, ngỡ ngàng khi thấy xuất hiện trên sân khấu một bé gái 9 tuổi. Đứa bé đó có tên đầy đủ là Trần Đàm An Phúc.

Nữ nghệ sĩ saxophone trẻ tuổi An Trần

Tự tin biểu diễn dù chỉ mới tập kèn được 2 tháng

Cách đây 6 năm, trong chương trình ca nhạc truyền hình Dấu Ấn với nhân vật chính là nghệ sĩ saxophone hàng đầu Việt Nam – Trần Mạnh Tuấn, đông đảo khán giả đã vô cùng bất ngờ, ngỡ ngàng khi thấy xuất hiện trên sân khấu một bé gái 9 tuổi. Đứa bé đó có tên đầy đủ là Trần Đàm An Phúc.

Không hề sợ hãi khi đứng trước đám đông, trái lại An Phúc đã tự tin biểu diễn đầy điêu luyện bài “Bèo dạt mây trôi” cùng với bố của mình. Khi đó bé cô bé chỉ mới tập kèn được 2 tháng. Phần trình diễn đêm hôm đó, ban đầu chỉ dự định như một kỷ niệm của hai bố con, một món quà bất ngờ cho khán giả.

An Phúc đã tự tin biểu diễn đầy điêu luyện cùng với bố của mình trên sân khấu

Trở thành nghệ sĩ saxophone ở tuổi thiếu niên

Nhưng rồi mọi việc đã tiến xa hơn rất nhiều kể từ sau đêm diễn đầy kỷ niệm đó. Trần Đàm An Phúc đã bắt đầu con đường của một nghệ sĩ biểu diễn, với mức độ tiến bộ và trưởng thành nhanh tới nỗi chính người bố – cũng là người thầy của bé phải ngạc nhiên. 

Và một nghệ danh mới ra đời – An Trần. Cô bắt đầu sự nghiệp một nghệ sĩ saxophone nữ ở tuổi thiếu niên – điều vô cùng hiếm hoi nếu không nói là duy nhất ở Việt Nam.

An Trần bắt đầu sự nghiệp một nghệ sĩ saxophone nữ ở tuổi thiếu niên – điều vô cùng hiếm hoi nếu không nói là duy nhất ở Việt Nam

Nữ nghệ sĩ saxophone An Trần: Khi tài không đợi tuổi

Suốt 6 năm qua, An Trần đã song hành cùng bố trên nhiều sân khấu lớn nhỏ trong nước và quốc tế, biểu diễn cùng ban nhạc Saigon Big Band do nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn sáng lập, tham gia ghi âm cùng bố trong album “Thằng cuội”. 

Đặc biệt, An Trần từng biểu diễn trong những chương trình tầm cỡ lớn, đáng mơ ước với mọi nghệ sĩ, có thể kể đến chương trình cùng Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam (2014); tham gia “Liên hoan One Jazz Festival” tại Thái Lan (2015); biểu diễn cùng nghệ sĩ jazz danh tiếng Nguyên Lê (2018); An Trần cũng là nghệ sĩ trẻ nhất biểu diễn trong chương trình đặc biệt chiêu đãi các đại biểu hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng (2017)… 

Cô bé đã làm được những điều tuyệt vời ấy khi còn chưa tới 14 tuổi!

An Trần từng biểu diễn trong những chương trình tầm cỡ lớn, đáng mơ ước với mọi nghệ sĩ

MV đầu tay “Còn tuổi nào cho em” 

Để đánh dấu tuổi 14, cũng là một bước chuyển trên con đường trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp thực thụ, An Trần, những người thân và những người bạn của gia đình, đã cùng nhau thực hiện một music video để kỷ niệm những năm tháng đẹp nhất của tuổi thiếu niên. Và tác phẩm được chọn là ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Còn tuổi nào cho em”.

Đây là bài hát có giai điệu rất đẹp, ở góc độ một ca khúc, đã có nhiều ca sĩ trình bày thành công bài hát này. Với An Trần, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn đã chọn thực hiện một bản hòa âm smooth jazz nhẹ nhàng và tình cảm. Qua đó, An Trần có thể biểu diễn theo một phong cách duyên dáng, đầy nữ tính nhưng cũng không thiếu cá tính. 

Đạo diễn Điệp Văn – người thực hiện MV “Còn tuổi nào cho em” – đã chọn những hình ảnh đầy lãng mạn, xen lẫn những câu chuyện dễ thương của tuổi mới lớn để kể câu chuyện về một cô gái nhỏ sống trong tình yêu thương của cả gia đình và những người bạn xung quanh. 

MV có nhiều hình ảnh được quay rất đẹp và công phu, cùng những hình ảnh gần gũi về một ngày bình thường của một cô bé đam mê âm nhạc. MV khép lại với hình ảnh An Trần sống giữa tình yêu thương của gia đình, những người thân, bạn bè. 

Một số nghệ sĩ khách mời cũng xuất hiện trong MV này như ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, vợ chồng ca sĩ Tấn Sơn – hoa khôi Ái Quỳ, v.v. Là một sản phẩm âm nhạc mang tính kỷ niệm, MV còn có cả những hình ảnh hậu trường hiếm hoi cho thấy An Trần từ những ngày đầu cầm cây kèn cho tới nay.

Chọn một tác phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho MV đầu tay, với An Trần, đây còn là một nghĩa cử tri ân người nhạc sĩ lớn này. Hiện nay An Trần đang là đại sứ của Quỹ Học bổng Trịnh Công Sơn. 

Trở thành gương mặt đại diện trẻ tuổi nhất của hãng kèn saxophone P.Mauriat

Mới đây, An Trần được hãng kèn saxophone danh tiếng P.Mauriat chọn làm gương mặt nghệ sĩ đại sứ cho hãng. Cô là nữ nghệ sĩ trẻ nhất được mời vào vị trí này. Hiện hình ảnh và thông tin của An Trần có trên website của hãng với rất nhiều lời ưu ái.

Cô nàng còn vinh dự nhận được học bổng cao nhất từ trước tới nay cho một học sinh nước ngoài tại trường Idyll Wild Arts Academy, một trong những trường trung học nghệ thuật tốt nhất của Mỹ.

Với tất cả những điều này, An Trần có thể tự hào về những năm tháng tươi đẹp của tuổi thiếu niên trước khi bước sang ngưỡng trưởng thành, cũng là đánh dấu sự dấn thân của em vào con đường âm nhạc. 

An Trần và bố mẹ

Như nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn có lần chia sẻ: “An Trần là dự án lớn nhất của đời tôi” – bé An Trần, nay đã sẵn sàng cho một hành trình nghệ thuật kỳ thú, để trở thành một nghệ sĩ đích thực.