Book / Lifestyle
Kiểm soát chi tiêu cá nhân với quy tắc 6 chiếc hũ

POSTED ON: August 16th, 2019 10:04 AM by


Cùng Barcode tham khảo quy tắc tiết kiệm 6 chiếc hũ được ứng dụng rộng rãi trên thế giới để xem những người khác đang tiết kiệm và đầu tư như thế nào.

Kiểm soát và chi tiêu tiền bạc là hai điều quan trọng và khó nhằn không thua gì câu hỏi “Làm sao để kiếm được tiền?”. Song, trả lời được câu hỏi “Tiêu tiền như thế nào?” mới là thứ giúp bạn ổn định và phát triển cuộc sống hoặc sinh lãi trên số tiền mình kiếm được. Nếu không, bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ hoặc thậm chí là sẽ vướng phải hoàn cảnh nợ nần không đáng có.

Hãy tham khảo quy tắc tiết kiệm 6 chiếc hũ được ứng dụng rộng rãi trên thế giới để xem những người khác đang tiết kiệm và đầu tư như thế nào.

Tại sao phải học cách kiểm soát chi tiêu?

Tại sao có những người có cùng xuất phát điểm, cùng nhận một công việc với mức lương giống nhau nhưng có những người vẫn mãi ở đó trong khi người còn lại ngày càng thịnh vượng, giàu có hơn? Họ đã làm gì với cùng số tiền, đầu tư vào đâu và chi tiêu như thế nào? Đây chính là bài toán quyết định bạn sẽ thành công hay không với cùng một đề bài như nhiều người khác.

Nếu bạn thường xuyên gặp phải các vấn đề như làm không đủ tiêu, thường xuyên lâm vào cảnh thiếu thốn vào cuối tháng hoặc thậm chí giữa tháng, không bao giờ thấy mình dư dả được một khoản nào, thì chắc hẳn việc chi tiêu của bạn đang gặp vấn đề và bạn cần tìm cách giải quyết.

Hoặc bạn đang muốn đầu tư sinh lợi, muốn để dành tiền mua một món đồ đắt tiền hay một chuyến đi thật xa nhưng tài khoản lúc nào cũng ở mức “zero”, thì đó chính là khi bạn nên bắt đầu nghĩ đến việc học kiểm soát tài chính cá nhân.

Quản lý tài chính cá nhân với… 6 chiếc hũ

Quy tắc này lần đầu được nhắc đến trong quyển sách “Secrets of the Millionaire Mind” (tạm dịch: “Bí mật tư duy triệu phú”) của T. Harv Eker. Quyển sách cùng với lối tư duy này đã tạo thành trào lưu tác động đến khả năng kiểm soát tài chính của rất nhiều người trên thế giới.

Thực ra 6 chiếc hũ ở đây không chính xác chỉ là hũ (ở dạng vật chất) mà là 6 phần tiền phân chia cho các mục đích khác nhau từ một nguồn thu nhập đầu vào. Các khoản được phân chia cụ thể với mục đích và số lượng như sau: 

1 – Nhu cầu thiết yếu (Necessity account – NEC – 55%)

Quỹ nhu cầu thiết yếu NEC giúp đảm bảo nhu cầu thiết yếu hằng ngày của cuộc sống. Bạn dùng quỹ NEC để chi trả các khoản ăn uống, sinh hoạt, vui chơi giải trí, hoá đơn mua sắm và các chi phí khác. Đây là các khoản PHẢI CHI và bắt buộc để đảm bảo cuộc sống của bạn vận hành bình thường.

2 – Quỹ tự do tài chính (Financial freedom account – FFA – 10%)

Đây là một khoản khá mới mẻ với những người mới bắt đầu học quản lý tài chính. Đây là khoản tiền quyết định sự tự do của bạn trong tương lai, khoản tiền này sẽ hoạt động độc lập và sinh lời từ chính nó mà bạn không cần phải hoạt động để tạo ra lãi suất, cổ phiếu hay chứng khoán là một ví dụ. 

3 – Giáo dục đào tạo (Education account – EDUC – 10%)

Bạn luôn là tài sản giá trị nhất mà bạn có, chính vì vậy đừng bao giờ quên đầu tư phát triển bản thân và dành một khoản riêng cho mục đích này. Khoản tiền này có thể được dùng để mua sách, khóa học hoặc bất kỳ điều gì giúp phát triển chính bản thân bạn.

4 – Tiết kiệm dài hạn (Long-term saving for spending account – LTSS – 10%)

Nhiều người hay bỏ qua khoản này và nghĩ rằng mình chỉ cần tiết kiệm khi có mục đích. Nhưng thực ra điều khôn ngoan nhất luôn là giữ một khoản “phòng thân dài hạn” và tuyệt đối không đụng đến trừ những trường hợp bắt buộc. Bạn sẽ thấy điều kỳ diệu nếu duy trì khoản này trong vòng vài năm.

5 – Hưởng thụ (Play account – PLAY – 10%)

Một người không thể hoàn toàn thành công về tài chính nếu không biết cách hưởng thụ số tiền mình kiếm ra, hãy dành khoản này để tự thưởng cho chính mình và làm những điều khiến bản thân vui vẻ.

6 – Cho đi (Give Account – GIVE – 5%)

Đừng bao giờ quên chia sẻ. Hãy dành lại 5% nguồn thu nhập để cho những người cần sự giúp đỡ. Bạn sẽ thấy khoản tiền nhỏ nhất này chưa bao giờ là không cần thiết cả.

Poni Le