Advice
6 điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng sẽ giúp bạn xây dựng những mối quan hệ ý nghĩa

POSTED ON: August 15th, 2019 6:09 PM by


Tạm gác lại những suy nghĩ thực dụng, khép tấm rèm cuộc sống vội vã và hỗn loạn, rồi bạn sẽ tìm thấy những gì còn lại không phải là tiền bạc, vật chất mà chính là những mối quan hệ bạn đã từng xây dựng, nuôi dưỡng và bồi đắp. 

Bạn của những năm 16 tuổi nghĩ đơn giản rằng, chỉ cần danh sách bạn bè trên Facebook ngập tràn những người nổi tiếng là đã đủ chứng minh rằng mình có một mạng lưới quan hệ “xịn xò”? Và thế là bạn nỗ lực dành ra hàng giờ để tìm kiếm những profile ấn tượng, bấm nút add friend và không quên comment “bạn ơi, accept lời mời kết bạn của mình nhé”. 

Bạn của những năm tháng vừa đi làm thì khác hơn một chút. Thế nhưng, bạn rất hãnh diện với số lượng namecard mình thu về sau mỗi lần tham dự sự kiện. Cứ mỗi lần được dịp ra ngoài gặp gỡ khách hàng, điều mà bạn không bao giờ quên làm đó là hỏi han name card của người đối diện. 

“Xây dựng mối quan hệ” có chăng đơn giản đến thế? 

Bạn có chắc rằng, khi mình buồn phiền thì ngay lập tức sẽ có một ai đó xuất hiện và sẻ chia nỗi buồn cùng bạn? 

Khi thất nghiệp, bạn có tự tin mình sẽ tìm được sự trợ giúp từ những mối quan hệ hời hợt mà bạn đang có hay không?

Trắng tay và phá sản, không còn một xu dính túi, bạn nghĩ sẽ có được bao nhiêu người đến, an ủi và động viên bạn?

Từ một người lạ trở thành quen, từ người quen trở thành người bạn, từ người bạn trở thành người thân thiết, đáng tin cậy, sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ bạn là điều không phải dễ. Việc xây dựng mối quan hệ ý nghĩa rất cần sự khéo léo và kiên trì nhiều hơn những gì bạn nghĩ. 

Nhưng đừng vội nản chí, vì bạn sẽ dễ dàng làm được nếu như bạn có thể thực hiện 6 điều nhỏ nhặt sau. 

1 – Xem việc tạo dựng mối quan hệ như một thói quen

Đừng xem việc tạo dựng mối quan hệ mới là một điều gì đó mà mình “bắt buộc phải làm”. Thay vào đó, bạn nên để mọi chuyện diễn ra tự nhiên như đúng cách nó cần nên như vậy. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là bạn cứ “mặc kệ” chuyện làm quen những người mới và trong trạng thái “há miệng chờ sung”. 

Hãy xem chuyện tạo dựng mối quan hệ mới là một niềm vui thích của bạn. Và hơn hết, bạn nên dành ra cho mình những khoảng thời gian nhất định cho chuyện này, đừng lơ là. 

Tất nhiên, khi thực hiện bất cứ việc gì, nếu muốn thành công thì trước hết chúng ta gì cũng cần có kế hoạch (dù đúng rằng đôi khi có những thứ diễn ra không theo kế hoạch). Nếu công việc hàng ngày của bạn đem lại cho bạn nhiều cơ hội để gặp gỡ những người mới, vậy thì còn gì tuyệt vời hơn! Nhưng nếu không, hãy chủ động tìm kiếm cho mình những cơ hội cho riêng mình.

Liệt kê xem đâu là những người mà bạn muốn được gặp và làm quen. Sau đó, hãy đặt ra cho mình chiến lược càng cụ thể, càng rõ ràng càng tốt để bạn có thể xây dựng mối quan hệ với họ. 

Thời gian của bạn là có hạn, thế nên, đừng kết giao bừa bãi mà hãy ưu tiên xây dựng những mối quan hệ thật sự có ý nghĩa với bạn. 

2 – Hãy hiểu rằng, mối quan hệ được xây dựng trên nền tảng thấu hiểu mới có thể là những mối quan hệ bền vững

Trên thực tế, có rất nhiều mối quan hệ cực kỳ “nhạt nhẽo” và mau “chết yểu” bởi cả hai không thể nào tìm thấy được những nét tương đồng (cùng 1001 lý do khác). 

Bạn biết không, đằng sau một mối quan hệ bền vững là sự thấu hiểu và đồng cảm. Và dĩ nhiên, không phải ai cũng có thể “chạm” vào được đối phương ngay từ những giây phút đầu gặp mặt. Điều này đòi hỏi sự cố gắng từ cả hai. 

Cách tốt nhất mà bạn có thể trang bị cho mình lúc này nếu muốn tìm thấy một mối quan hệ “healthy và balance” đó là hãy trau dồi kiến thức của mình. Bạn có thể bắt đầu bằng việc trau dồi kiến thức của lĩnh vực mà bạn đang làm. Điều này vừa giúp bạn nâng cao năng lực cá nhân, đồng thời cũng đem lại cho bạn sự tự tin nhất định trong quá trình trao đổi và giao tiếp cùng những mối quan hệ mới. 

Hãy luyện tập khả năng đồng cảm. Hãy giao tiếp với đối phương bằng sự chân thành. Và bạn sẽ gặt hái được những hoa thơm trái ngọt. 

3 –  Cùng nhau làm nên những kỷ niệm đẹp đẽ

Không cần những điều “đao to búa lớn”, nhưng Barcode mong bạn hãy cùng đối phương tạo ra những kỷ niệm đẹp cùng nhau. Có thể một chiều thứ bảy, bạn “alo” anh ấy hoặc cô ấy ra quán bar ngồi nhâm nhi chút rượu vang và trò chuyện cùng nhau, đó sẽ là những câu chuyện về sở thích, về tình yêu, không phải về công việc. 

Khi chúng ta dành thời gian cho những người khác ngoài mục đích để “kiếm tiền”, “làm ăn”, điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta cho mình cơ hội để tạo dựng mối quan hệ bền chặt và lâu dài.

4 – Đừng bao giờ ngồi lê đôi mách

Đây có thể là một trong những điều quan trọng nhất. Tán gẫu thông thường chỉ được áp dụng khi chúng ta không còn những gì ý nghĩa để nói. Tốt nhất đừng bao giờ ngồi lê đôi mách, bởi tệ hơn hết đó là khi chúng ta thay đổi chủ đề từ “thảo luận” sang “nói xấu một ai đó”. Điều này có thể dễ dàng “giết chết” mối quan hệ của bạn bất kỳ lúc nào một cách nhanh chóng.

5 – Xây dựng cho mình lối suy nghĩ tích cực

Không ai muốn dành thời gian của mình để làm việc hay trò chuyện cùng những người lúc nào cũng suy nghĩ tiêu cực. Khi bạn dành thời gian chăm sóc bản thân, tạo dựng cho mình được lối sống lành mạnh, bạn sẽ lan toả được nguồn năng lượng tích cực cho những người xung quanh bạn. Việc luôn tràn trề năng lượng và niềm hứng khởi cho cuộc sống sẽ thu hút những người khác tìm đến bạn và kết thân với bạn. 

6 – Đối xử với tài xế taxi như cách bạn đối xử với sếp của mình

Nhất là trong thời đại công nghệ hiện nay, khi các “sếp lớn” lại chọn cách “xả stress” bằng cách… gia nhập đội quân taxi công nghệ những lúc rãnh rỗi. Bạn hầu như không thể đoán trước được rằng ở đâu, vào lúc nào, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ những ai. Các giao dịch trị giá triệu đô đã từng thất bại chỉ vì nhân viên bán hàng có những thái độ hành xử kém. Hãy đối xử với tất cả mọi người tử tế như cách mà bạn đối xử với sếp của mình. Vì biết đâu trong tương lai, họ có thể là sếp của bạn.

Những mối quan hệ mà bạn có trong cuộc sống này chính là điều quan trọng để chứng minh bạn là ai, bạn đã và đang thực hiện những gì và bạn hy vọng sẽ trở thành một người như thế nào.  

Hơn hết, bạn nên ghi nhớ rằng: “Một mối quan hệ bền vững không chỉ đem lại lợi ích về mặt tiền bạc”. Chỉ khi bạn gặp phải những biến cố nhất định trong cuộc sống, bạn mới hiểu được giá trị thực sự mà những mối quan hệ có thể đem lại cho bạn là gì. 

Tạm gác lại những suy nghĩ thực dụng, khép tấm rèm cuộc sống vội vã và hỗn loạn, và bạn sẽ tìm thấy những gì còn lại chính không phải là tiền bạc, vật chất mà là những mối quan hệ bạn đã từng xây dựng, nuôi dưỡng và bồi đắp. 

Trang Hình (Tổng hợp)