Art / Design / Lifestyle
The Oatmeal: Thế giới không giới hạn qua góc nhìn của “nghệ sĩ điên” tài năng Matthew Inman

POSTED ON: August 14th, 2019 10:11 AM by


“Tôi không phải một người hạnh phúc. Khi tôi nói với mọi người điều này, họ sẽ nghĩ rằng tôi bất hạnh. Họ mặc định tôi chỉ có thể ở một trong hai trạng thái: hoặc sung sướng đột độ, hoặc khốn khổ vô cùng…” 

The Oatmeal là gì?

Mở đầu của một cuốn sách, một trích đoạn trong sách tâm lý học, một bài nói chuyện Ted Talk nào đó có thể là bất cứ thứ gì ngoại trừ… truyện tranh. Trái lại, trang web The Oatmeal thì tràn ngập những đoạn truyện tranh để nói về những khái niệm tưởng chừng như phức tạp nhất, một trạng thái tâm lý có khi chính bạn cũng đã từng trải qua mà không cách nào diễn giải. Đây là sản phẩm đến từ một “nghệ sĩ điên” tài năng Matthew Inman. 

The Oatmeal tiền thân là một website truyện tranh hài hước ra đời vào năm 2009 ở Seattle, Mỹ. Trang web này đăng tải tất cả những sáng tác của Inman, từ truyện tranh, đố vui cho đến những bài viết dài ngoằng được trình bày theo cách không thể thú vị hơn.

Nếu Inman là nhân vật chính trong những câu chuyện của anh, hẳn anh là một gã gàn dở nhất. Thông qua những nét vẽ có phần đơn giản, hài hước nhưng đầy biểu cảm, bạn sẽ tìm thấy tất cả những lời giải đáp cho bất cứ câu hỏi nào. Dù đó là những câu hỏi ngớ ngẩn hay nghiêm túc.

Tại The Oatmeal, bạn có thể tìm hiểu hiện tượng tâm lý học “Bất hạnh hoàn hảo nhất” cho đến cách ăn uống “Làm thế nào để ăn burrito”, từ tầm quan trọng của một sự kiện phóng tên lửa, cho đến đoạn hội thoại 4 câu không thể hài hước hơn như “Phỏng vấn mèo”.

Oatmeal – có nghĩa là món cháo yến mạch thường được ăn vào bữa sáng. Những sáng tác của tác giả Inman dường như mang lại cho độc giả đúng tinh thần đó – món ăn tinh thần không thể thiếu. Đôi khi các sáng tác của gã “nghệ sĩ điên” này buồn cười đến độ khiến bạn muốn ngã khỏi ghế. Đôi khi chúng cũng khiến bạn phải suy nghĩ về chính mình và thế giới mình đang sống.

Thế giới không giới hạn 

Với Inman, cảm hứng sáng tác của anh và những gì anh muốn truyền tải dường như không có giới hạn. Từ những điều nhỏ nhặt như cà phê, chó mèo, ngữ pháp tiếng Anh, xác sống cho đến những vấn đề xã hội nghiêm túc hơn, từ cái nhìn hay nghiên cứu của tác giả, tất tần tật đều có thể được tìm thấy ở đây.

Ngoài việc bạn chắc chắn sẽ được giải trí mỗi ngày với những mẩu truyện mới trên Oatmeal, bạn cũng sẽ học được một điều gì đó mới, ví dụ như 15 điều cần phải biết về tách cà phê bạn uống hàng ngày chẳng hạn.

Trong một bài phỏng vấn, tác giả Inman chia sẻ anh luôn chọn những đề tài mà mình hứng thú nhất để truyền tải thông qua những mẩu truyện của mình, đặc biệt là thông qua mạng xã hội. “Tôi không thể sống thiếu thứ chết tiệt đó!” anh đã chia sẻ như vậy.

Khiếu hài hước bẩm sinh và tư duy hiện đại của tác giả đã được thể hiện không chỉ qua hình ảnh, mà cả ngôn từ anh dùng trong những câu chuyện của mình. Inman thường hay sáng tác tại những quán café, nơi anh tin rằng mình có thể quan sát cuộc sống đang vận hành và những điều dở khóc dở cười đột nhiên trở thành chân lý trong một đoạn truyện nào đó trên trang web của mình.

The Oatmeal – hiện tượng truyện tranh online

Nhờ những topic đa dạng như vậy, không khó hiểu khi trang web The Oatmeal có đến hàng triệu lượt truy cập mỗi tháng. Hiện nay, có thể nói Inman là một trong những tác giả truyện tranh online nổi tiếng nhất với hơn 4 triệu lượt theo dõi trên Facebook, 680.000 fans trên Instagram và 548.000 người theo dõi trên Twitter. 

Sau thành công của trang web The Oatmeal, Inman dần trở thành nghệ sĩ truyện tranh uy tín với sáu đầu sách và đạt được những thành công đáng kể. Theo đó là những sản phẩm bán chạy không kém như poster, card, lịch, cốc, quần áo, v.v. Điều này đủ để nói lên sức hút của tác giả trẻ như Inman. 

Mạng xã hội có thể là nguồn cảm hứng cho Inman, nhưng cũng là nơi biến những câu chuyện của anh trở thành nguồn cảm hứng cho hàng triệu người dùng. Nếu một buổi sáng ngủ dậy, đột nhiên bạn cảm thấy mình chẳng có chút năng lượng nào, hãy thử đọc mẩu truyện mới nhất của The Oatmeal xem sao. Vì nếu chẳng hứng thú với việc sắp có một nốt ruồi trên sao Hỏa thì ít nhất bạn cũng sẽ biết chú mèo của mình đang thực sự nghĩ gì!

Vân Anh