Fashion & Beauty
“Slow fashion” và những điều có thể bạn chưa biết

POSTED ON: August 9th, 2019 5:35 PM by


Slow fashion là gì? Slow fashion đã “giải cứu thế giới” như thế nào? Làm thế nào để chậm hoá thời trang của bản thân? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Chúng ta đang sống trong thời đại phát triển khủng khiếp của “fast fashion” – xu hướng thời trang luôn cập nhật và chạy theo trào lưu có thể đem lại những hậu quả khôn cùng đối với môi trường.

Song, không thể không kể đến hiện nay vẫn có số đông những người mang tư duy tương lai, đang cố gắng thay đổi từng thói quen – kể cả về thời trang – nhằm hạn chế càng nhiều càng tốt lượng rác thải ra môi trường. Đó là lý do ra đời của “slow fashion” – thời trang chậm.

Slow fashion là gì?

Trái với những tín đồ thời trang luôn chạy theo xu hướng hay trào lưu, những người theo lối thời trang chậm yêu chuộng những item cơ bản hay đơn giản và không chịu ảnh hưởng bởi các làn sóng thời trang mới. Những người theo “slow fashion” thường không quan tâm nhiều đến việc mẫu váy mới nào sắp ra mắt, mà chỉ chú trọng vào những món đồ khó lỗi mốt và có chất liệu tốt, bền bỉ theo thời gian. 

Đầu tư vào những loại trang phục này, người mặc sẽ vừa luôn giữ vững gu thời trang, tiết kiệm được tài chính và tận dụng được hết giá trị của bộ trang phục, đồng thời không gây ảnh hưởng xấu tới môi trường. 

Slow fashion đã “giải cứu thế giới” như thế nào?

Lượng rác thải nhiều nhất mà mọi người thải ra chắc hẳn là quần áo. Tuy quần áo không được làm từ nhựa nhưng có một số loại chất liệu vẫn có tính kém phân hủy, chưa kể đến việc mỗi người có thể có từ gấp đôi, gấp ba thậm chí vài trăm lần số quần áo mà họ thật sự cần. Điều này gây áp lực vô cùng khủng khiếp tới môi trường vì không biết đến khi nào số quần áo đó mới phân hủy hết, chưa kể đến số lượng dân số và tín đồ thời trang khổng lồ của thế giới. 

“Slow fashion” giúp hạn chế số lượng quần áo sở hữu của mỗi người, giảm lượng rác thải ra và nguồn năng lượng cần để sản xuất ra quần áo. Đồng thời với việc chọn những chất liệu thân thiện, dễ phân hủy hoặc tái chế sẽ khiến cho tác động của thời trang lên hành tinh được giảm đi phần nào.

Làm sao để chậm hoá thời trang của bản thân?

“Slow fashion” nghe thì dễ như lại khó hơn nhiều so với “fast fashion” vì bản năng con người luôn có nhu cầu sở hữu những thứ mới hơn, nhiều hơn. Chính vì thế, nếu bạn thật sự muốn thay đổi thói quen thời trang, hãy tìm cho mình một lý do, một động lực và theo đuổi lâu dài, tất cả vì một môi trường sống của chính bạn chứ không ai khác.

Nếu đã quyết tâm rồi mà vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu, thì hãy tham khảo sơ qua một số mẹo sau đây nhé:

1 – Chọn những item có chất lượng

Chất lượng không chỉ trong mẫu mã mà còn trong chất liệu vải để đảm bảo tính bền bỉ của món đồ thời trang đó. Không phải cứ món nào càng đắt tiền thì sẽ càng chất lượng. Bạn sẽ là người phải tự kiểm chứng xem nên đặt tài chính của mình ở đâu thì hợp lý nhất.

2 – Chọn những món đồ không lỗi thời

Không phải chỉ những món đồ mới nhất, trendy nhất mới là không lỗi thời. Mà ngược lại, những món đồ tồn tại từ xưa đến nay mà vẫn chưa bao giờ cũ như quần jean, áo thun trắng hay sơ mi chính là những món đồ không thể thiếu của một “slow fashionista”.

3 – Tham khảo cách “mix & match”

Chỉ với một chiếc áo vài vài chiếc quần, bạn đã có thể có cho mình gần chục bộ quần áo chỉ với vài kiểu thay đổi khác nhau. Hãy tận dụng tính dễ kết hợp của những item cơ bản, không lỗi mốt để “biến hóa” cho mình mỗi ngày.

4 – Học một số cách “remake” quần áo

Nếu đã quá chán chường với những bộ quần áo, thì bạn cần một chút “tay nghề” để làm mới lại tủ đồ chỉ với một vài cú cắt xét, đơm thêu là bạn đã có cho mình một item mới không đụng hàng với bất kỳ ai.

5 – Mua đồ sencond hand

Khi bạn mua một món đồ secondhand là bạn đã kéo dài tuổi thọ của một món đồ và giảm bớt 1 món đồ mới có thể được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của bạn. Mua đồ secondhand còn là một cơ hội để bạn thể hiện khả năng chọn lựa những món đồ tưởng đã cũ nhưng lại rất mới tùy theo khả năng cách tân, biến hóa và mắt thẩm mỹ của chính bạn.

Poni Le