Giải tỏa căng thẳng cùng ASMR

POSTED ON: August 9th, 2019 10:13 PM by


Trong vài năm gần đây, bạn dẽ dàng bắt gặp từ khóa ASMR xuất hiện ở rất nhiều video từ các Youtuber nổi bật. Vậy, ASMR chính xác là gì và vì lý do gì lại xuất hiện ngày càng nhiều như vậy?

ASMR là gì?

ASMR là viết tắt của cụm từ Autonomous Sensory Meridian Response. Hiểu một cách đơn giãn, ASMR là chuỗi tích hợp âm thanh mang đến cho bản cảm giác kích thích, râm ran. ASMR đem lại cảm giác cực khoái độc lập sau khi tiếp nhận một số kích thích như những âm thanh êm ái hay những đụng chạm lặp đi lặp lại.

Một số người cho biết nghe các âm thanh này tạo cảm giác dễ chịu, thư giãn và sản khoái giống như được ai đó vuốt tóc hoặc chạm vào gáy.

Video ASMR từ kênh Youtube Stereokroma

Để tạo ra ASMR có phức tạp lắm không?

Các tác nhân gây hiệu ứng ASMR rất đa dạng, đó có thể là tiếng thì thầm, tiếng cào nhẹ, tiếng lật sách, tiếng bước đi trên lá khô, tiếng rót nước,…

Để thực hiện một video ASMR, các tác giả thường chỉ sử dụng một chiếc máy quay, vài vật dụng tạo âm và quan trọng nhất là một máy thu âm tốt. Độ chân thực của tiếng động càng cao thì video càng cuốn hút và hiệu quả. Vì các video ASMR thường có âm thanh được phóng đại cao để nghe rõ những tiếng động dù là nhỏ nhất nên người thực hiện cần đảm bảo video có âm lượng ổn định và thực hiện trong không gian kín không lẫn tạp âm.

ASMR giúp giải tỏa căng thẳng

Khi nghe ASMR cơ thể sẽ tiết ra các hormones thư giãn và gây buồn ngủ như dopamine, endorphins, oxytoxin, serotonin… bởi nó là loại âm thanh nhẹ nhàng và gần gũi mà chúng ta từng nghe thấy khi còn rất bé. Những âm thanh ASMR chạm đến phần sâu kín nhất của chúng ta trong tiềm thức. Đó là các kí ức về sự gắn bó với cha mẹ trong giai đoạn sơ sinh.

Video ASMR từ kênh Youtube SAS-ASMR

ASMR có tác dụng lớn trong việc thư giãn thần kinh, giải tỏa căng thẳng. Khi thư giãn, bạn có thể sáng suốt hơn trong việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, ASMR chỉ tạo sự thư giãn tạm thời vì hiệu ứng này sẽ phai dần sau vài giờ. Ngoài ra, với những ai hay mất ngủ, cảm giác thư thái từ hiệu ứng ASMR có thể giúp bạn dễ ngủ hơn.

ASMR trở thành hiện tượng Internet

Khi gõ từ khóa ASMR trên Google hoặc Youtube, bạn sẽ nhận lại được hàng loạt kết quả phổ biến. Từ đó để thấy rằng ASMR dường như đã trở thành xu hướng phổ biến. Có không ít người lựa chọn xem ASMR trước lúc ngủ để có giấc ngủ sâu và chất lượng.

Ở Việt Nam hiện tại, nổi bật trong việc thực hiện các video ASMR có thể kể đến các channel như: Giang ASMR; Woossi TV, v.v.

Video ASMR từ kênh Youtube Giang ASMR

Minh họa: Louise Nguyen