Advice / Explore / Travel
5 mẹo giao tiếp với người bản địa để chuyến đi thêm thú vị

POSTED ON: August 8th, 2019 12:06 PM by


Nếu bạn là người hay e dè hoặc không biết cách để bắt chuyện với người bản địa thì hãy thử tham khảo qua 5 mẹo này xem có giúp ích được gì không nhé.

Bạn sẽ không biết mình bỏ lỡ bao nhiêu điều thú vị nếu chỉ đi du lịch mà không bao giờ giao tiếp với người bản địa. Không ai có thể biết quán ăn ngon nhất ở đâu, bình minh chỗ nào đẹp nhất, hay con đường nào ngắn nhất để đến nơi cần đến hơn là những người dân bản địa. Nếu bạn là người hay e dè hoặc không biết cách để bắt chuyện với người địa phương thì hãy thử tham khảo qua 5 mẹo này xem có giúp ích được gì không nhé.

1 – Xin chụp ảnh

Có vẻ điều này sẽ phụ thuộc vào nơi bạn đến, tuy nhiên đa phần dân địa phương ở nhiều nơi rất thích được chụp ảnh. Ống kính là một cầu nối phi ngôn ngữ ở bất kỳ nơi nào bạn đến. Chỉ cần giơ máy lên, lập tức bạn sẽ nhận được sự chú ý, và đôi khi là một lời chào mở màn cho hàng tá câu chuyện thú vị xảy ra sau đó. Không nhất thiết phải là những máy ảnh xịn, mà chỉ cần một chiếc điện thoại có chức năng chụp ảnh cũng đã đủ để kết nối với một người ở nơi xa lạ.

2 – Mỉm cười

Đừng để ngôn ngữ trở thành rào cản ở bất cứ nơi nào bạn đến. Nụ cười là ngôn ngữ toàn cầu và là thứ ngôn ngữ dễ dàng nhất mà bạn có thể dùng ở tất cả mọi nơi. Không có khởi đầu câu chuyện nào đơn giản và thiện cảm hơn một nụ cười tươi tắn.

Hãy học cách cười tươi với người lạ, hoặc cười khi không biết diễn đạt như thế nào bằng ngôn ngữ. Rồi bạn sẽ nhận ra nụ cười của bạn có ích như thế nào trên đường đi khi những người trên đường bắt đầu đáp lại bằng những nụ cười.

3 – Trổ tài

Tài lẻ là một trong những “trang bị” mà bạn nên tích trữ bên mình. Có thể không cần là thứ gì quá lớn lao mà chỉ là cách chơi một môn thể thao, làm một chiếc bánh hay chỉ là nguệch ngoạc vài nét vẽ. Mọi người sẽ dễ dàng bị thu hút bởi sự tò mò và bắt chuyện trước với bạn nếu bạn không phải là người thường xuyên khởi đầu câu chuyện.

4 – Giúp đỡ

Đôi lúc không phải những gì quá to tát mà chính những cử chỉ nhỏ nhặt nhất sẽ là thước đo giúp người khác đánh giá bạn. Chỉ cần những hành động nhỏ nhặt như giữ cửa khi đi vào hay giúp đỡ người khác chuyển hành lý là bạn đã có thể tạo ấn tượng tốt và có cớ để bắt chuyện với người vừa được bạn giúp đỡ.

Tuy nhiên, để tránh gây hiểu lầm thì hãy nhớ hỏi xem người ta có cần giúp đỡ không nhé. Dù bị từ chối thì ít nhất bạn cũng “ghi điểm” vì đã có ý tốt và chắc chắn mọi người sẽ tìm cơ hội để bắt chuyện với bạn.

5 – Những câu hỏi

Ngoài giúp đỡ người khác thì được giúp đỡ cũng là một cách để bắt đầu câu chuyện với bất kỳ ai. Những người địa phương thường rất thân thiện và sẵn sàng muốn được giúp đỡ một người khách du lịch đáng yêu, lịch sự như… chính bạn.

Chính vì vậy đừng bao giờ thấy mình làm phiền mà hãy đề nghị được giúp đỡ một cách thành thật, bạn sẽ không biết chỉ một việc nhỏ bé như vậy có thể dẫn bạn đến được rất nhiều câu chuyện tiếp sau. Thậm chí bạn còn có thể kết được rất nhiều bạn chỉ vì… xin đi xe nhờ!

Trên đây chỉ là những mẹo nhỏ để bạn có thể dễ dàng bắt chuyện với người bản địa. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là kỹ năng, sự tự tin và khả năng tạo thiện cảm từ chính bạn. Hãy mở lòng mình để đón nhận những điều tuyệt vời mà hành trình sẽ mang đến cho bạn. Đừng chỉ cảm nhận qua cửa sổ xe hơi, hãy tự mình trải nghiệm nó.

Poni Le