Book / Lifestyle
Đọc những quyển sách sau để học cách giữ nhà cửa gọn gàng hơn

POSTED ON: August 7th, 2019 11:08 AM by


Nếu bạn cũng đang có ý định giữ nhà cửa gọn gàng hơn nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy cùng điểm qua những tựa sách có thể khiến bạn xách chổi lên và lau dọn ngay lập tức.

Quá tải đang là một cụm từ “viral” hơn bao giờ hết. Quá tải công việc, quá tải thông tin, và ngay cả không gian sống của mỗi người cũng đang trở nên quá tải vì thói quen mua sắm vô tội vạ.

Hàng loạt lối sống hay biện pháp tối thiểu hóa vật chất trong cuộc sống đã ra đời và trở thành những trào lưu thay đổi thế giới. Những trào lưu này được biết đến qua nhiều phương tiện, trong đó có những quyển sách đã và đang là những “best seller” trong việc cách mạng hóa không gian sống.

Nếu bạn cũng đang có ý định dọn dẹp không gian sống nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy cùng điểm qua những tựa sách có thể khiến bạn xách chổi lên và lau dọn ngay lập tức.

1 – Lối sống tối giản của người nhật – Sasaki Fumio

Người Nhật luôn được biết đến với lối sống đơn giản hóa đến cực hạn do yêu chuộng sự đơn giản, gần gũi với thiên nhiên và cũng do một số yếu tố về thời tiết khí hậu. Chính vì thế, để nói về lối sống tối giản thì đây chính là một trong những quyển sách đi đầu và mang đến góc nhìn tối giản trong nhiều khía cạnh nhất.

Quyển sách đi từ những điều cơ bản như tại sao người ta lại chọn sống tối giản đến 55 quy tắc vứt bỏ và cách mà lối sống này sẽ mang lại những điều tích cực trong cuộc sống của những người theo đuổi nó. Đây là quyển sách hoàn hảo cho những ai mới bắt đầu theo đuổi lối sống tối giản để có được góc nhìn toàn diện và tổng quan nhất, đồng thời cũng có được những lời khuyên rất cụ thể, chi tiết để có thể bắt tay vào dọn dẹp ngay lập tức.

2 – Nghệ thuật bài trí của người nhật – Marie Kondo

Những ai theo lối sống tối giản, đặc biệt là ở khu vực châu Á chắc chắn không thể không biết tới Marie Kondo với biệt danh “thánh nữ dọn nhà”. Lý thuyết dọn nhà “spark joy” của cô gây ảnh hưởng ở mức độ quốc tế đến mức Neflix đã có riêng một series dọn nhà của cô gái này và đã tạo thành một trào lưu trên toàn thế giới.

Quyển sách này tập trung chủ yếu vào việc hướng dẫn dọn dẹp, phân loại và giảm bớt đồ đạc trong nhà. Chỉ mỗi việc dọn dẹp tưởng là đơn giản nhưng lại vô cùng khó khăn và cần rất nhiều nỗ lực, đặc biệt là đối với những ai sở hữu quá nhiều đồ đạc. Bạn có thể tham khảo series của Marie Kondo trên Neflix để có cái nhìn trực quan hơn về tình trạng quá tải đồ đạc và những tác hại không ngờ của nó đối với cuộc sống của rất nhiều người trong chúng ta.

3- Nghệ thuật tối giản: Có ít đi, sống nhiều hơn – Dominique Loreau

Quyển sách của một tác giả người Bỉ, được truyền cảm hứng từ Nhật Bản và rất nhiều người đang theo đuổi lối sống không vật chất, tạo nên một tác phẩm không chỉ thuần về tối giản vật chất mà còn về tinh thần và rất nhiều khía cạnh đào sâu khác.

Xuyên suốt qua ba phần: vật chất, cơ thể và tâm trí, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin và lời khuyên cũng như những góc nhìn về lối sống vật chất đang đeo bám tất cả chúng ta. Ngoài ra, quyển sách không chỉ đơn thuần nói về việc loại bỏ mà còn đề cao việc tích trữ thật nhiều sự tích cực khác về mặt tinh thần, chuyển hóa gánh nặng vật chất thành nguồn năng lượng nuôi dưỡng tâm hồn và tập trung hơn vào những giá trị bên trong.

Lối sống vật chất đang ngày càng trở thành gánh nặng của cả hành tinh do mức độ rác thải và quá tải mà nó gây ra cho cả cộng đồng. Nếu mỗi người tự nhận thức được tác hại của vật chất, bắt tay vào dọn dẹp và tối giản hóa cuộc sống, thì ắt hẳn chúng ta sẽ không còn chịu quá nhiều áp lực và stress như hiện nay nữa.

Poni Le