Advice
Càng tìm kiếm hạnh phúc, bạn càng bất hạnh hơn

POSTED ON: August 7th, 2019 2:51 PM by


Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy ý nghĩa thực sự của hạnh phúc nếu bạn cứ mải miết kiếm tìm nó...

Ai cũng nghĩ rằng: “Cỏ luôn xanh hơn ở phía bên kia ngọn đồi”. Đây là một nghịch lý trong việc theo đuổi hạnh phúc: mọi người đều nghĩ họ biết làm thế nào để có được hạnh phúc, nhưng thực tế, mọi người đã mất quá nhiều thời gian vào việc mong chờ hạnh phúc thay vì cảm nhận nó ngay trong thời khắc hiện tại.

Chúng ta lầm tưởng rằng khi đạt được nhiều mục tiêu hơn, kiếm được nhiều tiền hơn hoặc có được một mối quan hệ mới sẽ khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Nhưng có thực sự là bạn đang cảm thấy hạnh phúc hay không?

Tại sao chúng ta không thể chấp nhận điều này? Tại sao chúng ta bị cứ bị mắc kẹt trong việc theo đuổi ngày càng nhiều hơn những khao khát hạnh phúc không bao giờ thành sự thật? Tại sao chúng ta cứ mãi không được hạnh phúc?

Hạnh phúc, như mọi thứ khác, vận hành theo cơ chế “cân bằng nội môi”

Phần lớn cơ thể của con người vận hành theo mô hình cân bằng nội môi. Bạn bị lạnh, và cơ thể sẽ tự hoạt động để ấm lên. Bạn đến phòng tập, cơ thể phát triển các sợi cơ mới để xử lý các hoạt động thể chất trước đó. Và ý niệm về hạnh phúc cũng không nằm ngoại lệ.

Trong một nghiên cứu về hạnh phúc vào những năm 1980, các nhà tâm lý học đã đưa cho những người tham gia cuộc thí nghiệm mỗi người một chiếc máy nhắn tin, mỗi khi chiếc máy tắt, họ phải dừng lại và trả lời hai câu hỏi sau:

  1. Trên thang điểm 1 đến 10, bạn cảm thấy hạnh phúc như thế nào vào thời điểm hiện tại?
  2. Bạn đã trải qua những gì trong cuộc sống để có được những cảm giác này?

Sau khi đối chiếu hàng ngàn xếp hạng từ hàng trăm người, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hạnh phúc có một ‘điểm đặt’, và dù thế nào, sau một khoảng thời gian, xếp hạng hạnh phúc luôn trở về mức 7 .

Khi một trong số họ đưa ra những câu chuyện như việc người thân yêu của họ qua đời hay việc họ không có tiền để chi trả các hóa đơn hàng ngày thì mức độ hạnh phúc của họ giảm xuống khoảng từ 2 đến 5 nhưng sau đó nó lại trở về 7.

Kỳ lạ rằng, với những sự kiện mang tính tích cực thì điều trên cũng xảy ra tương tự. Nếu một người tham gia biết rằng họ trúng xổ số, có một chiếc xe xịn mới hoặc họ mới kết hôn, những con số họ đưa ra sẽ vượt mức 7 nhưng nó không bao giờ kéo dài, và cuối cùng nó lại trở về mức 7.

Sau đó, không có gì ngạc nhiên khi những người tham gia báo cáo thực hiện các công việc hàng ngày như đi đến cửa hàng tạp hóa, xem TV hoặc ngồi trong phòng làm việc, họ hầu như luôn đặt mức hạnh phúc là mức 7.

Câu hỏi đặt ra – hạnh phúc thực sự là như thế nào? Và chúng ta phải làm thế nào để “tối đa hóa” được niềm vui cho chính mình từ cuộc sống?

Trân trọng thực tại 

Không trân trọng thực tại, bạn sẽ không bao giờ biết được hạnh phúc thực sự là gì. Một trong những lý do mọi người hay than phiền rằng họ không hạnh phúc chính là vì bản thân họ không đánh giá cao những gì mà hiện tại đang có.

Tâm lý chung của con người là có được cái này, chúng ta lại muốn những thứ khác to lớn hơn. Cảm giác hạnh phúc đạt mức 7 là chưa đủ, rồi chúng ta lại lạc lối đi theo đuổi những thứ khiến ta được nhận nhiều hơn con số 7. Nhưng sự thật là bạn càng chạy theo những nấc thang hạnh phúc khác, bạn càng lạc lối và không cảm thấy hạnh phúc thực sự.

Điều này không có nghĩa là bạn chỉ nên giải quyết cho những gì bạn đã có và không bao giờ tìm cách nhận được nhiều hơn nhưng để biết rằng những gì bạn có là đủ, và bất cứ điều gì khác là một phần thưởng.

Trong cuộc sống của chính mình, tôi liên tục nhắc nhở bản thân về điều này bằng cách nhắn nhủ mình: Cuộc sống của tôi rất tuyệt, nhưng tôi sẽ làm cho nó tốt hơn nữa.

Sự cân bằng giữa việc trân trọng thực tại và mong muốn cho tương lai sẽ giúp bạn tận hưởng từng giây từng phút ý nghĩa trong cuộc sống. Bạn vừa trải nghiệm vừa hi vọng và chờ đợi điểm đến tiếp theo của cuộc đời mình, đó chính là hạnh phúc.

Mỗi ngày là một mục đích mới

Hạnh phúc sẽ có được khi bạn cảm thấy rằng mình đang có những mục tiêu to lớn hơn để hướng tới, đó là lý do tại sao chúng ta nói rằng hạnh phúc là con đường mình đi qua.

Điều rõ ràng là nếu chỉ cần làm những việc bạn cảm thấy tốt sẽ không đủ để mang lại cho bạn hạnh phúc lâu dài. Cần phải có một động lực vượt ra ngoài hạnh phúc của chính bạn để đưa đến những chân trời mới hơn.

Bạn không nên tìm kiếm hạnh phúc mà hãy tìm kiếm sự thỏa mãn trong một điều gì đó mang lại niềm vui cho bạn mỗi ngày.

Bởi vì khi hướng tới một điều gì đó trong quá trình làm việc , bạn sẽ tìm thấy sự thỏa mãn và hạnh phúc. Điều này đã được chứng mình bằng một nghiên cứu mối liên hệ giữa việc phấn đấu để thành công và hạnh phúc. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, khi theo đuổi mục tiêu thành công đã được xác định thì hạnh phúc chính là tiến trình để đi đến đích thay vì việc bạn đạt được nó.

Những gì chúng ta thực sự tìm kiếm không phải là hạnh phúc, mà đơn giản chỉ là những phiên bản tốt hơn chúng ta của thời điểm hiện tại. Nếu bạn luôn trân trọng những gì mình đang có và đặt ra những mục tiêu lớn hơn để hạnh động vì nó mỗi ngày, bạn sẽ tiếp tục được hạnh phúc trọn đời.

Như Quỳnh