Advice
Tiền chắc chắn sẽ mua được hạnh phúc, bạn có tin không?

POSTED ON: August 6th, 2019 2:19 PM by


Chúng ta thường được nghe rằng tiền không thể mua được hạnh phúc. Nhưng điều đó có thực sự đúng không? Tiền có thực sự chỉ là công cụ để đáp ứng nhu cầu về vật chất?

Tiền không thể mua được tình yêu của bạn, nhưng bạn nghĩ tiền có thể mua được hạnh phúc cho bạn không? 

Ai cũng nói rằng tình cảm không thể đánh đổi bằng vật chất, nhưng sự thật là tiền có thể mua được những thứ bạn cần để hạnh phúc. Bạn sẽ chẳng thể có được hạnh phúc khi mà những nhu cầu cơ bản nhất của một con người là thức ăn, chỗ ở và việc chăm sóc sức khỏe bạn cũng không có tiền để chi trả. 

Hạnh phúc sẽ chẳng thể tồn tại nếu bạn không được đáp ứng đủ về vật chất, nhưng có phải ai giàu có và nhiều tiền cũng sẽ trở thành những người hạnh phúc không? Làm thế nào để lấy tiền đổi lại hạnh phúc? Hãy cùng chúng mình khám phá nhé! 

Hạnh phúc là gì?

Trên thực tế, hạnh phúc có một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và việc bạn có hạnh phúc hay tác động rất lớn đến thái độ và cách bạn sống như thế nào. Hạnh phúc là một trạng thái dễ thay đổi và mang tính thời khắc chứ không phải là một đặc điểm hay tính cách mang tính lâu dài. 

Các tác giả của nghiên cứu về mối quan hệ giữa tiền và hạnh phúc định nghĩa hạnh phúc chính là cách đánh giá cuộc sống tình cảm của mỗi người. Hạnh phúc là cảm giác mãn nguyện và an lạc ở bên trong tâm hồn, phụ thuộc vào cách nhìn nhận, cảm quan của từng cá nhân về việc quan niệm thế nào về hạnh phúc. Đó là điều mà ai cũng khao khát nắm giữ và kéo dài nó mãi mãi nếu có thể. 

Tiền có mua được hạnh phúc?

Tất nhiên, bản thân tiền bạc không phải là yếu tố quyết định duy nhất cho việc bạn có hạnh phúc hay không. Song, vai trò của tiền bạc trong việc bạn có hạnh phúc hay không là điều mà không ai có thể phủ nhận. 

Khi nghiên cứu về mối tương quan giữa tiền bạc và hạnh phúc, các nhà khoa học phát hiện ra rằng sự hài lòng về cuộc sống trung bình của những người sống ở các quốc gia giàu có thường cao hơn so với những người ở các nước nghèo.

Theo điều tra của trường Đại học Princeton vào năm 2010, khi thu nhập của những người tham gia khảo sát tăng lên thì sức khỏe về tinh thần và tình cảm của họ cũng được tăng lên đáng kể. Cũng trong một cuộc khảo sát tại Hoa Kỳ, các nhà điều tra cho rằng những người kiếm ít hơn $75.000 mỗi năm gặp vấn đề về tâm lý nhiều hơn, có xu hướng căng thẳng nhiều hơn những người có thu nhập cao hơn số đó. 

Làm thế nào để mua được hạnh phúc bằng tiền?

Việc tiêu tiền vào những thứ làm tăng giá trị thực sự của bản thân sẽ khiến cuộc sống của bạn vui vẻ và hạnh phúc hơn. Khi quyết định mua một món đồ gì đắt tiền tôi đều tự hỏi nó có giúp tôi giải trí hay mang lại một ý nghĩa về tinh thần nào không. Và việc dùng tiền để đem lại hạnh phúc cho chính bản thân mình không phải là điều mà ai cũng làm được. 

Mang làm từ thiện

Việc đem tiền của mình kiếm được cho một tổ chức từ thiện sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Điều này đã được chứng minh bởi nghiên cứu của tổ chức Nature Communications. Khi bạn mang tiền của mình đem từ thiện hay cho người khác, bộ não cảm xúc sẽ tăng cường hoạt động tiết ra cảm giác hạnh phúc.

Giúp đỡ những người thân yêu

Tương tự như việc làm từ thiện, giúp đỡ những người thân yêu trong gia đình mang đến cho bạn cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Không những thế, việc giúp người thân vượt qua những thời điểm khó khăn trong cuộc sống bằng sự giúp đỡ về tài chính sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ và tạo một mối liên kết tình cảm bền vững hơn.

Lấy tiền “mua” trải nghiệm

Tôi luôn có một tình yêu dành cho âm nhạc cháy bỏng. Vì vậy, tôi đã quyết định đi học chơi một loại nhạc cụ mới và học cách sáng tác nhạc. Những câu chuyện về dàn hợp xướng tôi được tham gia khi còn trẻ, hay những người mà tôi đã gặp trong quá trình học nhạc luôn là những kỷ niệm vô cùng tuyệt vời đối với tôi.

Chi tiền cho việc học một kỹ năng mới hoặc một môn thể thao hay nhạc cụ nào đó có thể là một cách tuyệt vời để cải thiện cảm xúc của bạn và cho bạn mục tiêu trong cuộc sống. Tạo cách để giữ cho bản thân có động lực thay vì tập trung vào việc đi kiếm tìm hạnh phúc sẽ giúp bạn tận hưởng cuộc sống này ý nghĩa hơn.

Như Quỳnh