Tự do tài chính: Không phải người giàu nào cũng tự do

POSTED ON: August 4th, 2019 10:53 AM by


Thời gian gần đây, cụm từ tự do tài chính ngày càng được nghe đến nhiều hơn, đặc biệt là đối với người trẻ. Thay vì theo đuổi đồng tiền và sự giàu có, những người ít muốn lệ thuộc vào đồng tiền lại tìm kiếm một thứ khác căn bản hơn – đó là tự do tài chính.

Không phải người giàu nào cũng tự do

Cũng giống như trong kinh tế, cuộc đời cũng vận hành theo quy tắc ngang giá, một đổi một. Chính vì thế, sự giàu sang chưa hẳn lúc nào cũng mang lại hạnh phúc. Trái lại, tiền bạc thì có thể ngăn cản con người làm những thứ mình mong muốn và tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc. Khi đã trót ngã vào con đường tìm kiếm sự phồn thịnh vật chất đơn thuần, con người ta rất dễ bỏ qua rất nhiều yếu tố khác làm nên hạnh phúc thật sự.

Có thể nhiều người sẽ nghĩ: “Có tiền là có tất cả rồi chẳng phải sao?”. Nhưng sự thực là, chúng ta đều giống nhau ở cùng một điểm, đó là phải trả giá cho tất cả những thứ gì mình sở hữu.

Chúng ta có nhiều tiền, chúng ta phải đánh đổi thời gian để có được nó, phải lao động gấp nhiều lần, phải từ bỏ rất nhiều mối quan hệ. Và có những người còn hi sinh cả tuổi trẻ, sức khỏe và rất nhiều thứ khác, vì tiền.

Nhưng có tiền rồi thì sao? Chúng ta đã thỏa mãn chưa?

Câu trả lời đa phần là chưa. Vì cơ chế bộ não của con người luôn thúc đẩy những ham muốn không giới hạn. Chúng ta ngày càng muốn nhiều hơn, đánh đổi nhiều hơn và thật sự không nhận ra mục đích hay ý nghĩa thật sự của cuộc đời mình.

Và tiền, vốn dĩ ra đời như một công cụ để trao đổi giá trị, vươn lên trở thành ông hoàng thống trị ý thức của một thế giới rất nhiều con người.

Và chúng ta đánh mất tự do cho tiền bạc.

Tự do tài chính là gì?

Khác với tiền bạc đơn thuần, tự do tài chính là việc bạn sở hữu một mức độ tiền bạc vừa đủ để không phải bận tâm đến vấn đề tài chính.

Khái niệm nghe có vẻ đơn giản này đang là mục đích theo đuổi và tạo nên một trào lưu trong vấn đề tài chính cá nhân, bởi đơn giản nó phù hợp với xu thế và mục đích của thế hệ trẻ, yêu chuộng trải nghiệm và không thích lệ thuộc vào tiền bạc.

Nhưng nếu mục tiêu của bạn là tự do tài chính, bạn biết mình cần những khoản nào cho những mức chi tiêu nào ở từng thời điểm, ví dụ như chi phí trang trải sinh hoạt, đầu tư, kinh doanh… sau đó phấn đấu để đạt đến và tiếp tục đặt những mục tiêu tiếp theo, thì bạn sẽ có nhiều không-thời gian hơn để dành cho những trải nghiệm khác.

Bạn sẽ có nhiều cơ hội để chăm sóc cho gia đình hay đơn thuần là cho chính bản thân bạn, thay vì cứ mải miết chạy theo những con số vốn dĩ không có giá trị khi bạn không còn thời gian chăm lo cho sức khỏe hay những mối quan hệ của mình.

Làm sao để đạt được tự do tài chính?

Những người coi tiền bạc là mục tiêu, đơn giản chỉ vì họ không biết mục đích thực sự của mình là gì. Và thế là họ chạy theo việc tìm kiếm một loại công cụ, thay vì tìm kiếm thứ mà loại công cụ đó mang đến.

Người ta làm ra những chiếc xe hơi, chắc chắn không phải là để kiếm thật nhiều tiền, mà là để thỏa mãn việc được đi thật xa, rút ngắn thời gian và đưa sự tiện lợi lên hàng đầu.

Tương tự như thế, để đạt đến tự do tài chính, trước hết, đừng đặt tiền lên hàng đầu, mà hãy tìm kiếm ý nghĩa thật sự của bạn, một việc bạn thật sự yêu thích và cố gắng kiên nhẫn theo đuổi nó. Đặt cho mình những mục tiêu ngắn, dài hạn, từng bước hoàn thành và đừng quên tận hưởng những thứ mà mình tạo ra.

Hãy biết tự do hóa tài chính, tìm kiếm những nguồn thu nhập thụ động, sinh lời mà không cần phải đầu tư quá nhiều hoặc kiếm tiền từ nhiều nguồn khác nhau, đó mới là con đường dẫn bạn đến sự tự do đích thực.

Poni Le