Explore / Travel
Đông Giang – “Đà Lạt thứ hai” của Việt Nam

POSTED ON: August 4th, 2019 10:31 AM by


Nếu Đà Lạt là “đặc sản” của những người yêu xê dịch khu vực phía Nam thì ngay tại miền Trung cũng có một “đặc sản” khác xuất sắc không kém được biết đến với tên gọi “Đông Giang”.

Với những “hương vị” quen thuộc như những đồi chè xanh ngát ngút ngàn, những nét văn hóa đặc sắc từ những dân tộc thiểu số cùng với một điểm cộng đó là sự mới mẻ và rất ít người biết đến, Đông Giang xứng đáng được đón nhận như một điểm đến mới toanh hội tụ đầy đủ tiềm năng để trở thành một “ngôi sao” trong hệ thống những địa danh du lịch nổi trội của Việt Nam.

Đông Giang ở đâu?

Cách Đà Nẵng hơn 100km về phía Tây, đồi chè Đông Giang là một điểm đến hấp dẫn cho người trẻ đam mê khám phá và yêu thích lướt mình theo những cung đường quanh co để chinh phục những điểm đến đặc sắc. Chưa được khai thác mạnh về du lịch, đây đơn thuần vẫn còn là một đồi chè bạt ngàn hòa lẫn trong thiên nhiên tuyệt vời của tỉnh Quảng Nam.

Muốn đến Đông Giang, bạn có thể di chuyển theo cung đường tỉnh lộ ĐT604, ngược lên Dốc Kiều qua xã Ba đến Nông trường Quyết Thắng. Hoặc bạn có thể qua cầu vượt Hòa Cầm, hướng thẳng lên khu du lịch trượt thác Hòa Phú Thành khoảng 70km là đến đồi chè Đông Giang.

So với những cung phượt huyền thoại phía Bắc hoặc những cung đèo quen thuộc ở Đà Lạt, thì Đông Giang có vẻ bằng phẳng và yên ả hơn, nhưng cũng không phải là không thử thách khi bạn phải chinh phục được con Dốc Kiền để để đến được đồi chè.

Và không chỉ có đồi chè

Đông Giang còn sở hữu rất nhiều địa danh và hoạt động khác rất xứng đáng để bạn xách xe lên và đi.

Một trong những điểm đặc sắc phải khám phá của Đông Giang chính là cộng đồng dân tộc thiểu số người Cơtu. Nếu bạn có dịp đến Đông Giang, đừng quên ghé đến Làng văn hóa – Du lịch Bhờ Hôồng tại xã Sông Kôn nằm trong khu vực đồi chè Đông Giang để được trực tiếp tham gia và giao lưu nghệ thuật truyền thống với đồng bào người Cơtu.

Ngoài ra bạn sẽ còn có cơ hội tham quan kiến trúc nhà Gươl, nhà Moong là địa điểm sinh hoạt cộng đồng truyền thống của đồng bào dân tộc nơi đây. Những ngôi nhà này vẫn còn giữ được nét kiến trúc nguyên thủy, ít thay đổi hay bị hiện đại hóa. Thú vị nhất là được cùng với dân làng học dệt thổ cẩm, học đan lát… bạn sẽ có cơ hội được tận mắt chứng kiến toàn bộ những công đoạn chi tiết để làm ra những tấm thảm dệt thổ cẩm cầu kỳ.

Cổng trời kỳ ảo đẹp nao lòng

Ngoài ra, có một địa điểm khác có thể khiến bạn dễ “rơi vào lưới tình” ở Đông Giang và chỉ có tại đây – đó chính là “Cổng trời” thuộc địa bàn 2 xã Mà Cooih và Kà Dăng.

“Cổng trời” hay “Hang Gợp” là cái tên theo cách gọi của người dân địa phương cho điểm đến độc nhất vô nhị này. Nơi đây bao gồm một vòm núi đá vôi khổng lồ nối hai đỉnh đồi tạo thành hình dạng cái vòm hay cái cổng. Từ cổng trời đi bộ vào bên trong khoảng 30 phút có một hang động gồm nhiều bộng hang lớn nhỏ do những dòng nước chảy hàng ngàn năm bào mòn tạo thành với nhiều thạch nhũ hình thù đẹp mắt, cộng thêm hệ thống rất nhiều gềnh thác, suối mát… rất ít người biết tới.

Đặc biệt hơn, cảnh tượng thiên nhiên ở đây biến đổi liên tục theo từng múi giờ trong ngày tạo thành rất nhiều khung cảnh ngoạn mục, có thể làm say lòng bất kỳ ai có niềm đam mê bất tận với khung cảnh thiên nhiên núi rừng thác suối.

Poni Le