Advice
Tận hưởng niềm vui từ những ly Starbucks, tại sao không?

POSTED ON: August 2nd, 2019 3:33 PM by


Đừng ngần ngại nếu bạn muốn tận hưởng những “cốc Starbucks” của riêng mình. Bởi nếu bạn có thể mua một chút niềm vui mỗi ngày, hoặc vài lần trong tuần thì tại sao lại không nhỉ?

Niềm vui từ những ly Starbucks

Thành phố nơi tôi đang sống là một nơi mà bạn có thể bắt gặp những quán Starbucks ở mọi góc phố, trong mọi trung tâm thương mại, ở dưới lòng đất trong ga tàu điện ngầm, trong sân bay… Trong khi những quán café nhỏ hoặc ở quá xa, hoặc giá tiền cho một cốc café cũng xấp xỉ Starbucks, đó là lí do chẳng mấy chốc Starbucks dần trở thành quán café yêu thích của tôi. 

Nhiều người cho đó là thú vui xa xỉ, tôi hoàn toàn đồng tình. Một món uống trung bình ở chuỗi café này cao hơn ở những chuỗi cửa hàng khác một chút, nhưng bù lại, tôi có một tách café cỡ lớn đủ để kéo dài trong nhiều giờ làm việc, trong không gian thoải mái và list nhạc hoàn toàn phù hợp với gu nhạc của tôi. 

Mặc định cơ chế cảm xúc của mỗi người không giống nhau, mỗi người sẽ có một cách nào đó để khiến họ cảm thấy vui khi tâm trạng đi xuống, một thứ gì đó khiến họ giải tỏa căng thẳng hay tập trung làm việc. Với tôi, đó là việc mua cho mình một tách cà phê cappuccino cỡ trung đầy bọt trong bất cứ cửa hàng Starbucks nào mà tôi đột nhiên có hứng ghé thăm. 

Nhiều người đặt ra câu hỏi, với số tiền cộng lại cho tổng số cốc cà phê tôi uống, tôi đã có thể làm được những gì trong khi tôi có thể làm việc ít đi hay để dành được nhiều tiền hơn, cho những việc quan trọng khác. Và rất khó, nếu bạn chỉ muốn giải thích rằng, số tiền đó không nhỏ, nhưng tôi đã có những khoảnh khắc đầy thỏa mãn như vậy, chỉ với cốc cà phê ở cửa hàng này mà không phải cửa hàng khác. 

Tiền bạc có thể mua được hạnh phúc?

Có rất nhiều người trẻ rất giỏi kiếm tiền, họ làm ngày, làm đêm, họ thậm chí còn không có thời gian mua sắm nhu yếu cơ bản, huống chi tận hưởng. Nhưng sự tích lũy này đi cùng với những rủi ro nhất định, xa là khủng hoảng kinh tế, là đồng tiền mất giá trị, nhưng gần hơn cả, là bạn đang lãng phí khoảng thời gian mình có. 

Anh bạn tôi từng có một công việc ổn định ở công ty, nhưng sau đó khi về nhà, bạn tôi lai nhận thêm những việc ngoài lề, tôi thường xuyên thấy bạn mình online đến 2-3 giờ sáng để làm việc cho kịp deadline, rồi ngày hôm sau lại bắt đầu như vậy.

Chuyện sẽ chẳng có gì, nếu một ngày bạn không inbox tôi để… kêu mệt. Bạn nói rằng nhìn thấy bức ảnh tôi chụp trong chuyến đi xa, bạn chợt nhớ ra đã rất lâu rồi bạn không đi du lịch, quãng đường bạn đi là từ cơ quan về nhà. Ngày cuối tuần thì ra quán cà phê gặp bạn thì ít mà làm việc tiếp thì nhiều. Chúng tôi xấp xỉ tuổi nhau, nhưng trải nghiệm của hai đứa hoàn toàn khác hẳn nhau. Bạn làm tôi nhớ đến những cốc Starbucks của mình. 

Và tôi đã nói với bạn rằng, bạn cần những cốc Starbucks của riêng mình, ở bất cứ dạng thức nào, với chính số tiền bạn đã làm ngày làm đêm nhiều năm trời để kiếm được. 

Đời có bao lâu mà hững hờ?

Một câu hát của Trịnh Công Sơn, tưởng cũ mà chẳng bao giờ cũ. Khi giá trị vật chất trở thành gánh nặng vô hình trên vai bạn, giá trị tinh thần ở cán cân ấy sẽ bị đẩy xuống. Nhưng bạn ạ, việc sống cho ngày mai chỉ có thể là lựa chọn khôn ngoan khi bạn không bỏ qua những giây phút mình sống mỗi ngày.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, khi bạn căng thẳng với gánh nặng tiền bạc và áp lực công việc, hiệu suất làm việc thường không cao bằng những người yêu thích công việc họ làm và có thời gian thư giãn hợp lý. Không phải vô cớ mà những quốc gia Bắc Âu áp dụng chính sách làm việc chỉ trong 6 giờ mỗi ngày, dù bạn có muốn hay không. Phần còn lại trong ngày, là lúc bạn đi la cà cà phê, đi dạo trong công viên, đi hẹn hò, đi du lịch ngắn ngày… bất cứ việc gì.

Vấn đề của nhiều người không phải nằm ở việc tiền bạc có mang lại hạnh phúc hay niềm vui không, mà là ở chỗ họ chờ đến thời điểm xa vời nào đó trong tương lai để dùng số tiền họ kiếm được mua niềm vui cho mình, trong khi họ quên rằng mình vẫn đang sống từng ngày, và nên được vui từng ngày.

Theo nghiên cứu của Viện Hạnh Phúc (Đan Mạch), tiền bạc có thể mang lại cho bạn cơ hội để có những trải nghiệm đáng nhớ, như việc đi du lịch, tham gia một khóa học, hay giả dụ nếu bạn thích nghệ thuật, việc mua một bức tranh đắt tiền không chỉ khiến bạn vui mỗi khi thấy nó, đó chính là giá trị mà món tiền bạn bỏ ra có thể mang lại. Tiền cũng có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, nếu bạn thực sự quá tải với quá nhiều đầu việc trong gia đình hay ở chỗ làm, việc sở hữu những món đồ hữu dụng giúp bạn giảm căng thẳng. Tại sao không? 

Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải chi trả cho bất cứ điều gì, có rất nhiều hoạt động miễn phí hoàn toàn có thể mang lại niềm vui, nhưng lúc đó, mức phí hoán đổi bạn cần trả sẽ là khoảng thời gian bạn dành cho công việc. 

Hãy đừng ngần ngại nếu bạn muốn tận hưởng những ly Starbucks của riêng mình, bởi nếu bạn có thể mua một chút niềm vui mỗi ngày, hoặc vài lần trong tuần, tại sao lại không nhỉ?

Vân Anh