Advice
Chiếc ba lô của bạn có gì?

POSTED ON: August 1st, 2019 11:03 AM by


“Hãy tưởng tượng rằng bạn đang đeo một chiếc ba lô, tôi muốn bạn cảm nhận sức nặng từ chiếc quai đeo. Giờ hãy cho vào ba lô tất cả những đồ vật bạn có trong cuộc đời…”

Những chiếc ba lô đầy

Phải thú nhận rằng tôi từng thích thú sưu tầm những vật dụng mà tôi nghĩ “sẽ cần thiết” vào một ngày nào đó. Tôi đã từng mua cả chục cuốn sách mà tôi nghĩ mình sớm thì muộn cũng sẽ đọc. Cho đến ngày dọn đến chỗ ở mới và phải bắt tay vào sắp xếp đồ đạc, tôi mới thấy mình hoang mang giữa đống hỗn độn của quá nhiều những món đồ, thậm chí tôi còn quên mất mình có, và không biết bao nhiêu cuốn sách mới tinh. Lúc đó, tôi nhận ra hành lý tôi phải kéo lê theo mình nặng nề đến thế nào.

Trong bộ phim Up In The Air (2009), nhân vật Ryan Bigham (George Clooney) có một ẩn dụ rất thú vị về những chiếc ba lô mỗi chúng ta mang trên vai. Anh ta cho rằng càng có nhiều đồ vật hay con người bạn cho vào ba lô, khi chiếc ba lô trên vai bạn càng nặng và càng đầy, bạn sẽ càng di chuyển chậm lại, và cuối cùng bị bỏ xa. Những bộ đồ chất đầy tủ, cả chục đôi giày mà bạn thậm chí còn chưa đeo hết, những món đồ bé xinh nhìn thì đẹp nhưng bạn chẳng biết sẽ làm gì với chúng.

Chủ nghĩa tiêu thụ trên thực tế không hề xa vời với nhu cầu vật chất hàng ngày của chúng ta. Nhưng triết lý đơn giản của Ryan đâu chỉ dừng lại ở đó, hãy nghĩ về tất cả những yếu tố trong cuộc sống bạn mang theo mình, ngoài vật chất, đó còn có thể là những trách nhiệm, những mối quan hệ, bao nhiêu trong số đó thực sự xứng đáng được đặt trên vai bạn?

Bạn có đang vui không?

Bạn có thể bắt đầu từ câu hỏi đơn giản như vậy. Với chiếc ba lô trên vai, bạn có đang vui không? Niềm vui của việc tích lũy là điều có thực, nhưng tiếc thay chúng chỉ tồn tại một cách tức thời.

Vì vậy, để tiếp tục duy trì niềm vui ấy, điều tất yếu là bạn sẽ phải tiếp tục tích lũy. Cuộc sống của chúng ta thường gắn với quá nhiều những sự cam kết và mối liên hệ, dù trong bất kể môi trường hay hoàn cảnh nào. Giờ là lúc bạn cần nhìn vào mỗi khía cạnh của cuộc sống và quyết định xem điều gì thực sự mang lại giá trị và niềm vui cho bạn, hay xứng đáng với thời gian và công sức bạn đầu tư vào nó. 

Điều này nghe có vẻ tàn nhẫn, nhưng khi dần trưởng thành, bạn sẽ nhận ra rằng một số người sẽ không thể mãi có mặt trong cuộc sống của bạn. Đó có thể là những người bạn không còn cảm thấy vui khi gặp mặt hay chỉ khiến bạn căng thẳng với những xúc cảm tiêu cực.

Đã đến lúc bạn phải nói không với những mối quan hệ như vậy để có thời gian và năng lượng cho những người có ý nghĩa quan trọng với bạn. Thử nhìn vào danh sách kết bạn trên Facebook của bạn mà xem, có bao nhiêu phần trăm trong số đó thực sự quen biết bạn? Trong khi đổi lại ngày ngày trang newsfeed của chúng ta luôn tràn ngập thông tin, hình ảnh của những người bạn “ảo” như vậy. 

Từng bước vứt bỏ gánh nặng

Việc sẵn sàng rời bỏ những thứ bạn sở hữu (cả về vật chất và tinh thần) cũng là một sự dung cảm. Trong cuốn sách nổi tiếng “The Life- Changing Magic of Tidying Up”, tác giả Marie Kondo đã nói rằng: “Khi chúng ta thực sự đào sâu lý do của việc không thể rời bỏ thứ gì đó, chỉ có hai lý do chính: sự gắn chặt với quá khứ hay nỗi sợ hãi cho tương lai”. Chính vì vậy, chiếc ba lô cứ nặng dần, nặng dần, cho đến lúc bạn phải oằn mình và không thể tiếp tục bước về phía trước. 

Đó không phải công việc một sớm một chiều, ngay cả với anh chàng Ryan trong bộ phim nói trên, đến cuối cùng, anh ta cũng phải thừa nhận rằng việc vứt bỏ tất cả chưa chắc đã là điều hay. Với chiếc ba lô rỗng, anh ta có thể bay cao và xa, nhưng song hành với nó là cảm giác trống rỗng, không gắn kết, không kết nối. 

Can đảm vứt bỏ những gánh nặng không cần thiết và tích lũy giá trị xứng đáng, và đó là chiếc ba lô hoàn hảo nhất bạn có thể trang bị trong bất cứ chuyến hành trình nào, trước đây, bây giờ và sau này. 

Vân Anh