Events
Chúng ta thực sự là ai?

POSTED ON: July 31st, 2019 11:15 AM by


Experimental concert: Who Are We /// Chúng ta Là Ai ///” là một buổi tối của hình ảnh và âm thanh thử nghiệm của các nghệ sĩ Sài Gòn. Chương trình sử dụng công nghệ tiên tiến, qua đó, các nghệ sĩ khám phá các vấn đề về tiềm thức như giấc mơ sáng tỏ (lucid dream), trạng thái ảo giác, kiến trúc trừu tượng, những miền âm thanh thử nghiệm và cuối cùng đưa ra câu hỏi ‘chúng ta thực sự là ai?’.

Chương trình trình diễn thử nghiệm kết hợp âm thanh và nghệ thuật đa phương tiện của các nghệ sĩ Sài Gòn: nghệ sĩ âm thanh Zach Sch và Jung Buffalo, và nghệ sĩ VJ Musashii và Jodeyiam.

Sử dụng công nghệ tiên tiến bao gồm các ứng dụng VR (Virtual reality – Thực tế ảo) và AR (Augmented reality – Sinh động hoá thực tế ), các nghệ sĩ khám phá các vấn đề về tiềm thức như giấc mơ sáng tỏ (lucid dream), trạng thái ảo giác, kiến trúc trừu tượng, những miền âm thanh thử nghiệm và cuối cùng đưa ra câu hỏi ‘chúng ta thực sự là ai?’.

Trong trình diễn này, khán giả được khuyến khích tham gia và thực sự tiếp cận các thiết bị công nghệ thay vì là một người quan sát thông thường. Âm thanh và các chuyển động thị giác sẽ được chơi ứng tác với nhau và khán giả sẽ cùng được tương tác.

Công nghệ VR và AR là gì?

VR (Virtual Reality – Thực tế ảo)

VR là một ứng dụng tạo ra thế giới ảo bởi máy tính. Trải nghiệm mang đến cho bạn một thế giới 3D 360 độ, bạn có thể cảm nhận nó bằng hình ảnh và âm thanh, nhưng thực ra, nó không phải là thế giới vật lý xung quanh bạn.

AR (Augmented Reality – Sinh động hoá thực tế)

AR là một công nghệ tạo ra trạng thái vật lý xung quanh người dùng được thêm vào các chi tiết ảo hóa nhờ vào điện thoại thông minh, máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác. Với AR, tương tác thú vị hơn trên tác phẩm nghệ thuật vật lý sẽ được tạo ra với một thiết bị thông minh có thể là điện thoại hoặc miếng đệm. Ví dụ: bạn vuốt tay trên màn hình, điện thoại của bạn sẽ biến thành một tấm toan vẽ và xuất hiện hình ảnh đồ họa chuyển động về phía bức tranh trên màn hình.

Về các nghệ sĩ

Zach Sch

Zach Sch là một nghệ sĩ âm thanh và nhà soạn nhạc người Mỹ, hiện đang hoạt động tại Sài Gòn.

Là một nghệ sĩ độc tấu, cố gắng vượt qua ranh giới giữa đào tạo cổ điển và âm nhạc thử nghiệm mà anh chơi hiện tại cũng như nghệ thuật âm thanh là trọng tâm của hệ tư tưởng trong các dự án âm nhạc của anh.

Các tác phẩm và sắp đặt âm thanh của anh đã được giới thiệu trong các phòng trưng bày ở Anh, Nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc, Việt Nam và Mỹ. Gần đây nhất là tại Chương trình Lưu trú Nghệ thuật Maruseppu ở Hokkaido, Nhật Bản và với Sin|Centro ở Bogota, Colombia và Haenghwatang Arts Space, Seoul, Hàn Quốc.

Trong nhóm Rắn Cạp Đuôi mà anh là một thành viên, anh chủ yếu chơi nhạc điện tử, guitar, trống và synthesizer trong khi cùng chia sẻ công việc sản xuất và kỹ thuật với Đỗ Tấn Sĩ. Ngoài ra, anh quan tâm đến âm nhạc truyền thống của Đông Nam Á và hy vọng sẽ kết hợp các phong cách và cấu trúc của nó vào trong các tác phẩm tiếp theo trong quá trình nghiên cứu dòng âm nhạc này.

Zach Sch là một nghệ sĩ âm thanh và nhà soạn nhạc người Mỹ, hiện đang hoạt động tại Sài Gòn

Jung Buffalo

Jung Buffalo là một trong nhiều nghệ danh của Đỗ Tấn Sĩ – sinh năm 1997 – một nghệ sĩ âm thanh hoạt động tại Sài Gòn, Việt Nam. Anh cũng là thành viên sáng lập của nhóm Rắn Cạp Đuôi.

Các tác phẩm thử nghiệm của Jung Buffalo trải rộng trên một loạt các biểu hiện và thẩm mỹ trái chiều – ambient drone, electro-acoustic, âm thanh ồn ã, các biến thể âm nhạc điện tử tối giản, lo-fi shoegaze hip hop, âm nhạc cổ điển đương đại và bất cứ thể loại nhạc nào khác ở giữa.

Jung Buffalo là một trong nhiều nghệ danh của Đỗ Tấn Sĩ – sinh năm 1997 – một nghệ sĩ âm thanh hoạt động tại Sài Gòn, Việt Nam

VJ Musashii

Musashii (Chris Crismond) là một Nghệ sĩ/võ sĩ đạo về lập trình, chuyên về trình chiếu mảng khối (projection mapping), realtime visuals (chuyển động thị giác theo thời gian thực), sắp đặt tương tác cũng như công nghệ Thực tế ảo (VR) và Sinh động hoá thực tế (AR).

Musashii lập trình và đồ họa trong 18 năm đến bây giờ. Là một nghệ sĩ kỳ cựu, anh đã chuyển hướng sang nghệ thuật video vào năm 2007. Anh đã biểu diễn cùng các nghệ sĩ như Raekwon, BlueTech, Andrelien, GlitchMob, Black Sun Empire, Andy C, Total Science, Mefjus và Asterix.

Các công cụ anh lựa chọn trong sáng tạo hiện tại là TouchDesigner, Unreal và Unity. Hiện đang làm việc trên các hệ thống điều khiển/bản đồ tiện trong thiết kế cảm ứng và các dự án sử dụng ứng dụng thực tế ảo/tăng cường thực thế ảo.

Jodeyiam

Một nghệ sĩ VJ hoạt động tại Sài Gòn với luôn tìm kiếm sự cứu rỗi mỗi ngày trong nghệ thuật thử nghiệm.


Thông tin chương trình

Thời gian: Thứ Bảy, ngày 3 tháng 8 năm 2019, 7:30PM – 9:00PM
Địa điểm: Salon Saigon, 6D Ngô Thời Nhiệm, Q.3, Tp. Hồ Chí Minh

Chương trình có bán vé: 
Ticketbox: 150.000 vnd (sinh viên và Salon Thành viên Sài Gòn: 100.000 vnd)
Tại cửa: 200.000 vnd (vé thành viên và sinh viên Salon Sài Gòn: 150.000 vnd)

Xem thêm tại đây.