Advice
Khủng hoảng tuổi 25 – Có gì phải sợ vì ai rồi cũng sẽ trải qua!

POSTED ON: July 28th, 2019 10:59 PM by


Có thể nói, tuổi 25 là quãng thời gian đẹp nhất và ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời của mỗi chúng ta. Đây là lứa tuổi đầy hứng khởi, nhưng cũng gặp nhiều trắc trở, nhiều khi khiến chúng ta cảm thấy thật bế tắc và thất bại. Dù vậy, bạn đừng quá lo lắng, bởi khủng hoảng tuổi trẻ – tuổi 25 là điều mà ai đều phải trải qua.

Ngày mới tốt nghiệp cấp 3, chúng ta hào hứng bước chân vào cánh cửa trường đại học với mơ ước về một tương lai đầy tươi sáng. Thế nhưng, đời có khi nào như mơ, con đường nào cũng lắm chông gai chứ không hề dễ dàng như tưởng tượng. Rời khỏi giảng đường đại học, tìm kiếm một công việc đủ để trang trải cuộc sống đã khó chứ đừng nói tới chuyện theo đuổi đam mê.

Có hàng tá câu hỏi về tương lai đặt ra trước mặt những ai đang ở ngưỡng tuổi 25

Những câu hỏi không thể tìm thấy đáp áp chính xác về tiền bạc, sự nghiệp và các mối quan hệ cứ lởn vởn trong đầu, đẩy chúng ta vào khủng hoảng, mất niềm tin vào cuộc sống. Tuổi 25, cái tuổi lưng chừng bởi chúng ta không còn là “trẻ con” nhưng lại chưa đủ cứng cáp, trưởng thành, cũng là độ tuổi mà mỗi người luôn bận rộn với hàng tá dự định và đang mò mẫm từng bước để hiện thực hóa chúng.

Chà, nghe có vẻ mệt mỏi quá nhỉ! Nhưng đừng quá lo lắng, vì khủng hoảng tuổi 25 là điều hầu hết mọi người đều phải trải qua – cho dù là những người thành công, giàu có nhất thế giới đi chăng nữa cũng phải vật lộn với tuổi đôi mươi đầy khó khăn này.

Dưới đây là 5 lời khuyên dành cho các bạn ở ngưỡng tuổi 25:

Ngành học và công việc tương lai có thể chẳng liên quan gì đến nhau

Tìm được một công việc phù hợp, đúng chuyên ngành đã học ắc hẳn là mong ước của hầu hết sinh viên. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải ai cũng có thể tìm được một công việc như ý muốn. Làm trái ngành thì có sao đâu, bởi bạn có tới 40 năm đi làm nên tại sao phải phụ thuộc vào 4 năm đi học chứ, phải không nào?

Sống được rồi mới có sức mà theo đuổi đam mê!

Không theo đuổi được đam mê thì đã sao, hãy cố gắng làm thật tốt công việc hiện tại để ít nhất có thể đủ trang trải cho cuộc sống rồi mới tính đến chuyện ước mơ, mà “mưa dầm thấm lâu” biết đâu bạn lại yêu nghề đang làm hơn thì sao. Thay vì ngồi nhà than thở, hãy mạnh dạn thử một công việc để “kiếm cơm”, đồng thời trang bị vốn sống lẫn kinh nghiệm để tạo nền tảng vững chắc giúp bạn hiện thức hóa ước mơ.

Đừng để những thất bại trong quá khứ giữ chân bạn

Dù là trong công việc, tình yêu hay học tập, khi mọi thứ không diễn ra theo đúng kế hoạch, chúng ta thường cố gắng bỏ qua nó. Tất nhiên, bạn không thể mang theo thất bại bên mình, nhưng bạn có thể biến nó thành sức mạnh giúp bản thân tỉnh táo và mạnh mẽ hơn. Đừng bao giờ để cho quá khứ quyết định tương lai của bạn, mà hãy nhìn về phía trước để tiến lên. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn để đạt được mục tiêu của mình.

Ai chẳng một lần thất bại, nhưng hơn nhau ở chỗ có thể đứng lên được hay không!

Chẳng ai có thể quyết định cuộc sống của bạn ngoài bản thân bạn đâu

Trong cuộc sống chúng ta thường rất dễ dàng bị cuốn vào các mối quan hệ với bạn bè, gia đình, người yêu khiến ta bị lệ thuộc quá nhiều. Hãy cố gắng đừng bao giờ để cho điều này xảy ra. Việc bạn là chính mình rất quan trọng trong việc giúp bạn định hình cuộc sống và không bao giờ cảm thấy mất phương hướng khi các mối quan hệ sụp đổ. Đừng để người khác quyết định hạnh phúc của bạn, hãy làm những gì bạn thích và mạnh mẽ như chính bản thân bạn.

Đã đến lúc quản tài chính thông minh hơn

Đây là một việc khó khăn đối với những chàng trai, cô gái ở độ tuổi 25 bởi công việc của bạn còn khá bấp bênh, thu nhập không ổn định, nợ nần triền miên. Tuy nhiên, dù bạn chỉ kiếm được một khoản tiền cực nhỏ, hãy biết cách quản lý nó thật thông minh. Quản lý tài chính tốt giúp bạn luôn tự tin vào bản thân và kiểm soát mọi tình huống khi có bất cứ điều gì không hay xảy ra. Nếu bạn không có đủ tiền hoặc đang gặp một số về tài chính, hãy tìm một công việc làm thêm và kiểm soát dòng tiền chi tiêu của mình.

Tiêu tiền – tiết kiệm thông minh sẽ tạo nên nền tảng vững chắc cho bạn

Học hỏi không ngừng

Nó sẽ rất có ích cho cuộc sống của bạn khi bạn chơi với những người lớn tuổi hơn và nhận được những lời khuyên quý báu lúc khó khăn, vấp ngã. Không phải ai cũng biết được điều này ở tuổi 25 nhưng nếu có thể, bạn sẽ nhận ra những kinh nghiệm và bài học này vô cùng giá trị. Không ai có thể bước sang tuổi 30 hạnh phúc và thành công viên mãn mà không trải qua những thất bại, vấp ngã ở tuổi 25. Vì thế, đừng lo lắng! Vấp ngã là bước đi cần thiết của quá trình trưởng thành.