Eat / Explore
Khám phá ẩm thực Tứ Xuyên – đâu chỉ có lẩu!

POSTED ON: July 28th, 2019 12:44 PM by


Trung Quốc nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng nhiều trường phái đại diện cho các khu vực riêng biệt, và mỗi nơi lại đóng góp những hương vị rất đặc trưng, trong đó nổi tiếng nhất ắt hẳn là ẩm thực Tứ Xuyên – vốn được biết đến trên toàn thế giới với các món ăn cay nóng ấn tượng. Và nơi tuyệt nhất để khám phá hương vị Tứ Xuyên không đâu khác chính là Thành Đô – thủ phủ của vùng đất này. Thành phố đã đạt được giải thưởng “Thành phố ẩm thực” lần đầu tiên do UNESCO bình chọn vào năm 2011. Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức tất cả những tinh túy của ẩm thực Tứ Xuyên.  

Nhắc đến Tứ Xuyên, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến món lẩu cay trứ danh, nhưng đây không phải là tất cả. Hãy cùng Barcode khám phá sự đa dạng và độc đáo của ẩm thực Tứ Xuyên trong bài viết dưới đây.

Điều gì định nghĩa hương vị Tứ Xuyên?

Các loại gia vị, đặc biệt là lajiao – ớt Tứ Xuyên và huajiao – tiêu Tứ Xuyên, tạo cảm giác cay tê, nồng và “bốc lửa”, là nguyên liệu có mặc trong hầu hết các món ăn ở đây. Ngoài vị cay quen thuộc của ớt, hạt tiêu sẽ tạo ra cảm giác hơi tê và khó chịu trong miệng. Tất cả tạo ra hương vị Tứ Xuyên không thể nhầm lẫn.

Hạt tiêu Tứ Xuyên

Một nhà hàng Tứ Xuyên tiêu chuẩn sẽ phục vụ các món ăn theo kiểu gia đình. Bạn sẽ thấy cụm từ 家常菜 – “jiā cháng cài” – nấu ăn tại nhà (phong cách gia đình) được để trước cửa hiệu. Vào đây, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn mà người dân địa phương thường nấu tại nhà, bao gồm một số món kinh điển của Tứ Xuyên như Gà Kung Bao, Đậu phụ Mapo, Thịt lợn Huí Guō Ròu (nấu chín hai lần). Rất nhiều quán ăn có quy mô nhỏ, thậm chí chỉ được dựng lên với lều bạt sát một bức tường trong hẻm, nhưng như người bản địa đã nói, họ chỉ quan tâm đến chất lượng món ăn, nếu ngon thì quán nhỏ hay lớn không quan trọng.

Gà Kung Bao
Đậu phụ Mapo

Mì và sủi cảo

Đến Thành Đô, bạn sẽ có hàng tá lựa chọn về mì, nhưng loại mì được yêu thích nhất ở đây luôn là mì Dan Dan. Hương vị độc đáo của món mì này được tạo nên từ loại nước sốt “cay toát mồ hôi” với hai loại nguyên liệu nổi bật là hạt cải muối và ớt chưng chuẩn Tứ xuyên (được làm nên từ nhiều loại gia vị hác nhau như ớt, lá nguyệt quế, hồi, thảo quả, nhục đậu khấu, đinh hương…). Mì Dan Dan giờ đây không chỉ có tại Trung Quốc, mà còn “du hành” khắp thế giới. Tuy nhiên, nếu bạn thử món mì này ở Thành Đô, bạn sẽ thấy hương vị khác biệt so với những phiên bản ở nước ngoài: cay hơn, đậm đà hơn và ít ngọt hơn.

i

Tứ Xuyên cũng nổi tiếng với các loại sủi cảo – món ăn nhẹ được mọi người yêu thích vào bữa trưa hoặc tối. Trong đó, món sủi cảo Zhong với thịt lợn băm, nước sốt từ dầu ớt và nước tương pha chế có độ đặc sệt và vị ngọt cay hòa quyện, chính là “ngôi sao” ở đây.

Sủi cảo Zhong

Ẩm thực đường phố

Đêm khuya, sau khi các nhà hàng đóng cửa, các xe thức ăn đường phố vẫn tiếp tục được đẩy đi khắp nơi. Bên cạnh mì và lẩu một người Maocai, thịt nướng Shaokao cũng là một trong những món ăn được yêu thích nhất. Mặc dù bạn hoàn toàn có thể tìm thấy các xiên thịt gà, thịt bò hay thịt lợn nước ở khắp nơi trên thế giới, nhưng món ăn này ở Tứ Xuyên chắc chắn sẽ để lại ấn tượng mạnh mẽ với loại gia vị đặc biệt rắc lên lớp ngoài của xiên thịt. Khi gọi món, nguồi bán sẽ hỏi bạn muốn ăn cay như thế nào, nếu bạn muốn ăn như người dân địa phương, hãy gọi “yào là” (要辣!), có nghĩa là “hãy cho tôi thứ cay vào”!

Xiên que nướng

Gợi ý cho bạn

Một trong những điểm đến lý tưởng nhất để nếm thử nhiều món ăn Tứ Xuyên chính gốc là Jin Li – con hẻm đã tồn tài hàng trăm năm và chạy dọc theo một trong những ngôi đền Đạo giáo lớn nhất thành phố, Wuhou Ci. Trong nhiều thập kỷ qua, Jin Li đã được cải tạo thường xuyên để đáp ứng nhu cầu của hàng ngàn khách du lịch đi dạo trong con hẻm mỗi tuần. Thời gian tốt nhất để ghé thăm Jin Li là lúc hoàng hôn mỗi ngày trong tuần. Hãy dành ít nhất 10 phút để dạo quanh khu vực trước khi tạt vào một quán ăn nào đó. Có hàng tá đặc sản địa phương cùng đồ ăn vặt đang chờ bạn thử.

Con hẻm Jin Li nổi tiếng

Bên ngoài Jin Li, khu phố Yulin sẽ khiến bạn mê mẩn với vô vàn nhà hàng chuyên về các món ăn yêu thích của người dân địa phương được chế biến theo phong cách gia đình. Chính danh tiếng của khu phố này đã đưa Anthony Bourdain đến đây vào năm 2016 để thực hiện một tập phim trong chương trình của ông ấy. Các nhà hàng tiêu biểu của khu vực này đều được thiết kế theo phong cách ấm cúng, thân mật, khiến thực khách như đang ăn tại nhà của người thân/gia đình. Sự giản dị và ấm áp này cũng góp phần tạo nên sự khác biệt cho Thành Đô với các địa điểm du lịch khác.

Món ăn theo phong cách nhà làm đặc trưng

Cuối cùng, nếu bạn thích Tứ Xuyên nhưng lại không thể ăn cay thì cũng đừng cảm thấy tồi tệ, bởi gần như mọi món ăn được đề cập trên đây đều có thể được chế biến theo phong cách không cay, bao gồm cả lẩu. Người Thành Đô cho rằng du khách nước ngoài (thậm chí một số người đến từ các vùng miền khác ở Trung Quốc) có thể không thích đồ ăn cay, do đó họ đã tạo nên những biến thể không cay nhưng cũng ngon không kém. Nếu bạ không muốn ăn đồ cay, chỉ cần nói đươn giản: “bù yào là, xiè xiè !” (不要辣, 谢谢! ), có nghĩa là “vui lòng không cay”!