Lifestyle / Movie-TV
“The Spectacular Now” – khi trở ngại lớn nhất là chính tôi

POSTED ON: July 24th, 2019 6:10 PM by


“Trở ngại lớn nhất của tôi là chính tôi, luôn là tôi.” – Sutter ngồi trước màn hình máy tính và viết ra những điều cậu nhận ra sau những trải nghiệm ngắn ngủi nhưng sâu sắc cậu có trong những ngày cuối của năm tháng phổ thông. 

Sutter không khóc, nhưng tôi nghĩ đã có nhiều người khóc khi xem đến phân đoạn cuối cùng của bộ phim, khi những khuôn mặt người lướt qua trên màn ảnh – cậu bạn thân thiết, người chị gái đã lấy chồng xa, mẹ cậu- người cậu đang sống cùng, người bố đã bỏ gia đình cậu mà ra đi, ông sếp vì cắt giảm nhân sự đã sa thải cậu, cô bạn gái cũ đã “đá” cậu, và Aimee – cô gái cùng trường cậu chỉ mới gặp cách đó không lâu.

Mỗi chúng ta, những người ở độ tuổi của tôi, hẳn cũng đã từng trải qua giai đoạn như Sutter, thậm chí cả khi bạn đã rời khỏi trường trung học, trường đại học. Câu chuyện của cậu thanh niên tưởng bất cần nhưng giàu tình cảm này vẫn có thể đủ sức khiến chúng ta phân vân về chính mình khi bộ phim kết thúc. 

Thực tại của một Millennial

Là một gia đình vắng bóng người cha, một mối tình trung học dang dở, một bài thi toán khó nhằn, cậu trai bất cần và sống hết mình với hiện tại như Shutter không phải ngoại lệ khi phải đối mặt với những sự kiện quen thuộc với nhiều học sinh trung học. Nhưng Sutter không phải nhân vật đơn giản, người ta có thể nghĩ rằng cậu hư hỏng, bất cần đời, thích uống rượu và không từ bỏ bất cứ bữa tiệc nào thay vì tập trung học hành. Và cũng chính cậu là người khuyến khích “tình địch” của mình tin tưởng vào bản thân để theo đuổi cô bạn gái cũ của cậu, cậu yêu thương mẹ mình và luôn quan tâm đến người khác. 

Là người luôn muốn sống hết mình với thực tại, khi gặp một Aimee – cô gái bình thường nhưng tài năng, luôn có những suy nghĩ rõ ràng về tương lai, Sutter không thể nghĩ rằng những trải nghiệm sau đó có thể thay đổi tâm lý cậu đến như vậy. Từ một người tự tin với cái tôi quá lớn, Sutter dần nhận ra những khoảng rỗng của chính mình, loay hoay tìm kiếm lối đi trong khi cố gắng chối bỏ việc lớn lên. Nhân vật Aimee là chất xúc tác, nhưng cũng đồng thời là một cá thể khác. Cô có thể rất giỏi giang, nhưng vẫn tự ti. Cô không dám đấu tranh với mẹ mình để có thể theo đuổi ước mơ, cô chưa từng có một người bạn trai, cô không biết nhảy. 

Có vẻ ai cũng như vậy, ở lứa tuổi sống cùng quá nhiều lựa chọn, hoài nghi về bản thân và môi trường xung quanh, lối đi nào cho những người trẻ tuổi như Sutter và Aimee nếu không phải là tình cờ trở thành chất xúc tác trong cuộc sống của nhau?

Khó khăn lớn nhất của cuộc đời

Tôi thích nhân vật Sutter, tôi thích cách cậu trằn trọc và loay hoay tôi thích cách cậu không hoàn hảo và không mấy quan tâm người khác nghĩ gì về mình, tôi thích cách cậu cởi mở với điều mới, bởi đó là cách tiếp cận chân thực nhất với những người trẻ tuổi như cậu, như tôi. 

Chúng ta – khi ở tuổi này, thường nghĩ rằng mình đang gặp những chuyện rất kinh khủng, khi mối tình đầu tan vỡ, khi gia đình không hạnh phúc, khi bạn bè đã có định hướng tương lại còn bạn thì đang “chiến đấu” với môn Hình Học. Sự cô đơn, lạc lõng, tự ti vẫn luôn là điều gì đó xoay tròn trong xã hội nhỏ bé xung quanh chúng ta, nhưng Sutter đã nhận ra một chân lý đơn giản: “So với những người cùng trang lứa, tôi không phải trải qua quá nhiều khó khăn… Nhiều chuyện xảy ra, tất nhiên, nhưng đó là chuyện bình thường. Thử thách lớn nhất trong đời, khó khăn thật sự là chính tôi. Luôn là tôi.”

“The Spetacular Now” khiến bạn cảm thấy mình đang đọc cuốn nhất kí của anh chàng Sutter, lắng nghe cậu ta trò chuyện, bật cười với lời nói đùa của cậu ta, gật gù với những lời động viên của cậu ta, nhói lên khi thấy cậu ta bật khóc và gây gổ với Aimee. Theo chân những diễn biến cảm xúc của một cậu chàng 17 tuổi, hẳn người xem cũng sẽ như tôi, nhận ra biết bao điều trong chính những khó khăn cuộc đời mình luôn tin rằng mình đã có.

Cơn địa chấn nho nhỏ của dòng phim độc lập

Cốt truyện đơn giản, chủ yếu thông qua lời thoại. Bộ phim phần nào gợi cho tôi nhớ đến những bộ phim độc lập kinh điển mà tôi từng xem như Before Sunset, Copenhagen, 500 days of summer, v.v. Ngay sau khi ra mắt, nhiều nhà phê bình điện ảnh đã dành những lời “có cánh” để nói về bộ phim này – một phim lấy bối cảnh học đường hiếm hoi được đánh giá 92% trên trang web danh tiếng Rottentomatoes, cùng với 31 đề cử điện ảnh và 10 giải thưởng lớn nhỏ.

Nhờ The Spectacular Now, dòng phim độc lập dần khẳng định dấu ấn. Tên tuổi của hai diễn viên chính Miles Teller và Shailene Woodley ngày càng vươn xa. Nhưng hẳn ai đã xem bộ phim đều không quên được hình ảnh hai người ngồi trên nắp xe trước buổi vũ hội, rực rỡ và đầy hoài niệm, đó chính là The Spectacular Now. Một hiện tại tuyệt mỹ. Nhưng điều tuyệt vời hơn cả, là luôn có những điều tuyệt mỹ của ngày mai.

Vân Anh