Advice
Muốn duy trì tình yêu lâu dài, đừng bao giờ thốt lên: “Sao cũng được”

POSTED ON: July 24th, 2019 4:44 PM by


“Sao cũng được” hẳn là câu cửa miệng quen thuộc của không ít người trong số chúng ta, vào bất kỳ tình huống nào, với bất kỳ ai. Chúng ta dễ dàng thốt ra câu này, vì đơn giản là: “vậy cho tiện”, và để “đỡ phải cất công suy nghĩ”.

Anh muốn đi đâu để ăn tối? – Sao cũng được!                                                

Em có muốn gặp gỡ khách hàng của mình vào tuần sau không? – Sao cũng được! 

Anh thích đi Đà Lạt hay Đà Nẵng hơn? – Sao cũng được! 

“Sao cũng được” hẳn là cụm từ quen thuộc của không ít người trong số chúng ta, vào bất kỳ tình huống nào, với bất kỳ ai. Chúng ta dễ dàng thốt ra câu này, vì đơn giản là: “vậy cho tiện”, và để “đỡ phải cất công suy nghĩ”. 

Thận trọng xem xét, “sao cũng được” chắc cũng có thể được so sánh với từ “ấy”, từ “đó”, vì chúng có quá nhiều ý nghĩa đằng sau: 

“Tôi không quan tâm”.

“Cứ đưa ra quyết định giùm tôi, và sau đó tôi sẽ đổ lỗi cho bạn sau”.

“Tôi biết câu trả lời thì tôi đã trả lời bạn rồi. Giờ thì, để tôi yên”.

“Tôi đang không nghe thấy gì cả”.

“Trong những lựa chọn mà bạn đưa ra, không có quyết định nào là tốt cả”. 

Thử đặt mình vào tình huống này, bạn có dám cá là mình sẽ không hề bực mình không nếu như nhận được câu trả lời từ người đối diện là: “Sao cũng được” không? Song, bạn có biết, cuộc sống này là tập hợp của vô số những sự lựa chọn, kể cả những sự lựa chọn nhỏ nhất, đặc biệt là trong chuyện tình cảm. 

Anh muốn đi đâu để ăn tối? – Sao cũng được! 

Hôm nay là kỷ niệm 2 năm yêu nhau của hai bạn. Cô người yêu của bạn hỏi rằng: “Anh muốn đi đâu ăn tối nào?”, và bạn đã không ngần ngại để trả lời: “Sao cũng được em yêu ạ”. Và cuối cùng thì, bạn kết thúc ngày kỷ niệm không mấy vui vẻ tại một nhà hàng món Ý mà bạn cực kỳ ghét. 

Nếu bạn cho rằng mình là một anh bạn trai dễ chịu thì hãy suy nghĩ lại. “Sao cũng được” là câu trả lời dễ dàng nhất để “chạy trốn” khỏi việc đưa ra quyết định, đồng ý! Nhưng nó cũng đồng thời là “quả bom nổ chậm” khiến cho mối quan hệ của bạn và đối phương dễ dàng sụp đổ.

Một mối quan hệ lành mạnh là khi cả hai đều biết lên tiếng 

Có một sự thật bạn cần phải chấp nhận rằng, chúng ta là những cá thể độc lập, khác biệt và mang trong mình những màu sắc riêng. Bạn và anh ấy, cô ấy và bạn dù hợp nhau đến mấy thì cũng sẽ có những ý kiến, những sở thích, những mối quan tâm khác nhau. Và đó là lý do để bạn lên tiếng. 

Khi bạn không dành thời gian để thổ lộ với đối phương những suy nghĩ thật sự trong đầu mình – dù đó là chuyện “hôm nay ăn gì”, “ngày mai coi phim ở đâu”, “cuối tháng này đi du lịch ở đâu” – thì chuyện xa cách nhau cũng chỉ là vấn đề thời gian. Nếu bạn muốn duy trì một mối quan hệ lành mạnh, vậy thì đừng ngại ngùng để cất tiếng nói lên những gì mà bạn thực sự muốn nói.

Sẽ không bao giờ là quá muộn  

Thay vì tiếp  tục cho phép câu cửa miệng “Sao cũng được” làm bạn cạn kiệt năng lượng và căng thẳng, vậy thì hãy sớm nhận ra và khắc phục những sai lầm. Bất cứ khi nào anh người yêu hay cô người yêu của bạn hỏi bạn bất cứ điều gì, dù rằng vào lúc bạn không muốn bị làm phiền nhất, vậy thì ngừng lại một chút và nói: “Đợi anh (em) suy nghĩ về điều này một chút nhé”. Rồi sau đó, hãy nói lên những gì bạn thật sự muốn.

Có thể rằng sẽ có cãi vã và bất đồng quan điểm, thế nhưng, qua những lần như vậy, bạn và người ấy sẽ hiểu nhau hơn. Hãy lắng nghe quan điểm của đối phương, và yêu cầu đối phương cũng lắng nghe bạn. Sau đó, cả hai cùng nhau tìm kiếm một sự thoả hiệp. Đó chính là bí quyết để duy trì một tình yêu lâu dài. 

Còn bây giờ, thì hãy cho phép bộ não của bạn tham gia vào cuộc nói chuyện. Hãy lắng nghe, hãy suy nghĩ, hãy cất lời, biết đâu chừng bạn sẽ có một cuộc trò chuyện thú vị thay vì một cuộc tranh cãi vô nghĩa.    

Trang Hình (Tổng hợp)