10 vấn đề không phải của riêng Millennials

POSTED ON: July 23rd, 2019 10:10 AM by


Những vấn đề sau đây luôn được mặc định là của thế hệ Milliennials, bởi chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ (theo cả nghĩa tốt và xấu), dù trên thực tế điều này không còn đúng.

Hãy cùng điểm qua 10 vấn đề “rất Millennial” mà nhiều người ở thế hệ khác cũng gặp phải để thấy rằng thực ra khoảng cách thế hệ cũng không hẳn là điều gì đó quá to tát trong xã hội hiện đại, và chúng ta thực ra hoàn toàn có thể hiểu nhau, dù cho là Millennials hay Baby Boomers.

1 – Cuộc sống xoay quanh mạng xã hội

Hẳn bạn đã không còn lạ lẫm với những đoạn comment của chính bố mẹ mình trên mạng xã hội, thậm chí tốc độ cập nhật của họ còn có thể khiến bạn ngạc nhiên. Không thể phủ nhận được mạng xã hội đóng vai trò lớn đến thế nào trong cách giao tiếp, cập nhật thông tin, dù là với giới trẻ hay với thế hệ lớn tuổi hơn. Mạng xã hội có thể khiến bất cứ ai xa rời việc kết nối với đời thực, vì thế sẽ chẳng lạ gì khi bạn đến quán cà phê và bắt gặp rất nhiều người ngồi quanh nhau nhưng bận rộn kết nối thông qua chiếc điện thoại của mình.

2 – Phụ thuộc hoàn toàn vào Google

Lần cuối cùng bạn dùng Google là khi nào? Có lẽ chỉ khoảng vài phút trước. Dù bạn 20 hay 60 tuổi đi chăng nữa, khả năng rất lớn rằng khi cần tìm kiếm một điều gì đó, việc đầu tiên bạn làm là gõ từ khóa lên Google. Không thể phủ nhận lợi ích của Google trong việc cung cấp thông tin với tốc độ nhanh chóng mặt, nhưng Google hãy cảnh giác với lượng thông tin đa chiều bạn tiếp cận trên công cụ tìm kiếm này.

3 – Bạn phát hoảng khi điện thoại hết pin

Khoảnh khắc chiếc điện thoại hết pin, đồng nghĩa với việc bạn không thể nhận tin nhắn, nhận cuộc gọi điện thoại từ đối tác hay sếp, không thể tán gẫu, không thể lướt facebook để đọc những dòng tin chẳng có ý nghĩa mấy, không thể giải trí bằng Youtube, không thể nghe nhạc…không phải là viễn cảnh rất đáng sợ hay sao? Kì thực, chiếc điện thoại tích hợp quá nhiều thứ (mật khẩu, ngân hàng, số liên lạc) có thể khiến bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, nhưng cũng vì thế, bạn sẽ cảm thấy bị “lạc” khi chiếc điện thoại bất chợt hết pin, hay thậm chí bị hỏng, mất. 

4 – Bạn chẳng còn nhớ số điện thoại của ai cả

Thậm chí là của chính bạn. Việc này sẽ không phải là vấn đề quá nghiêm trọng cho đến lúc bạn bị mất hay hỏng điện thoại hay gặp tình huống khẩn cấp và cần liên lạc với ai đó, thậm chí thành viên trong gia đình. Nhớ được số điện thoại của ai đó? Bạn biết họ có ý nghĩa quan trọng như thế nào với bạn rồi đó. 

5 – Tìm được một công việc 

Khi là một Millennial, vấn đề duy nhất của bạn khi tìm việc là không có kinh nghiệm làm việc. Nhưng với những người lớn tuổi hơn, nếu chẳng may “đã chán” công việc hiện tại hay muốn đổi việc, khó khăn bạn phải đối mặt nằm ở việc bạn sẽ phải cạnh tranh với những người trẻ tuổi hơn với cách làm việc hiệu quả hơn và tận dụng được tối đa tiến bộ kĩ thuật. 

6 – “Seen” – vấn đề muôn thuở

Có quá nhiều vấn đề nảy sinh từ những trạng thái “đã xem”  tin nhắn như vậy. Dù đó có là mối quan hệ bạn bè, gia đình, tình cảm. Nếu bạn nhận thấy người nào đó đã đọc tin nhắn của mình và không trả lời, điều này có thể khiến bạn trở nên căng thẳng. Nhắn tin chưa bao giờ là cách đối thoại hiệu quả, nhưng tiếc là mọi người vẫn còn phụ thuộc quá nhiều vào những tin nhắn kiểu vậy thay vì một cuộc trò chuyện chất lượng trực tiếp hay gọi điện thoại.

7 – Vung tay quá trán với online shopping

Khi mua sắm trưc tiếp, bạn sẽ cảm nhận rõ rang hơn về số tiền bạn tiêu. Nhưng khi mua sắm online, bạn gần như sẽ có cảm giác mọi thứ đều miễn phí, bạn sẽ không cần xem hóa đơn, hay nhìn chiếc ví của bạn xẹp đi ngay lúc đó. Nhất là với “lợi ích” từ thẻ tín dụng mà các ngân hàng cố gắng lôi kéo bạn, việc mua sắm online có thể sẽ trở thành gánh nặng thực sự với nhiều người nếu bạn không có cách tốt hơn để kiểm soát bản thân. 

8 – Selfie, selfie, selfie

Một phần tất yếu của cuộc sống với nhiều người, nhưng không phải ai cũng làm chủ nghệ thuật này, dù bạn ở độ tuổi nào. Bạn phải biết lấy góc chụp, ánh sáng, hình ảnh của bạn như thế nào để che những gì cần che và khoe những gì cần khoe… Nhưng những khó khăn ấy có là gì, nếu bạn có được một bức ảnh xứng đáng để đăng trên mạng xã hội? 

9 – Bám vào kế hoạch ngân sách

Có thể với nhiều người trẻ, lên một kế hoạch ngân sách là một trong những việc khó nhất trên đời, thì với những người thuộc thế hệ khác, điều này cũng không phải việc quá dễ dàng, nhất là khi hãng điện thoại bạn thích liên tục ra mắt thế hệ mới, hay những chuyến du lịch nước ngoài có thể chiếm mất một nửa khoản lương tháng của bạn. Bám sát vào kế hoạch ngân sách và có một khoản tiết kiệm luôn là vấn đề nan giải nhưng một khi có thể học được kĩ năng này, bạn sẽ thấy những lợi ích to lớn từ nó. 

10 – Hẹn hò online

Một cuộc sống bận rộn nơi mạng internet là phương tiện kết nối chính, việc tìm kiếm bạn tâm giao hay đối tượng hẹn hò trên những app như Tinder hay Ok Cupid không còn xa lạ với nhiều người. Bạn nghĩ rằng quá nhiều sự lựa chọn sẽ khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn? Thực tế không phải vậy, ngày càng có nhiều người chọn kết hôn muộn, sống độc thân hay thậm chí ở trong những mối quan hệ không có định nghĩa rõ ràng.

Vân Anh